Thị trường cà phê thận trọng trước dự báo thời tiết bất lợi từ Brazil

18/05/2018 16:21
Đầu cơ và các quỹ đã chùng tay bán cho dù đồng Reais tiếp tục giảm sâu và Brazil đối diện vụ mùa mới kỷ lục khi có thông tin thời tiết bất lợi và khả năng sẽ có sương giá.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua 17/05, trên sàn ICE Europe – London , giá cà phê Robusta tiếp tục điều chỉnh tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng thêm 13 USD, lên 1.750 USD/tấn và kỳ hạn giao tháng 9 tăng thêm 10 USD, lên 1.737 USD/tấn. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức trung bình. Cấu trúc giá đảo được nới rộng khoảng cách.

Tương tự, trên sàn ICE US – New York , giá cà phê Arabica cũng điều chỉnh theo xu hướng tăng. Kỳ hạn giao ngay tháng 7 tăng thêm 0,6 cent, lên 117,9 cent/lb và kỳ hạn giao tháng 9 cũng tăng 0,6 cent lên 120,1 cent/lb. Khối lượng giao dịch trên mức trung bình.

Giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây nguyên tăng thêm 200 – 300 đồng, lên dao động trong khung 35.500 – 36.000 đồng/kg.

Giá cà phê Robusta xuất khẩu loại 2, 5% đen vỡ, đứng ở mức 1.617 USD/tấn, FOB – HCM, với chênh lệch trừ lùi ở mức 115 – 120 USD theo giá kỳ hạn tháng 9 tại London .

Giá cà phê tiếp tục điều chỉnh tăng nhưng đã tỏ ra thận trọng khi hãng khí tượng thủy văn  Somar Meteorologia, ở Sao Paulo – Brazil, đưa ra dự báo thời tiết sẽ có mưa nhẹ vào tuần tới trên các vùng trồng cà phê chính của Brazil. 

Tuy rằng mưa vào lúc này chưa gây cản trở gì lớn cho một số vùng cà phê Robusta đang đẩy mạnh thu hoạch, trong khi mưa còn có khả năng giúp gia tăng mực nước ngầm nhưng cũng có thể làm cho quả cà phê chậm chín ở những vùng trồng cà phê Arabica sắp bắt đầu vào thu hái kể từ tháng sau. Điều đáng quan ngại là mưa sẽ giúp nền nhiệt các vùng cà phê này giảm thấp trong khi không loại trừ các khối không khí lạnh mùa đông đi vào miền nam Brazil sau đó và điều gì sẽ xảy ra khi có sự kết hợp giữa các khối khí lạnh với nền nhiệt đang thấp ở các vùng trồng cà phê này. 

Cho dù đợt sương giá gần nhất gây hại rất đáng kể cho cây cà phê tại quốc gia sản xuất hàng đầu đã trôi qua 24 năm, vào cuối tháng 6 đầu tháng 7 năm 1994, nên khả năng tái lập sương giá đã được đánh giá là rất thấp, nhưng với thực trạng biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng gia tăng thì không có điều gì là không thể.

Tỷ giá đồng Reais tiếp tục giảm sâu ( 1 USD = 3,6948 Reais) nhưng người Brazil tỏ ra thận trọng đã chùng tay giảm bán trước những dự báo thời tiết mới, trong khi giới đầu cơ ngắn hạn và các Quỹ tài chính cũng bắt đầu hạn chế việc thanh lý bớt vị thế ròng đã bán "quá mức"

Trong khi đó, thị trường vẫn chưa ghi nhận có lực mua mới của các nhà công nghiệp. Trái lại, không loại trừ cũng có hoạt động chốt lời của đầu cơ ngắn hạn tuy rằng khối lượng giao dịch trên cả hai thị trường kỳ hạn phiên hôm qua vẫn không cao. Điều này cũng cho thấy thị trường đang thiếu sự quan tâm mua vào lúc này và các giới đầu cơ cần nghe ngóng thêm tin tức kinh tế vĩ mô tổng thể kết hợp với biến động tăng của USDX.

