Thị trường ngày 1/8: Giá dầu tăng mạnh, vàng và đồng cũng tăng sau khi Fed báo hiệu sắp hạ lãi suất

01/08/2024 07:36
Giá dầu tăng mạnh, gần 3% do căng thẳng ở Trung Đông gia tăng. Vàng tiếp tục tăng do Fed phát tín hiệu sẽ hạ lãi suất vào tháng 9. Cao su kết thúc 2 phiên giảm sau khi Nhật Bản nâng lãi suất.
Thị trường ngày 1/8: Giá dầu tăng mạnh, vàng và đồng cũng tăng sau khi Fed báo hiệu sắp hạ lãi suất - Ảnh 1

Dầu tăng gần 3% do căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm

Giá dầu tăng gần 3% vào thứ Tư khi các nhà đầu tư lo ngại xung đột ở Trung Đông có thể lan rộng sau vụ một thủ lĩnh Hamas ở Iran bị ám sát và dữ liệu cho thấy tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm mạnh.

Hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 9, đáo hạn vào thứ Tư, tăng 2,09 USD, hay 2,66%, lên 80,72 USD/thùng. Hợp đồng Brent kỳ hạn tháng 10, tăng 2,77 USD lên 80,84 USD.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,18 USD, hay 4,26%, lên 77,91 USD/thùng, mức tăng hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 10 năm 2023.

Tuy nhiên, tính chung cả tháng 7, giá Brent giảm gần 7% trong tháng với WTI giảm gần 4%.

Tồn trữ dầu thô của Mỹ tuần trước đã giảm 3,4 triệu thùng, cao hơn gấp ba lần so với mức giảm 1,1 triệu thùng mà các nhà phân tích dự kiến trong cuộc thăm dò của Reuters.

Những lo ngại về nhu cầu nhiên liệu tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, là yếu tố hạn chế đà tăng.

Một cuộc khảo sát chính thức tại các nhà máy của Trung Quốc cho thấy hoạt động sản xuất trong tháng 7 đã giảm trong tháng thứ ba.

Các bộ trưởng hàng đầu của OPEC+ sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến của ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng (JMMC) vào thứ năm.

Vàng tăng tiếp

Giá vàng mở rộng đà tăng vào thứ Tư sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell bóng gió rằng có thể cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào tháng 9 nếu lạm phát vẫn phù hợp với kỳ vọng.

Giá vàng giao ngay kết thúc phiên tăng 1,2% lên 2.437,39 USD/ounce và ghi nhận mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3, tăng hơn 4%. Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 tăng 0,9% lên 2.473 USD.

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau khi Fed quyết định giữ nguyên lãi suất, ông Powell,  đã khơi dậy cho các nhà đầu tư hy vọng về đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 9 khi tuyên bố rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang ngày càng tin tưởng rằng lạm phát đang dần tiến tới mục tiêu 2%.

Yếu tố hỗ trợ giá vàng như một tài sản trú ẩn an toàn đã được củng cố trong bối cảnh mối đe dọa leo thang xung đột ở Trung Đông sau khi thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh bị ám sát vào sáng sớm thứ Tư tại Iran.

Đồng USD giảm trong phiên vừa qua nhưng đã hồi phục về cuối phiên, sau quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm.

Đồng tăng do đồng USD yếu, hy vọng về gói kích thích của Trung Quốc

Giá đồng phục hồi vào thứ Tư lên mức cao nhất trong một tuần do đồng USD yếu và kêu gọi thúc đẩy tiêu thụ tại cuộc họp của cơ quan ra quyết định hàng đầu của Trung Quốc khi lĩnh vực sản xuất tiếp tục chậm lại.

Trên Sàn giao dịch kim loại London (LME), hợp đồng đồng kỳ hạn ba tháng tăng 2,9% lên 9.229,5 USD/tấn, ghi nhận mức tăng trong ngày lớn nhất trong bốn tháng.

Giá đồng phục hồi được thúc đẩy bởi đồng USD Mỹ yếu đi. Đồng bạc xanh suy yếu đáng kể sau khi tăng trưởng tiền lương trong lĩnh vực tư nhân của Mỹ trong tháng 7 không đạt kỳ vọng.

Đồng USD yếu hơn khiến kim loại được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các tiền tệ khác.

Quặng sắt giảm nhẹ do dữ liệu kinh tế Trung Quốc yếu kém

Giá quặng sắt kỳ hạn tương lai trên thị trường Trung Quốc giảm nhẹ vào thứ Tư sau khi dao động trong phạm vi hẹp, khi những người tham gia thị trường cân nhắc dữ liệu kinh tế yếu kém từ Trung Quốc.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên (DCE) của Trung Quốc kết thúc phiên giao dịch giảm 0,13% xuống còn 768 nhân dân tệ (106,28 USD) một tấn.

Tuy nhiên, quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch Singapore đã tăng 1,57% lên 100,65 USD/tấn.

Hầu hết các sản phẩm thép trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải đều tăng trong phiên 31/7. Giá thép không gỉ tăng khoảng 0,8%, thép thanh tăng 0,75%, trong khi thép cuộn cán nóng giảm 0,26% và thép cây giảm 0,54%.

Cao su vững

Giá cao su trên thị trường Nhật Bản kết thúc phiên thứ Tư đi ngang sau 2 phiên giảm, khi đồng yên biến động và nỗi lo về nguồn cung tại quốc gia sản xuất hàng đầu thế giớ -  Thái Lan.

