Thị trường hàng hóa ngày 26/4: Vàng thấp nhất 5 tuần, đường giảm sâu

26/04/2018 07:48
Vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần trong ngày 25/04 khi USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt do các số liệu tích cực tại Mỹ và dấu hiệu giảm bớt căng thẳng xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Dầu tăng giá

Giá dầu tăng lên vào cuối phiên giao dịch ngày 25/04 giờ Mỹ (5 giờ sáng giờ Việt Nam) do lo ngại về căng thẳng địa chính trị, kể cả triển vọng trừng phạt mới đối với Iran, bất chấp tồn kho tăng cao.

Trong chuyến thăm Washington, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran chưa hoàn chỉnh nhưng hiện vẫn phải duy trì cho đến khi thay thế. Ông Trump sẽ quyết định trước ngày 12/5 liệu có nên khôi phục các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran hay không, đây có thể là bước đầu tiên để chấm dứt thỏa thuận này.

Thị trường dầu cũng được hỗ trợ bởi những lo ngại về sản lượng dầu từ Venezuela. Tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ, Chevron Corp CVX.N đã rút các giám đốc điều hành khỏi Venezuela sau khi hai công nhân của họ bị cầm tù vì tranh chấp hợp đồng với công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA.

Giá dầu thô Brent tăng 14 cent đạt mức 74,00 USD/thùng, chỉ thấp hơn mức cao nhất đạt được trong ngày hôm trước đó là 75,47 USD/thùng, mức cao kỷ lục kể từ tháng 11/2014. Giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ đóng cửa tăng 35 cent lên 68,05 USD/thùng.

Việc tăng chi phí vay của chính phủ Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2013 trong tuần này đã khiến một số nhà đầu tư lo ngại rủi ro, nhưng các nhà phân tích cho rằng giá dầu thô Brent kỳ hạn có thể tăng lên mức đỉnh mới 2018 trên 75 USD/thùng.

Cung cấp cắt giảm, tăng trưởng nhu cầu ổn định, căng thẳng địa chính trị và một cơ cấu thuận lợi trên thị trường kỳ hạn đã thu hút đầu tư kỷ lục vào dầu trong năm nay.

Nhưng sự gia tăng lãi suất trái phiếu Mỹ trên 3% đã khiến USD tăng 7,3%, chạm mức cao nhất trong ba tháng, khiến dầu đắt hơn đối với người mua sử dụng các đồng tiền khác. Điều này có thể gây áp lực giá dầu thô, mặc dù dầu và USD đã di chuyển song song trong vài tuần qua.

Xuất khẩu dầu thô và khí ngưng của Mỹ sang châu Âu dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục khoảng 550.000 thùng/ngày trong tháng 4, theo các chương trình vận tải, và các thương gia kỳ vọng tốc độ kỷ lục này sẽ tiếp tục trong năm nay khi dầu của Mỹ ngày càng phổ biến với các nhà máy lọc dầu Châu Âu, thường không có lợi khi mua dầu từ các nước OPEC và Nga.

Theo giám sát thương mại tại Thomson Reuters Eikon, trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu dầu thô và khí ngưng của Mỹ sang châu Âu đã tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2017, tới 68 tàu chở dầu lớn Aframax.

Trong khi châu Âu là điểm đến của 7% tổng lượng dầu xuất khẩu của Mỹ trong năm 2017, thì tỷ lệ này đã tăng lên 12% trong năm nay, theo số liệu của Reuters.

Vàng giảm xuống mức thấp nhất 5 tuần

Vàng giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần trong ngày 25/04 khi USD và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt do các số liệu tích cực tại Mỹ và dấu hiệu giảm bớt căng thẳng xung đột thương mại Mỹ-Trung.

Giá vàng giao tháng 6 giảm 10,20 USD hay 0,77% còn 1322,80 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 1/2018. Chỉ số USD, thước đo của USD so với rổ tiền tệ lớn khác, đã tăng 0,39% đạt 91,15 vào lúc 16 h48 GMT.

Đối với các kim loại quý khác, giá bạc giao tháng 5 giảm 20,1 cent, tương đương 1,20%, xuống 16,50 USD/ounce. Giá bạch kim giao tháng 7 giảm 22,3 USD, tương đương 2,39%, đóng cửa ở mức 912,7 USD/ounce.

Lãi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ lần đầu tiên đã tăng 3% trong hơn 4 năm qua, cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ khá vững chắc sau khi niềm tin tiêu dùng Mỹ hồi phục vào tháng 4 và doanh số bán nhà mới tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 3.

Nhưng lãi suất trái phiếu cao hơn lại làm cho vàng trở thành kênh đầu tư kém hấp dẫn do lợi nhuận thấp hơn.Trong khi đó, những rủi ro về chính trị đã bớt căng thẳng sau khi Mỹ cho biết sẽ có thể đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc và các quan chức từ cả hai bên sẽ ngồi lại với nhau để đàm phán trong một vài ngày.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo Triều Tiên ông Kim Jong Un sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Hàn Quốc Moon Jae-In vào thứ Sáu tới, và dự kiến ​​sẽ gặp ông Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Cao su tăng nhẹ

Giá cao su kỳ hạn tại Tokyo tăng nhẹ trong phiên giao dịch trầm lắng ngày 25/04, nhờ hoạt động mua mang tính kỹ thuật và đồng yên yếu so với USD.

