Thị trường ngày 3/2: Giá dầu, vàng, đồng nhất loạt tăng, đậu tương lập đỉnh cao mới

03/02/2022 07:35
Giá hầu hết các hàng hóa trên thị trường quốc tế tiếp tục tăng do đồng USD giảm tiếp cùng một số nguyên nhân khác.

Dầu tăng

Giá dầu tăng do OPEC+ không nâng mức tăng sản lượng bất chấp các nước tiêu thụ xăng dầu hàng đầu thế giới gây sức ép để nhóm tăng mạnh sản lượng.

Giá dầu Brent kết thúc phiên tăng 31 US cent lên 89,47 USD/thùng, trong khi dầu Tây Texas của Mỹ CLc1 tăng 6 cent lên 88,26 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết kho dự trữ dầu thô của nước này trong tuần trước đã giảm 1 triệu thùng, trái với kỳ vọng tăng, trong khi tồn trữ các sản phẩm chưng cất cũng giảm giữa bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ ở cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga - được gọi là OPEC + - mắc kẹt với các kế hoạch đã thống nhất trước đó là tăng sản lượng thêm 400.000 thùng mỗi ngày bất chấp các nước tiêu thụ dầu hàng đầu muốn họ nâng sản lượng nhiều hơn nữa. Kể cả với kế hoạch hiện hành, OPEC+ cũng đang phải chật vật để đạt mục tiêu.

Vàng tăng

Giá vàng tăng do USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đều giảm sau khi dữ liệu công bố cho thấy số việc làm mới của Mỹ giảm sút, giúp thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại trú ẩn an toàn, giữa bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây về Ukraina vẫn âm ỉ và sẵn sàng bùng lên.

Giá vàng giao ngay phiên này tăng 0,4% lên 1.808,48 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 4 tăng 0,5% lên 1.810,30 USD.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty môi giới OANDA, cho biết vàng vẫn dao động trên 1.800 USD và điều đó liên quan nhiều đến lợi suất trái phiếu kho bạc đã "kệt sức" và đồng USD giảm tiếp sau dữ liệu về việc làm trong lĩnh vực tư nhân.

Nếu vàng có thể tiếp tục ổn định trên 1.800 đô la, một số nhà đầu tư có thể sẽ bắt đầu quay trở lại mua vào.

Đồng tăng

Giá đồng tăng do USD yếu đi và lo ngại về lượng tồn trữ thấp thúc đẩy hoạt động mua vào. Tuy nhiên, đà tăng bị hạn chế bởi hoạt động kinh tế ở Trung Quốc – nước tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới – bị chậm lại.

Theo đó, giá đồng kỳ hạn tham chiếu trên Sàn giao dịch kim loại London tăng 1,5% lên 9,852 USD/tấn.

Các nhà phân tích cho biết thị trường đang rất trầm lắng bởi hầu hết các hoạt động công nghiệp ở Trung Quốc tạm dừng trong kỳ nghỉ Tết, và dự báo tăng trưởng của Trung Quốc sẽ chậm lại ít nhất là cho đến sau Thế vận hội Mùa đông và Thế vận hội Paralympic.

Theo nhà phân tích Colin Hamilton của BMO, các dấu hiệu về nhu cầu đồng của Trung Quốc – nước tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới – yếu đi cho thấy giá đồng có thể giảm. Lượng đồng lưu kho trên Sở giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải (ShFE) thường tăng nhanh vào dịp Tết Nguyên đán.

Cao su tăng

Giá cao su tại Nhật Bản tiếp tục tăng do tâm lý lạc quan trên thị trường trong nước, mặc dù lo ngại về doanh số bán ô tô của Nhật hạn chế đà tăng.

Hợp đồng cao su giao tháng 7 trên sàn Osaka kết thúc phiên tăng 1,0 yên, tương đương 0,4%, lên 247,7 yên (2,2 USD)/kg, trong phiên có lúc giá đạt mức cao nhất kể từ ngày 21 tháng 1, là 248,0 yên.

Hoạt động sản xuất tháng 1 của Nhật Bản tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong gần 8 năm nhờ sản lượng và đơn đặt hàng mới đều tăng, trong khi áp lực chi phí vẫn tăng do các công ty tiếp tục đối mặt với sự chậm trễ trong chuỗi cung ứng.

Cà phê tăng

Giá cà phê arabica kỳ hạn tháng 3 tăng 2,1 cent, tương đương 0,9%, ở mức 2,388 USD/lb.

Thị trường arabica tiếp tục được củng cố và giá tiếp tục tăng bởi tốc độ xuất khẩu của nhà sản xuất hàng đầu thế giới – Brazil - chậm lại và lượng cà phê lưu kho của sàn ICE tuần này giảm nhanh hơn những tuần trước.

Cà phê robusta giao tháng 3 cũng tăng 26 USD, tương đương 1,2%, lên 2.204 USD/tấn., vượt

Đậu tương tăng

Giá đậu tương Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 8, là phiên tăng thứ 7 liên tiếp, do triển vọng thu hoạch ở Nam Mỹ sẽ giảm và nhu cầu xuất khẩu của Mỹ được cải thiện.

Giá ngô phiên này giảm do các thương nhân bán ngô để mua đậu tương. Dự trữ ethanol tăng cũng làm dấy lên lo ngại sản lượng nhiên liệu sinh học giảm sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu ngô.

Công ty môi giới hàng hóa StoneX hạ ước tính sản lượng đậu tương của Brazil xuống 126,5 triệu tấn, từ 134 triệu của tháng trước.

