Thị trường chứng khoán tăng điểm, bỏ quên cổ phiếu ngân hàng

31/08/2021 17:13
Trong số 27 mã giao dịch trên 3 sàn chỉ có 6 mã tăng giá - rơi vào hầu hết cổ phiếu trên UPCoM.

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8, thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm. Ngay từ lúc mở cửa, sắc xanh đã bao trùm, trong phiên dù có những nhịp rung lắc điều chỉnh nhưng kết phiên vẫn tăng, với VN-Index tăng 3,3 điểm lên 1.331,47 điểm cùng thanh khoản hơn 22,8 nghìn tỷ đồng trong khi cả HNX-Index và UPCoM cũng tăng giá.

Các cổ phiếu tác động tích cực nhất lên thị trường phiên 31/8 là nhóm bất động sản và xây dựng, ngược lại ở nhóm ngân hàng lại sụt giảm mạnh. Trong số các cổ phiếu giao dịch trên 2 sàn chính thức thì chỉ có NVB của NCB tăng giá 1,5% và VCB của Vietcombank tăng 0,1%, còn lại đều giảm. 5/6 mã tăng còn lại đều là cổ phiếu giao dịch trên UPCoM trong đó tăng mạnh nhất là VAB của VietABank với 1,5% và BVB của Viet Capital Bank với 1%. Các cổ phiếu còn lại tăng gần như không đáng kể.

Ở nhóm giảm giá, HDB của HDBank và STB của Sacombank giảm nhiều nhất phiên nay, lần lượt 2,6% và 2%, tiếp đến là các cổ phiếu MBB của MB, TPB của TPBank, TCB của Techcombank và BID của BIDV...

Nếu như ngày hôm qua cổ phiếu LPB của LienVietPostBank tăng kịch trần thì phiên hôm nay đã không giữ nổi thành quả mà quay đầu giảm 1,1% xuống đóng cửa tại 23.050 đồng/cổ phiếu. CTG phiên 30/8 tăng mạnh 3,7% thì hôm nay cũng giảm 1,5% về chỉ còn 31.800 đồng/cổ piếu.

Không chỉ sắc đỏ bao phủ nhóm ngân hàng mà thanh khoản hôm nay cũng sụt giảm hẳn so với các phiên trước. Cổ phiếu được giao dịch nhiều nhất là SHB cũng chỉ đạt hơn 15 triệu đơn vị, CTG đứng thứ 2 với hơn 12,2 triệu đơn vị.

Điểm tích cực duy nhất với nhóm ngân hàng hôm nay là khối ngoại vẫn mua ròng ở một số cổ phiếu. CTG của VietinBank được mua ròng nhiều nhất với hơn 1,7 triệu cổ phiếu, tiếp theo là SHB với hơn 600 nghìn đơn vị, tiếp đến là STB với mua ròng khoảng 300 nghìn cổ phiếu và VCB hơn 200 nghìn. Ngược lại, các cổ phiếu bị bán ròng có MBB bị bán hơn 600 nghìn cổ phiếu, HDB bị bán ròng hơn 500 nghìn đơn vị, VPB bị bán ròng 100 nghìn cổ phiếu trong khi BID cũng bị bán ròng hơn 200 nghìn đơn vị.

Gần đây thông tin về hoạt động của ngành ngân hàng kém lạc quan hơn so với trước, bao gồm việc phải cắt giảm lãi suất cũng như miễn, giảm phí dịch vụ để hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, khiến cho kết quả lợi nhuận của nửa cuối năm có thể không thể tăng trưởng cao như nửa đầu năm. Theo ước tính của TS. Cấn Văn Lực và Nhóm tác giả Viện đào tạo & Nghiên cứu BIDV, trong 5 tháng cuối năm, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng có thể phải "hi sinh" lợi nhuận khoảng 28,2 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho nền kinh tế, nâng tổng mức hỗ trợ của cả năm lên khoảng 65 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, nhóm ngân hàng cũng có tín hiệu tích cực đó là những ngày cuối tháng 8 các nhà băng đang giảm lãi suất tiết kiệm để giảm giá đầu vào trong bối cảnh phải giảm lãi suất cho vay cũng như cầu tín dụng có thể chậm hơn. Ngoài ra, các ngân hàng còn đang đề xuất sửa đổi Thông tư 01 về cơ cấu lại nợ, giãn, hoãn nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19 đến "sau 3 tháng kể từ khi Thủ tướng công bố hết dịch", thay vì hạn 31/12/2021 như quy định hiện hành.

Tin mới

Ngoài dầu mỏ, Nga còn thu về hơn 1 tỷ USD từ việc bán 1 mặt hàng khác cho Trung Quốc, trở thành nhà cung cấp lớn nhất
11 giờ trước
Xuất khẩu dầu cải từ Nga sang Trung Quốc tăng mạnh trong giai đoạn tháng 1–10/2025.
Người thân thành viên HĐQT VIB muốn chuyển nhượng 10 triệu cổ phiếu
10 giờ trước
Cha và em gái ông Đỗ Xuân Hoàng - Thành viên HĐQT VIB đăng ký chuyển nhượng 10 triệu cổ phiếu VIB.
Cuộc gặp gây kinh ngạc ở Nhà Trắng
10 giờ trước
Người từng tự hào tuyên bố mình là "cơn ác mộng tồi tệ nhất” của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc gặp nhà lãnh đạo Mỹ tại Nhà Trắng, nhưng bầu không khí của cuộc gặp vừa diễn ra có vẻ cho thấy điều ngược lại.
Nếu toàn bộ băng ở Nam Cực biến mất, lục địa này sẽ trông như thế nào?
9 giờ trước
Từ lâu, Nam Cực luôn được biết đến như một thế giới trắng xóa, lạnh lẽo và gần như bất động, nơi 98 phần trăm diện tích được bao phủ bởi những tảng băng dày hàng nghìn mét.
Sẽ là cơn ác mộng
9 giờ trước
Có những lý do đằng sau việc Pháp đồng ý bán hàng trăm chiến đấu cơ Rafale cho Ukraine và có cả những cạm bẫy trong thỏa thuận lịch sử này.

Tin cùng chuyên mục

Coolray: Chiếc SUV gia đình đầu tiên về tay với giá chỉ từ 499 triệu đồng
16 giờ trước
Mức giá sau ưu đãi tháng 11 chỉ từ 499 triệu đồng đang biến Geely Coolray trở thành lựa chọn SUV gia đình đáng giá nhất cho người mua xe lần đầu.
Khách mang 252 triệu đồng tiền lẻ mua xe, đại lý phải huy động 3 người khiêng
1 ngày trước
Người đàn ông ở Lạng Sơn mang theo thùng tiền mệnh giá nhỏ, thanh toán gần nửa giá trị chiếc Toyota Raize, đại lý phải nhờ ngân hàng kiểm đếm.
Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
2 ngày trước
Đó là xăng E10.
Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
3 ngày trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".