Thị trường ngày 27/3: Giá dầu, vàng, quặng sắt, cà phê đều tăng mạnh

27/03/2021 08:38
Giá hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng trong phiên cuối tuần do sự cố kênh đào Suez tắc nghẽn gây lo ngại làm gián đoạn nguồn cung và đẩy chi phí vận tải lên cao.

Dầu tăng 4%

Giá dầu tăng mạnh 4% trong phiên giao dịch cuối tuần do lo ngại dòng chảy dầu thô và các sản phẩm dầu lọc trên toàn cầu có thể bị gián đoạn trong nhiều tuần khi những nỗ lực giải cứu con tàu khổng lồ mắc kẹt ở kênh đào Suez có thể phải kéo dài nhiều tuần.

Như vậy, sau một tuần biến động rất mạnh, giá dầu Brent vẫn tăng 0,1% so với tuần trước, trong khi WTI giảm 0,7% và là tuần giảm thứ 3 liên tiếp.

Các nhà phân tích nhận định vụ việc tàu mắc kẹt ở kênh đào Suez tác động rất nghiêm trọng đến những tàu nhỏ chở dầu và các sản phẩm dầu, nhất là dầu naphtha và nhiên liệu xuất khẩu từ châu Âu sang Châu Á, khiến cho việc cung dầu đến với nhà nhập khẩu bị chậm trễ đáng kể, trong bối cảnh tình trạng thiếu container vẫn còn gây khó khăn cho hoạt động vận tải trên toàn cầu. Chi phí vận tải xăng và dầu diesel từ cảng Tuapse của Nga trên Biển Đen đến miền nam nước Pháp đã tăng từ 1,49 USD/thùng vào ngày 22/3 lên 2,58 USD/thùng vào ngày 25/3, tương đương tăng 73%.

Vàng tăng

Giá vàng phiên cuối tuần tăng nhẹ bất chấp việc USD giữ ở mức cao và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Kết thúc phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.732,11 USD/ounce, nhưng tính chung cả tuần giảm 0,8%; vàng kỳ hạn tháng 4/2021 phiên 26/3 tăng 0,4% lên 1.732,30 USD/ounce.

Thị trường vàng đang chịu tác động từ 2 yếu tố trái chiều: Đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng gây áp lực giảm giá lên vàng, nhưng số ca nhiễm Covid-19 gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới và chính sách duy trì lãi suất thấp của Mỹ lại hậu thuẫn giá vàng tăng. Đồng USD mạnh lên khiến vàng trở nên kém hấp dẫn đối với những nhà đầu tư sử dụng các loại tiền tệ khác, trong khi lợi suất tăng cũng làm cho sức hút của vàng giảm so với trái phiếu kho bạc, vì vàng vốn không sinh lời theo hình thức lợi suất.

Đồng tăng giá

Giá đồng tăng trong phiên vừa qua do lo ngại chi phí vận chuyển kim loại công nghiệp sẽ tăng mạnh sau sự cố tắc nghẽn ở kênh đào Suez. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát nhanh và tốc độ tiêm chủng chậm chạp ở khu vực đồng euro cản trở giá đồng tăng mạnh.

Kết thúc phiên này, giá đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London – tham chiếu cho thị trường toàn cầu – tăng 2% lên 8.958 USD/tấn.

Tuy nhiên, mức giá hiện tại đã mất khoảng 7% so với mức cao nhất 9,5 năm đạt vào tháng trước (9.617 USD/tấn).

Quặng sắt tăng tuần đầu tiên trong vòng 4 tuần

Giá quặng sắt trên sàn Đại Liên – tham chiếu cho thị trường Châu Á – phiên vừa qua tăng 2% lên 1.088 CNY/tấn, là phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Tính chung cả tuần, giá tăng 1,9%, bất chấp việc giảm tới 4,5% ở phiên đầu tuần. Nhu cầu quặng sắt ở Trung Quốc đang gia tăng trong khi lượng thép tồn kho ở nước này giảm.

Trên sàn Singapore, quặng sắt cùng phiên cũng tăng 0,4% lên 156,25 USD/tấn.

Tồn trữ 5 sản phẩm thép chính do 184 nhà máy thép Trung Quốc nắm giữ trong tuần 18-243 đã giảm 3,3 so với tuần trước đó, là tuần giảm thứ 5 liên tiếp, theo dữ liệu của công ty tư vấn Mysteel.

Đậu tương giảm, ngô và lúa mì tăng

Giá đậu tương Mỹ giảm trong phiên vừa qua sau báo cáo của Bộ Nông nghiệp nước này về dự trữ ngũ cốc và kế hoạch trồng trọt vụ mới cho thấy triển vọng nguồn cung sẽ tăng lên.