Sản lượng đậu tương của Brazil thấp hơn dự kiến sẽ khiến tồn trữ đậu tương trên toàn cầu càng thêm bị thắt chặt và nhu cầu đậu tương từ các nhà nhập khẩu sẽ chuyển hướng từ Brazil sang Mỹ.

Giá lúa mì giảm theo giá ngô do các khu vực trồng lúa mì vụ đông ở khu vực đồng bằng và Trung Tây nước Mỹ có mưa và tuyết, có thể thúc đẩy sự phát triển của loại cây này.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 3 trên sàn Chicago kết thúc phiên tăng 16-3/4 cent lên 15,45-1/4 USD/bushel, trong phiên có lúc đạt 15,64 USD, cao kỷ lục kể từ ngày 10/6.

Giá ngô giao cùng kỳ hạn giảm 12-1/4 cent xuống 6,22-1/2 USD/bushel, trong khi lúa mỳ giảm 14 cent xuống 7,55 USD/bushel.

Đường giảm

Giá đường thô kỳ hạn tương lai giảm xuống mức thấp nhất 3 tuần trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu suy yếu mang tính kỹ thuật và doanh số bán ethanol ở Brazil giảm sút.

Đường thô kỳ hạn tháng 3 phiên này giảm 0,55 cent, tương đương 3,0%, xuống 17,93 cent/lb, trong phiên có lúc giá chạm mức giá thấp nhất kể từ ngày 11/1 là 17,86 cent/lb.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 3/2

Thị trường ngày 3/2: Giá dầu, vàng, đồng nhất loạt tăng, đậu tương lập đỉnh cao mới - Ảnh 1.
https://cafef.vn/thi-truong-ngay-3-2-gia-dau-vang-dong-nhat-loat-tang-dau-tuong-lap-dinh-cao-moi-20220203073514186.chn

Tin mới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được 100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI
10 giờ trước
Ngày 5/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hồng Hà phối hợp với UBND phường Hồng Hà, TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bà Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban Chấp hành (BCH) Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tham dự Hội nghị.
Ly kỳ hành trình phá án vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai
10 giờ trước
Tài đen và Ân đã chuẩn bị 3 tháng để cướp ngân hàng tại Gia Lai. Trước sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tinh vi, lực lượng công an gặp vô số khó khăn, có lúc bị mất dấu đối tượng. Tuy nhiên, bằng nghiệp vụ, quyết tâm và sự mưu trí, lực lượng công an đã truy vết đến từng manh mối nhỏ nhất.
Thủ phủ cá chép rộn ràng vào vụ Tết ông Công ông Táo
9 giờ trước
Ngày Tết ông Công ông Táo đến gần cũng là lúc các hộ nuôi cá chép cảnh tại phường Thiên Trường, tỉnh Ninh Bình, tất bật vào vụ thu hoạch.
Một tập đoàn Nhà nước đăng ký top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới
9 giờ trước
Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết EVN đã đăng ký tham gia thực hiện mục tiêu của Nghị quyết 79 đến năm 2030 phấn đấu có từ 1-3 doanh nghiệp Nhà nước lọt vào nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.
Chậm trả lương, thưởng Tết: Doanh nghiệp bị phạt bao nhiêu tiền và phải đền bù cho người lao động thế nào?
9 giờ trước
Đây là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.152.591 VNĐ / tấn

14.23 UScents / lb

0.30 %

- 0.04

Cacao

COCOA

109.545.391 VNĐ / tấn

4,214.50 USD / mt

0.13 %

+ 5.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

171.475.453 VNĐ / tấn

299.24 UScents / lb

2.74 %

- 8.42

Gạo

RICE

13.342 VNĐ / tấn

11.28 USD / CWT

0.10 %

+ 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.800.781 VNĐ / tấn

1,130.90 UScents / bu

1.68 %

+ 18.60

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.840.522 VNĐ / tấn

308.55 USD / ust

1.76 %

+ 5.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vũ khí Trung Quốc xuất khẩu bị giám sát chặt sau một số tai tiếng chất lượng
9 giờ trước
Thời kỳ bùng nổ về xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc có thể sẽ sớm khép lại sau những diễn biến gần đây.
Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha căng mình ứng phó mưa bão Leonardo: 1 người chết và 1 bé gái mất tích trong mưa lũ
9 giờ trước
Cơn bão Leonardo tiếp tục tấn công bán đảo Iberia với mưa lớn, nước sông dâng cao và gió mạnh, khiến một người đàn ông tử vong ở Bồ Đào Nha và một bé gái ở Tây Ban Nha mất tích. Hàng nghìn người phải sơ tán, giao thông tê liệt vì lũ quét và sạt lở.
Chuyên gia: Siêu pin thể rắn chỉ là 'cú lừa' của xe điện, không có chuyện sạc đầy chỉ trong 5 phút
9 giờ trước
Nhiều công ty, đặc biệt là các startup, đang gắn mác “pin hoàn toàn thể rắn” cho những sản phẩm mà trên thực tế vẫn sử dụng chất điện phân bán rắn hoặc pha lỏng.
Mỹ viện trợ thêm 6 triệu USD cho Cuba
8 giờ trước
Chính phủ Mỹ vừa công bố gói viện trợ bổ sung cho Cuba khi quan hệ giữa hai nước vẫn căng thẳng nhưng đã có một số tín hiệu cho khả năng duy trì đối thoại.