Thị trường mới nổi: Con gấu đã ở phía sau, còn bò đang phía trước

15/10/2018 11:05
Dấu hiệu tăng trưởng đằng sau suy thoái đã bắt đầu trở lại với các thị trường mới nổi.

Theo khảo sát của Bloomberg, sau 2 quý sụt giảm, tài sản ở các nước đang phát triển đã tìm thấy đáy và duy trì sự ổn định trong 3 tháng cuối năm khi các ngân hàng trung ương, từ Argentina tới Thổ Nhĩ Kỳ có những động thái để bảo vệ đồng tiền của họ.

Vượt qua Đông Âu, Trung Đông và châu Phi, châu Mỹ Latin trở thành khu vực có triển vọng tốt nhất về tiền tệ và trái phiếu trong khi châu Âu đứng đầu về các mã chứng khoán. Xếp hạng tài sản của Mexico trở nên được ưa thích nhất sau cuộc bầu cử tổng thống trong khi Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn phải đối mặt với nhiều vấn đề, có thể sẽ tiếp tục đương đầu với khủng hoảng.

"Niềm tin vào thị trường mới nổi đã được khôi phục sau những động thái mạnh mẽ về mặt chính sách ở cả Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ. Phần lớn các quốc gia mới nổi có hình dạng kinh tế tương đối lành mạnh, cả trong nội địa và từ bên ngoài", Marcelo Assalin, phụ trách lĩnh vực thị trường mới nổi của NN Investment Partners BV ở The Hague, Hà Lan, nhận định.

Tuy nhiên, bức tranh cũng có những khoảng màu ảm đạm. Đó là chính sách lãi suất của FED, triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong bối cạnh xung đột thương mại mới Mỹ leo thang. Ngoài ra, giá dầu tăng là một trong những rủi ro lớn nhất, có thể kéo tụt lùi sự phát triển.

Trong số các thị trường mới nổi, Mexico được đánh giá là tiềm năng nhất với cả tiền tệ, trái phiếu và cổ phiếu. Đa phần các nhà đầu tư đều cho biết sẽ đầu tư vào Mexico trong quý này. Sự lạc quan của Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) cùng với lập trường thân thiện với thị trường hơn của Tổng thống đắc cử Andres Manuel Lopez Obrador được cho là sự hỗ trợ lớn với các loại tài sản.

Đồng Peso của Mexico đã tăng hơn 4% so với đồng USD trong năm nay. Đây cũng là đồng tiền duy nhất tăng giá trong số 22 đồng tiền chủ chốt mà Bloomberg theo dõi. Trong khi đó, Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ lại đứng dưới cùng của bảng xếp hạng với đồng tiền lần lượt mất giá là 50 và 40%.

Trong quần qua, giá dầu thế giới cũng đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau nhiều tuần tăng nóng, giảm phần lớn áp lực với các thị trường mới nổi. Chứng khoán Mỹ, hứng chịu cú sụt giảm nghiêm trọng, cũng đã có sự phục hồi trong phiên giao dịch cuối tuần, mở ra dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên, giải quyết những vấn đề mang tính dài hạn hơn mới đủ đảm bảo cho sự ổn định của thị trường mới nổi và một sự phục hồi dài hơn.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
4 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
4 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
5 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.