Thị trường ngày 22/1: Dầu giảm, vàng cao nhất 2 tháng, quặng sắt cao nhất 1 tháng

22/01/2025 08:04
Chốt phiên giao dịch ngày 21/1/2025, dầu giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng quốc gia. Giá vàng đạt mức cao nhất trong hơn 2 tháng do rủi ro từ chính sách của ông Trump và đồng USD yếu.
Thị trường ngày 22/1: Dầu giảm, vàng cao nhất 2 tháng, quặng sắt cao nhất 1 tháng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Dầu giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng quốc gia

Chốt phiên giao dịch , giá dầu giảm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp năng lượng quốc gia, gây lo ngại về việc tăng sản lượng dầu tại Mỹ trong bối cảnh thị trường được dự đoán dư cung trong năm nay.

Giá dầu Brent chốt phiên giảm 86 cent (1,1%) xuống còn 79,29 USD /thùng, trong khi giá dầu WTI giao tháng 2/2025 giảm 1,99 USD (2,6%) xuống còn 75,89 USD /thùng.

Nguyên nhân chính là do sản lượng dầu của Mỹ đạt mức kỷ lục và nhu cầu yếu tại các quốc gia tiêu thụ lớn như Mỹ và Trung Quốc, trong khi nhóm OPEC+ vẫn cắt giảm sản lượng. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo giá dầu sẽ tiếp tục giảm trong năm nay và năm tới.

Ông Trump cũng xem xét áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico, nhưng việc trì hoãn áp dụng đã giảm bớt lo ngại cho các nhà máy lọc dầu Mỹ. Ngoài ra, ông Trump tuyên bố có thể ngừng mua dầu từ Venezuela, đồng thời cam kết bổ sung dự trữ dầu chiến lược, dù các nhà phân tích nghi ngờ về tác động thực sự đến nhu cầu dầu.

Việc giảm giá dầu còn được hỗ trợ bởi thông tin về khả năng chấm dứt gián đoạn vận chuyển ở Biển Đỏ khi lực lượng Houthis tại Yemen tuyên bố hạn chế các cuộc tấn công vào tàu thương mại.

Giá vàng cao nhất hơn 2 tháng do rủi ro từ chính sách của ông Trump và đồng USD yếu

Giá vàng tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng do đồng USD yếu và nhu cầu trú ẩn an toàn khi thị trường lo ngại về chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Giá vàng giao ngay tăng 1,3% lên 2.742,48 USD /ounce vào lúc 19:36 GMT, gần chạm mức cao nhất mọi thời đại là 2.790,15 USD đạt được vào tháng 10/2024.

Đồng USD giảm 1,2%, xuống gần mức thấp nhất trong hai tuần, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư sử dụng đồng tiền khác. Thị trường cũng chờ đợi cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) và dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) vào tuần tới, với kỳ vọng về tín hiệu chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Bên cạnh đó, các kim loại khác như bạc, palladium và bạch kim cũng ghi nhận mức tăng nhẹ. Giá bạc giao ngay tăng 0,9% lên 30,77 USD /ounce. Giá palladium tăng 1,1% lên 955,50 USD /ounce, trong khi giá bạch kim ít biến động, đạt 942,40 USD /ounce.

Quặng sắt Đại Liên cao nhất hơn một tháng nhờ hoãn áp thuế của Trump

Giá quặng sắt trên sàn giao dịch Đại Liên (DCE) tăng phiên thứ chín liên tiếp, đạt mức cao nhất trong hơn một tháng, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không ngay lập tức áp đặt thuế quan lên các đối tác thương mại. Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2025 trên DCE tăng 0,56% lên 804,5 nhân dân tệ/tấn ($110,57), chạm mức cao nhất kể từ ngày 12/12/2024.

Sự lạc quan của thị trường được thúc đẩy bởi việc Trump trì hoãn áp thuế và sự hồi phục của các cổ phiếu lớn tại Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn cung được cải thiện khi cảng xuất khẩu Port Hedland của Úc mở lại sau bão, và tập đoàn BHP công bố sản lượng quặng sắt tăng trong quý cuối năm 2024.

Các nguyên liệu sản xuất thép khác như than luyện cốc và than cốc cũng ghi nhận mức tăng nhẹ, trong khi giá thép cây và thép cuộn cán nóng trên sàn Thượng Hải giảm gần 0,3%.

Giá nhôm giảm do nguy cơ áp thuế nhập khẩu của Mỹ

Giá nhôm giảm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý có thể áp thuế 25% lên hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico từ ngày 1/2/2025, làm dấy lên lo ngại về các cuộc chiến thương mại. Giá nhôm kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch Kim loại London (LME) giảm 1,5% xuống còn 2.653,32 USD /tấn.

Mặc dù giá nhôm và đồng đạt đỉnh vào thứ Hai sau bài phát biểu nhậm chức của Trump, nhưng những nhận xét sau đó về thuế quan đã đảo ngược tâm lý lạc quan. Canada, nhà cung cấp nhôm chính cho Mỹ, có thể bị ảnh hưởng nặng nề nếu thuế quan được áp dụng, khiến giá nhôm tại Mỹ tăng cao.

Các kim loại khác như kẽm, chì, thiếc và niken cũng giảm, trong đó giá niken chịu áp lực do sản lượng tăng ở Indonesia. Chính phủ Indonesia thông báo yêu cầu các nhà xuất khẩu giữ toàn bộ doanh thu trong nước ít nhất một năm để hỗ trợ đồng nội tệ.

Giá đường thấp nhất  5 tháng, giá ca cao tăng mạnh

Giá đường thô giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng trên sàn ICE, do Ấn Độ tuyên bố sẽ quay trở lại xuất khẩu đường. Trong khi đó, giá ca cao tăng mạnh do lo ngại nguồn cung thắt chặt.

