Thí điểm mua bán điện mặt trời, điện gió không qua EVN

12/04/2021 13:02
Khách hàng dùng điện cho sản xuất công nghiệp cấp điện áp từ 22kv có thể thỏa thuận mua điện trực tiếp từ các nhà máy điện mặt trời, điện gió thông qua hợp đồng kỳ hạn mà không cần qua Tập đoàn Điện lực Việt Nam...

Giao dịch mua bán điện sẽ được thực hiện qua thị trường điện giao ngay, vận hành theo quy định thị trường bán buôn điện cạnh tranh của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện (cơ chế DPPA).

Cơ chế DPPA sẽ giúp doanh nghiệp có thể nâng tỉ lệ sử dụng năng lượng tái tạo trong hoạt động kinh doanh, sản xuất lên 100% (tỉ lệ này hầu như không thể đạt được nếu chỉ đầu tư điện mặt trời áp mái). Điều này rất phù hợp với các công ty, tập đoàn tham gia mạng lưới cam kết toàn cầu về sử dụng năng lượng tái tạo và phát triển bền vững.

Bộ Công Thương dự kiến thí điểm cơ chế này trong giai đoạn 2021 – 2023 với tổng công suất khoảng 1.000 MW. Sau khi thí điểm một năm, Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) sẽ đánh giá các khía cạnh thị trường, kỹ thuật, tài chính và pháp lý… để hoàn thiện nội dung, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định áp dụng rộng rãi cơ chế này.

Khi thực hiện cơ chế thí điểm này, thị trường bán buôn điện cạnh tranh được hoàn chỉnh, bán lẻ điện cạnh tranh chính thức triển khai, hợp đồng mua bán điện trực tiếp sẽ chuyển sang thực hiện theo quy định mới có liên quan.

Theo Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương), khách hàng dùng điện tham gia thí điểm phải có hồ sơ đăng ký đáp ứng các tiêu chí, như cam kết sử dụng năng lượng tái tạo; tỷ lệ sản lượng điện hợp đồng mua trong 3 năm đầu tham gia thí điểm từ 80% trở lên.

Về phía đơn vị phát điện, muốn tham gia thí điểm cơ chế này, dự án điện gió, mặt trời phải có trong quy hoạch, công suất lắp đặt trên 30 MW. Các dự án này cũng phải cam kết mốc thời gian vận hành thương mại, tham gia thị trường điện trong vòng 9 tháng từ khi được công bố lựa chọn tham gia của cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, hồ sơ tham gia thí điểm của dự án cũng phải kèm theo văn bản chứng minh hỗ trợ tài chính từ các tổ chức tài chính, tín dụng.

Tin mới

Đất hiếm: Quân bài tẩy trong cuộc chiến thương mại?
55 phút trước
Đất hiếm - nguyên liệu làm nam châm siêu mạnh cho xe điện, điện gió và công nghệ quốc phòng - nay trở thành quân bài chiến lược trong cạnh tranh kinh tế toàn cầu.
Giá gạo Việt Nam chạm mức thấp nhất 2 tháng
9 phút trước
Tuần này, giá gạo Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng do nhu cầu yếu và chất lượng lúa mới thu hoạch không cao.
Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
13 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Đầu tàu kinh tế của EU đối mặt với tình thế nguy cấp
22 phút trước
Nền kinh tế Đức đã âm năm thứ ba liên tiếp. Ngành công nghiệp đã mất hàng trăm nghìn việc làm.
Đóng cửa chính phủ, Mỹ đối mặt khủng hoảng an sinh nghiêm trọng
22 phút trước
Hơn một tháng sau khi chính phủ Mỹ đóng cửa, hàng chục triệu người dân rơi vào cảnh đói ăn, mất trợ cấp trong khi Nhà Trắng và Quốc hội vẫn giằng co không lối thoát.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.704.371 VNĐ / thùng

64.77 USD / bbl

0.62 %

+ 0.40

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.604.640 VNĐ / thùng

60.98 USD / bbl

0.68 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.940.451 VNĐ / m3

4.12 USD / mmbtu

4.25 %

+ 0.17

Than đá

COAL

2.874.826 VNĐ / tấn

109.25 USD / mt

0.32 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán An Bình có tân Tổng giám đốc
2 giờ trước
Chứng khoán An Bình bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Đạt vào ghế Tổng Giám đốc trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 01/11/2025.
Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm Tổng giám đốc
2 giờ trước
Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Lê Văn Nam kể từ ngày 31/10/2025.
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Ngân hàng tăng vốn bằng cách nào?
3 giờ trước
Ngân hàng SHB sẽ phát hành 750 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ lên mức 53.442 tỷ đồng. Saigonbank phát hành hơn 22 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ từ 3.388 tỷ đồng lên 3.608 tỷ đồng.