Giá cao su kỳ hạn giao tháng 9 tại Sở giao dịch hàng hóa Tokyo đã tăng 0,6% vào lúc đóng cửa phiên giao dịch đạt 188,2 yen (1,7 USD)/kg.

Giá cao su kỳ hạn TOCOM, là mốc xác định xu hướng giá cao su tại Đông Nam Á, đã chạm mức thấp 17 tháng qua trong một tháng trước đây trong bối cảnh lo ngại nguồn cung dư thừa tại châu Á.

Dự trữ cao su thô tại các cảng Nhật Bản đứng ở mức 16.357 tấn vào ngày 10/4, theo số liệu từ Hiệp hội Thương mại Cao su Nhật Bản.

So với đồng yên, USD đã tăng gần mức cao nhất hai tháng là 109,20 yên trong phiên trước đó. Đồng yên yếu làm cho tài sản tính bằng đồng yên có giá trị thấp hơn khi mua bằng các loại tiền tệ khác.

Giá hợp đồng cao su giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải giao tháng 9 tăng 55 NDT lên mức 11.605 NDT (1.836 USD)/tấn.

Thị trường cao su Malaysia tăng giá chốt phiên giao dịch nhờ giá dầu thô hồi phục. Tuy nhiên, lo ngại về dự trữ cao đã hạn chế mức tăng.

Nhiều nhà phân tích cho rằng xu hướng sụt giảm trên thị trường dầu mỏ đã bắt đầu từ năm 2014 và sẽ kết thúc vào thời điểm hiện nay. Giá sẽ tăng bền vững do nguồn cung bị gián đoạn và nhu cầu mạnh, đặc biệt tại châu Á.

Chốt phiên giao dịch, giá lốp SMR 20 tại Sở giao dịch Cao su Malaysia tăng thêm 2,5 sen lên 536,5 sen/kg, trong khi giá mu cao su giảm 12 sen còn 437 sen/kg.

Giá hợp đồng cao su giao dịch gần nhất trên sàn SICOM của Singapore giao tháng 5 chốt phiên giao dịch đạt mức 139,3 cent Mỹ/kg, giảm 0,5 cent.

(1 USD = 109.1300 yên)

Đường tiếp tục giảm sâu

Giá đường thô giao ngay trên sàn ICE tiếp tục giảm sâu xuống mức thấp nhất 2 năm rưỡi qua trong khi giá đường trắng giảm xuống mức thấp nhất hơn 9 năm qua do cung vượt cầu trong bối cảnh sản xuất tăng ở Ấn Độ và Thái Lan.

Giá đường thô đóng cửa giảm 0,28 cent, tương đương 2,5%, xuống mức 10,86 cent/lb, sau khi giảm xuống 10,69 cent, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2015.

Giá đường thô giao tháng 7 giảm 0,26 cent, tương đương 2,3%, ở mức 11,12 cent/lb, sau khi giảm xuống còn 10,93 cent, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2008.

Đồng real Brazil giảm mạnh cũng góp phần làm giảm giá đường vì nước này là nước sản xuất đường lớn.

Đồng real Brazil yếu càng tạo thêm áp lực giảm giá, các nhà sản xuất có khả tăng tăng bán với giá tính theo đồng USD vì hấp dẫn hơn là tính theo đồng tiền địa phương.

Vùng trung nam Brazil sản xuất 714.000 tấn đường trong nửa đầu tháng 4/2018, so với 173.000 tấn trong hai tuần trước đó, tập đoàn ngành mía Unica cho biết. Các nhà máy trong vành đai mía chính ở Brazil đã ép 22.214 triệu tấn mía trong giai đoạn này so với 7.758 triệu tấn trong nửa cuối tháng trước, Unica cho biết.

Diện tích trồng mía đường của Trung Quốc dự kiến tăng 5% trong năm 2018 đạt

1,6 triệu ha(23,5 triệu mu), theo hãng tư vấn hàng hóa Trung Quốc Zhuochuang. Nguyên nhân tăng diện tích trồng là do giá đường ổn định trong 2 năm qua và người nông dân thu được trung bình 600 NDT (95,17 USD) và 800 NDT/mu (1 mu =0,066 ha). Giá đường không dự kiến thay đổi mạnh trong năm nay. Trung Quốc là một trong những nước nhập khẩu đường lớn trên thế giới song đã đặt một loạt các biện pháp cắt giảm nhập khẩu và hỗ trợ người nông dân trong vài năm qua.

Mức thuế chống bán phá giá khổng lồ được tính vào doanh nghiệp xuất khẩu đường hàng đầu Brazil trong năm ngoái đã hỗ trợ giá trong nước (1 đô la = 6.3048 NDT)

Giá một số mặt hàng chủ chốt lúc 7h sáng ngày 26/4

Thị trường hàng hóa ngày 26/4: Vàng giảm thấp nhất 5 tuần, đường giảm sâu - Ảnh 1.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.