Thị tường nội địa Việt Nam ghi nhận có sức bán ra từ kho của các doanh nghiệp FDI với suy đoán do tạm thời họ không muốn đưa cà phê qua London để đấu giá khi sàn này thu thêm phí FOT (giao hàng lên xe tải/tàu lửa).


Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 23-10: Bitcoin tăng nhẹ nhưng dự báo sẽ khiến nhà đầu tư bị sốc
42 phút trước
Dù Bitcoin đã phục hồi nhẹ trong các phiên gần đây nhưng theo giới phân tích, đồng tiền số này vẫn đối mặt nguy cơ giảm sâu.
Bóc trần đường dây tội phạm Hàn Quốc lừa tình 12 tỉ won hoạt động ở Campuchia
1 phút trước
Cơ quan chức năng Hàn Quốc vừa công bố chi tiết về một đường dây lừa tình do một nhóm tội phạm người Hàn Quốc đặt trụ sở tại Campuchia điều hành.
Bỏ phố về quê, đưa hành tím, củ cải trắng lên kệ siêu thị
39 phút trước
Chứng kiến hành tím, củ cải trắng vào vụ thu hoạch thường bị rớt giá, ông Trương Ngọc Ẩn (43 tuổi) đã nghiên cứu sản xuất thành nhiều sản phẩm đạt chuẩn OCOP, góp phần mở hướng đi bền vững cho nông dân.
Trao 1.500 'gói sinh kế' cho người dân bị ảnh hưởng bão lũ Thanh Hóa
45 phút trước
Công ty CP Phân bón Bình Điền phối hợp với chính quyền địa phương tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình 'Trao sinh kế cho bà con vùng bão lũ' trên địa bàn tỉnh.
Một công ty lãi gấp 36 lần nhờ chốt lời cổ phiếu Vinhomes
6 phút trước
Đây là kết quả cao nhất trong 10 quý kể từ quý 2/2023.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.815.552 VNĐ / tấn

172.80 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.852.418 VNĐ / tấn

15.24 UScents / lb

0.93 %

+ 0.14

Cacao

COCOA

168.335.455 VNĐ / tấn

6,389.00 USD / mt

1.44 %

+ 91.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.004.590 VNĐ / tấn

409.74 UScents / lb

2.64 %

- 11.11

Gạo

RICE

12.276 VNĐ / tấn

10.24 USD / CWT

0.20 %

- 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.106.121 VNĐ / tấn

1,043.90 UScents / bu

0.08 %

- 0.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.543.107 VNĐ / tấn

294.15 USD / ust

0.74 %

+ 2.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Campuchia tung “quân bài 2,3 tỷ USD”: Phnom Penh "ôm mộng" thành trung tâm vận chuyển hàng hóa và du lịch Đông Nam Á
24 phút trước
Dự án này được coi là một “nút thắt chiến lược” trong kế hoạch biến Campuchia thành trung tâm hoạt động của khu vực.
Porche chính thức từ bỏ xe điện: Thừa nhận ô tô hybrid mới là chân ái, sẽ cắt giảm 4.000 nhân sự để tạo bước ngoặt
26 phút trước
Dưới sự lãnh đạo sắp tới của CEO mới Michael Leiters, hãng xe Đức đang quay lại với động cơ xăng và hybrid, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển.
Mỹ cân nhắc hạn chế xuất khẩu mặt hàng quan trọng sang Trung Quốc
49 phút trước
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét kế hoạch hạn chế các mặt hàng xuất khẩu phần mềm sang Trung Quốc, từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực, nhằm trả đũa lệnh hạn chế xuất khẩu đất hiếm mới nhất của Bắc Kinh, theo các nguồn thạo tin.
Tổng thống Donald Trump ân xá vô điều kiện cho nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao
54 phút trước
Lệnh ân xá toàn bộ và vô điều kiện này đã tác động tích cực đến thị trường tiền số.