Đậu tương kết thúc phiên này giảm 13-3/4 US cent xuống 14,00-1/2 USD/bushel, song tính chung cả tuần giá vẫn tăng.

Trái với đậu tương, giá ngô và lúa mì phiên này đảo chiều tăng trở lại, với lúa mì tăng 3/4 xu lên 6,13-1 / 4 USD/bushel, trong khi ngô tăng 6 US cent lên 5,52-1/2 USD/bushel, song tính chung cả tuần giá giảm.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica và robusta đều tăng trong phiên vừa qua do thị trường tài chính toàn cầu hồi phục mạnh.

Cụ thể, cà phê arabica kỳ hạn tháng 5 tăng 1,9 US cent (1,5%) lên 1,285 USD/lb, phiên liền trước giá hợp đồng này xuống thấp nhất kể từ 17/2; robusta phiên này cũng tăng 2,5% lên 1.399 USD/tấn.

Mức đóng cửa tương đối cao ở phiên 25/3 đã giúp xóa đi mức giảm trước đó và tạo tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư, giữa bối cảnh các thị trường tài chính cũng ngập trong sắc xanh.

Cà phê robusta phiên vừa qua tăng 2,5% lên 1.399 USD/tấn.

Đường tăng

Giá đường thô tăng 0,1 US cent (0,7%) trong phiên vừa qua, lên 15,19 US cent/lb, rời xa khỏi mức thấp nhất 3 tháng của phiên trước đó. Trái lại, đường trắng phiên này giảm 2,1 USD (0,5%) xuống 437,1 USD/tấn.

Một số yếu tố đang tác động tới thị trường đường, đó là vụ thu hoạch ở khu vực trung nam Brazil bắt đầu muộn, lo ngại về tình trạng tắc nghẽn ở cảng biển Brazil và nông dân Châu Âu giảm diện tích trồng củ cải đường trong năm nay do giá thấp.

Cao su giảm

Giá cao su tại Nhật Bản giảm trong phiên cuối tuần, là phiên giảm thứ 4 liên tiếp, theo xu hướng giảm ở sàn Thượng Hải, do lo ngại về đợt phong tỏa chống Covid-19 mới ở Châu Âu và nhiều nước Châu Á có thể làm chậm lại sự hồi phục nhu cầu cao su nói riêng và hàng hóa nói chung trên toàn cầu.

Kết thúc phiên này, cao su kỳ hạn tháng 9 trên sàn Osaka giảm 1 JPY xuống 248 JPY (2,3 USD)/kg, tính chung cả tuần giảm 5%.

Trên sàn Thượng Hải, cao su giao tháng 5 cũng giảm 85 CNY xuống 14.120 CNY (2.159 USD)/tấn. Trên sàn Singapore, giá cao su giao tháng 4 giảm 1,2% xuống 168,7 US cent/kg.

Giá cao su giao dịch tại Nhật Bản hồi đầu năm nay đã tăng mạnh hơn so với các thị trường châu Á khác, nhưng tuần này giá đã chịu áp lực giảm vì thiếu vắng người mua.

Mặc dù vậy, một số thương gia nhận định giá cao su kỳ hạn tương lai ở Osaka sẽ hồi phục mạnh vào tuần tới bởi giá cao su physical vẫn ổn định và nguồn cung đang trong giai đoạn thấp điểm vì mùa Đông.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 27/3

Thị trường ngày 27/3: Giá dầu, vàng, quặng sắt, cà phê đều tăng mạnh - Ảnh 1.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
7 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
5 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
6 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
6 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
7 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.627.152 VNĐ / tấn

162.80 JPY / kg

0.25 %

+ 0.40

Đường

SUGAR

9.439.125 VNĐ / tấn

16.42 UScents / lb

0.61 %

- 0.10

Cacao

COCOA

263.435.725 VNĐ / tấn

10,103.00 USD / mt

0.68 %

+ 68.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

198.549.289 VNĐ / tấn

345.39 UScents / lb

0.11 %

+ 0.39

Gạo

RICE

15.881 VNĐ / tấn

13.39 USD / CWT

2.79 %

- 0.38

Đậu nành

SOYBEANS

10.256.375 VNĐ / tấn

1,070.50 UScents / bu

0.07 %

+ 0.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.161.509 VNĐ / tấn

283.95 USD / ust

0.09 %

+ 0.25

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm
11 giờ trước
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
14 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Việt Nam trồng được loại gia vị như "vàng đen" khiến Ấn Độ, Mỹ, Đức đổ xô mua: Đắk Nông cực nhiều
15 giờ trước
Việt Nam cung cấp loại gia vị này lớn thứ 2 tại Ấn Độ.
'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
16 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.