Đường: Giá đường thô giảm 2,4%, đóng cửa ở mức 17,79 cent/pound sau khi chạm mức thấp nhất trong 5 tháng là 17,57 cent. Ấn Độ sẽ cho phép xuất khẩu 1 triệu tấn đường trong mùa vụ hiện tại, gây áp lực giảm giá.

Ca cao: Giá ca cao tại New York tăng 3,5% lên 11.559 USD /tấn do nguồn cung ở Ghana suy giảm và lo ngại về thời tiết ở Tây Phi.

Cà phê: Giá cà phê Arabica giảm nhẹ, trong khi Robusta tăng 2,3% do dự báo sản lượng giảm từ Brazil, nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới.

Ngô và đậu tương CBOT tăng mạnh khi Trump trì hoãn thuế quan

Giá ngô và đậu tương trên sàn CBOT tăng mạnh khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không thực hiện ngay lập tức các mức thuế nhập khẩu đã đe dọa trước đó.

  • Ngô: Giá ngô đạt mức cao nhất trong một năm, chốt phiên ở mức 4,90 USD /giạ.
  • Đậu tương: Giá đậu tương tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2024, chốt phiên ở mức 10,67 USD /giạ, do lo ngại về thời tiết ở Nam Mỹ và tốc độ thu hoạch chậm tại Brazil.
  • Lúa mì: Giá lúa mì cũng tăng, chốt phiên ở mức 5,58 USD /giạ.Tình hình thời tiết tại Nam Mỹ đối lập: Argentina đối mặt với hạn hán kéo dài, trong khi Brazil gặp mưa lớn, ảnh hưởng đến tốc độ thu hoạch và chất lượng cây trồng.

Cao su Nhật Bản chấm dứt chuỗi giảm giá hai ngày do hoãn thuế của Trump

Giá cao su tương lai tại Nhật Bản đã đảo chiều sau hai ngày giảm liên tiếp, nhờ vào sự hoãn thuế nhập khẩu của Mỹ đối với Trung Quốc, nâng cao tâm lý thị trường tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu. Tuy nhiên, lo ngại về nhu cầu theo mùa vẫn hạn chế mức tăng.

  • Nhật Bản: Hợp đồng cao su Osaka (OSE) cho giao hàng tháng 6/2025 tăng 0,99% lên 379,2 yên/kg.
  • Trung Quốc: Hợp đồng cao su Thượng Hải (SHFE) tháng 3/2025 tăng 1,38% lên 17.625 nhân dân tệ/tấn. Hợp đồng cao su butadiene tháng 2/2025 của Trung Quốc tăng 0,87% lên 15.010 nhân dân tệ/tấn.

Việc ông Trump hoãn thuế đã khiến chứng khoán tăng, nhưng lo ngại về nhu cầu từ các công ty sản xuất lốp xe trong mùa thấp điểm vẫn ảnh hưởng đến thị trường. Dự báo doanh số ô tô có thể ảnh hưởng đến nhu cầu cao su , do ô tô sử dụng lốp cao su .

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày hôm nay

Thị trường ngày 22/1: Dầu giảm, vàng cao nhất 2 tháng, quặng sắt cao nhất 1 tháng - Ảnh 2


Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
2 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
3 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
3 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
4 giờ trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
5 giờ trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

107.930.620 VNĐ / lượng

3,433.20 USD / toz

0.01 %

+ 0.40

Bạc

SILVER

1.140.075 VNĐ / lượng

36.27 USD / toz

0.12 %

- 0.05

Đồng

COPPER

276.378.954 VNĐ / tấn

480.78 UScents / lb

0.14 %

- 0.67

Bạch kim

PLATINUM

38.370.826 VNĐ / lượng

1,220.55 USD / toz

0.71 %

+ 8.65

Nickel

NICKEL

393.393.525 VNĐ / tấn

15,087.00 USD / mt

0.15 %

- 23.00

Chì

LEAD

51.863.175 VNĐ / tấn

1,989.00 USD / mt

0.40 %

- 8.00

Nhôm

ALUMINUM

65.346.558 VNĐ / tấn

2,506.10 USD / mt

0.62 %

- 15.60

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Siêu phẩm 125cc đối đầu Honda LEAD trình làng: ngoại hình thể thao, trang bị hiện đại, giá chỉ từ 35 triệu đồng rẻ ngang Vision
1 ngày trước
Mẫu xe tay ga giá rẻ ngang ngửa Honda Vision nhưng sở hữu nhiều công nghệ hiện đại.
Thị trường ngày 14/6: Dầu, vàng tăng vọt; cà phê chạm đáy 10 tháng
2 ngày trước
Chốt phiên giao dịch ngày 13/6/2025, căng thẳng Israel và Iran đã dấy lên lo ngại về nguồn dầu ở Trung Đông, thúc đẩy nhu cầu mua tích trữ vàng, đẩy giá dầu và vàng tăng vọt. Cà phê Robusta chạm đáy 10 tháng, đường thấp nhất hơn 4 năm.
Thêm ảnh cận cảnh xe VinFast mới: Chống đạn, chỉ dành cho lãnh đạo cấp cao?
2 ngày trước
Chiếc xe VinFast mới dựa trên VF 9 có vẻ đã sắp hoàn thiện.
Mẫu điện thoại chỉ 99 người trên thế giới được sở hữu, Việt Nam cũng có, đại gia nào sẽ "xuống tiền"?
3 ngày trước
Cùng ngắm cận cảnh phiên bản Vertu Quantum Flip chỉ dành cho 99 người trên thế giới vừa về Việt Nam.