Hợp đồng cao su giao tháng 1 của Sàn giao dịch Osaka (OSE) kết thúc ở mức 315,1 yên (2,06 USD)/kg, không đổi so với mức đóng cửa trước đó.

Hợp đồng cao su tháng 9 trên Sàn giao dịch tương lai Thượng Hải (SHFE) tăng 80 nhân dân tệ, tương đương 0,56%, đóng cửa ở mức 14.300 nhân dân tệ (1.979,29 USD)/tấn.

Đồng yên tăng tới 0,8% lên mức cao nhất trong hơn ba tháng, là 151,58 đổi một USD vào thứ Tư sau khi Ngân hàng Nhật Bản công bố tăng lãi suất, nhưng đã đảo ngược mạnh mẽ mức tăng này trong vòng vài phút.

Cơ quan khí tượng Thái Lan cảnh báo về những trận mưa lớn có thể gây ra lũ quét từ ngày 31 tháng 7 đến ngày 6 tháng 8.

Cà phê giảm

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 9 giảm 1,6 cent, hay 0,7%, xuống còn 2,292 USD/lb khi vụ thu hoạch ở Brazil hiện đã hoàn thành hơn 80% và tốc độ xuất khẩu đang tăng lên.

Cà phê robusta kỳ hạn tháng 9 giảm 0,1% xuống còn 4.261 USD/tấn.

Tốc độ xuất khẩu chậm từ Việt Nam, nước sản xuất robusta hàng đầu thế giới, vẫn là yếu tố hỗ trợ giá robusta, mặc dù đã được bù đắp một phần bởi nguồn cung robusta tăng từ Brazil.

Ngô và đậu tương tăng, lúa mì giảm

Giá đậu tương và ngô tăng nhẹ vào thứ Tư, được hỗ trợ bởi sự phục hồi rộng rãi hơn trên thị trường hàng hóa nói chung. Tuy nhiên, giá 2 nông sản này vẫn gần mức thấp nhất kể từ năm 2020 do triển vọng vụ mùa thuận lợi của Mỹ.

Giá lúa mì giảm phiên thứ 2 liên tiếp và cũng lơ lửng trên mức thấp nhất kể từ năm 2020, với áp lực nguồn cung theo mùa từ các vụ thu hoạch ở bán cầu bắc tiếp tục gây áp lực lên giá.

Hợp đồng đậu tương kỳ hạn tương lai trên Sàn giao dịch hàng hóa Chicago (CBOT) tăng 0,8% lên 10,29-3/4 USD/bushel. Giá ngô trên sàn CBOT tăng nhẹ 0,2% lên 4,05-3/4 USD/bushel. Giá lúa mì trên sàn CBOT giảm 0,1% xuống 5,23-1/4 USD/bushel.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 1/8:

Thị trường ngày 1/8: Giá dầu tăng mạnh, vàng và đồng cũng tăng sau khi Fed báo hiệu sắp hạ lãi suất - Ảnh 2

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

101.068.384 VNĐ / lượng

3,224.60 USD / toz

1.47 %

- 48.20

Bạc

SILVER

1.016.200 VNĐ / lượng

32.42 USD / toz

0.60 %

- 0.20

Đồng

COPPER

266.533.701 VNĐ / tấn

465.05 UScents / lb

0.90 %

+ 4.15

Bạch kim

PLATINUM

30.297.635 VNĐ / lượng

966.65 USD / toz

0.28 %

- 2.75

Nickel

NICKEL

394.811.883 VNĐ / tấn

15,187.00 USD / mt

0.93 %

- 143.00

Chì

LEAD

50.722.161 VNĐ / tấn

1,951.10 USD / mt

0.37 %

- 7.30

Nhôm

ALUMINUM

62.620.851 VNĐ / tấn

2,408.80 USD / mt

0.47 %

+ 11.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Thị trường ngày 1/5: Giá dầu ghi nhận tháng giảm mạnh nhất từ năm 2021, vàng tăng tháng thứ 4 liên tiếp
14 giờ trước
Giá dầu có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2021, đồng cũng ghi nhận giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2022, quặng sắt giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong khi vàng tăng tháng thứ 4 liên tiếp
Thị trường ngày 30/4: Giá dầu giảm 2%, vàng giảm gần 1%, đồng tăng
1 ngày trước
Phiên 29/4 giá dầu giảm khoảng 2% xuống mức thấp nhất hai tuần, vàng cũng giảm gần 1% do căng thẳng thương mại dịu đi, đường, cà phê đồng loạt giảm trong khi đồng, quặng sắt Đại Liên tăng.
Honda chuẩn bị tung ra mẫu xe số 110cc hoàn toàn mới: Thiết kế hiện đại, công nghệ, thực dụng
1 ngày trước
Honda, thương hiệu xe máy hàng đầu thế giới có thể sẽ sớm tung ra một mẫu xe underbone hoàn toàn mới, được thiết kế để phục vụ nhu cầu di chuyển hằng ngày với sự thực dụng cao nhất.
Đánh giá TCL 65C6K: TV QD-Mini LED sáng giá trong phân khúc dưới 20 triệu
1 ngày trước
Thị trường TV 65 inch hiện nay đang cực kỳ sôi động với sự tham gia của hàng loạt thương hiệu lớn, nhưng TCL 65C6K vẫn nhanh chóng chiếm được nhiều sự quan tâm nhờ mức giá cực kỳ cạnh tranh và những trang bị công nghệ vượt trội.