Mỹ doạ áp thuế nặng nề, vì sao quốc gia này vẫn tìm mọi cách đưa xăng, dầu đến Cuba?

6 giờ trước
Các quan chức nước này đang đánh giá mọi cách thức khác nhau để vận chuyển nhiên liệu đến Cuba, đáp ứng nhu cầu cơ bản của quốc gia này.
Mỹ doạ áp thuế nặng nề, vì sao quốc gia này vẫn tìm mọi cách đưa xăng, dầu đến Cuba? - Ảnh 1

Cuba rơi vào tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Các quan chức Mexico đang đánh giá cách thức vận chuyển nhiên liệu đến Cuba để giúp đáp ứng các nhu cầu cơ bản như điện và vận tải mà không gây ra các biện pháp trả đũa từ Washington, vốn đã đe dọa áp thuế đối với các quốc gia cung cấp nhiên liệu cho đảo quốc Caribe này, bốn nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Các nguồn tin cho biết các quan chức cấp cao của Mexico đã nói chuyện với các đối tác Mỹ để làm rõ phạm vi của mối đe dọa thuế quan do Tổng thống Donald Trump nêu ra trong một sắc lệnh hành pháp và xem liệu có cách nào để cung cấp nhiên liệu rất cần thiết hay không. Vẫn chưa chắc chắn liệu Mexico có tìm ra giải pháp hay không.

Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ và Phủ Tổng thống Mexico chưa trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Bộ Ngoại giao Mexico cho biết họ không có thông tin về vấn đề này.

Cuba cần nhập khẩu nhiên liệu cho hai phần ba nhu cầu năng lượng của mình và đang phải vật lộn với tình trạng mất điện ngày càng trầm trọng và những hàng dài người xếp hàng tại các trạm xăng .

Việc vận chuyển dầu từ Venezuela đến đảo quốc này đã ngừng sau khi Mỹ phong tỏa các tàu chở dầu của Venezuela vào tháng 12 và việc bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro vào đầu tháng 1, khiến Mexico trở thành nhà cung cấp lớn nhất cho Cuba.

Tuy nhiên, vào giữa tháng 1, chính phủ Mexico đã tạm dừng vận chuyển dầu thô và các sản phẩm tinh chế do áp lực từ chính quyền ông Donald Trump. Washington sau đó đe dọa áp thuế đối với các quốc gia cung cấp dầu cho Cuba, nói rằng Cuba đặt ra một "mối đe dọa đặc biệt" đối với an ninh quốc gia của Mỹ - một tuyên bố mà Havana phủ nhận.

"Các cuộc đàm phán diễn ra gần như mỗi ngày," một trong những nguồn tin giấu tên cho biết. "Mexico không muốn áp thuế , nhưng họ cũng kiên quyết với chính sách giúp đỡ người dân Cuba," nguồn tin nói thêm.

Mỹ doạ áp thuế nặng nề, vì sao quốc gia này vẫn tìm mọi cách đưa xăng, dầu đến Cuba? - Ảnh 2

Một nhà máy điện nổi đang neo đậu tại vịnh Havana, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ ngăn chặn dầu mỏ của Venezuela nhập khẩu vào nước này.

Chính phủ Cuba hôm 5/2 cho biết họ đang chuẩn bị một kế hoạch cho "tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng" và sẽ công bố chi tiết trong tuần tới.

Tuần này, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres cảnh báo rằng Cuba có nguy cơ "sụp đổ" về mặt nhân đạo nếu không nhận được dầu để đáp ứng nhu cầu của mình.

Mexico, và đặc biệt là đảng cầm quyền Morena, từ lâu đã duy trì mối quan hệ về tư tưởng và lịch sử với Cuba, và Tổng thống Claudia Sheinbaum đang chịu áp lực từ liên minh của mình để không bỏ rơi Havana.

Ba trong số bốn nguồn tin cho biết các cuộc đàm phán đang tiến triển và họ hy vọng có thể đạt được giải pháp. Mexico có thể điều một tàu chở xăng , dầu cũng như thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác được xếp vào loại viện trợ nhân đạo trong vòng vài ngày nếu đạt được thỏa thuận, hai trong số các nguồn tin cho biết.

"Việc áp thuế đối với các quốc gia cung cấp dầu cho Cuba có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh viện, thực phẩm và các dịch vụ cơ bản khác cho người dân Cuba, một tình huống cần phải tránh thông qua việc tôn trọng luật pháp quốc tế và đối thoại," bà Sheinbaum nói vào tuần trước.

Tin mới

"Giải nén" nội đô: Alumi xác lập tâm điểm đầu tư, an cư phía Đông Hà Nội
10 giờ trước
Sự chuyển dịch từ vùng lõi di sản sang các cực tăng trưởng mới đang thay đổi diện mạo bản đồ bất động sản Thủ đô. Trong đó, khu vực phía Đông với tâm điểm là đô thị sinh thái khoáng nóng Alluvia City đang trở thành bến đỗ hoàn hảo, đáp ứng trọn vẹn mục tiêu đầu tư dài hạn và khát vọng an cư bền vững.
Cổ phiếu công ty nông nghiệp Hòa Phát chính thức lên sàn HOSE
22 phút trước
Sáng 6.2, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) tổ chức lễ trao quyết định niêm yết cho Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát với mã chứng khoán HPA.
Thống nhất để Đồng Nai làm dự án kéo dài Metro số 1 đến sân bay Long Thành
42 phút trước
Việc kéo dài Metro số 1 góp phần hoàn chỉnh mạng lưới đường sắt đô thị, tạo trục kết nối vận tải công cộng giữa TP.HCM với đô thị mới và sân bay Long Thành.
NÓNG: Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1
2 giờ trước
Thanh tra Chính phủ đã triển khai thanh tra dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 ngay từ đầu năm 2026, tập trung vào việc chấp hành pháp luật trong đầu tư, quản lý và sử dụng vốn.
'Bán làm gì khi đã lỗ 90%' - Tiếng than xé lòng của 1 nhà đầu tư Bitcoin, thừa nhận chơi crypto không khác gì đánh bạc
2 giờ trước
Khả năng chịu đựng rủi ro của giới đầu tư nhỏ lẻ nói riêng và Phố Wall nói chung đang bị thử thách.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.388.743.218 VNĐ / tấn

336.15 BRL / kg

0.87 %

+ 2.90

Thịt gà

CHICKEN

29.001.866 VNĐ / tấn

7.02 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

5.002.609 VNĐ / tấn

87.30 USD / lbs

0.80 %

- 0.70

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Mới đầu năm, một quốc gia đã 'mạnh tay' rót gần 1 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam, bỏ xa các 'cường quốc' như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản
3 giờ trước
Số liệu về tình hình thu hút đầu tư mới được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố cho thấy, có 35 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2026.
Tham gia loạt dự án đường sắt tỷ đô của Việt Nam, 'đại bàng' Trung Quốc mong muốn tăng cường hợp tác với một địa phương
3 giờ trước
CRRC Đại Liên với lịch sử hơn 120 năm là nòng cốt của Tập đoàn Toa xe Đầu máy Trung Quốc (CRRC), chuyên cung cấp dịch vụ sản xuất, dịch vụ sau bán hàng cho các sản phẩm từ đầu máy, toa xe của tàu đường sắt đô thị. Tập đoàn hiện là đơn vị phụ trách chính hạng mục cung cấp phương tiện cho tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng cũng như hai tuyến đường sắt kết nối biên giới Trung Quốc - Việt Nam.
Bán bánh mì từ 5.000 đồng nhưng xuất hóa đơn mất đến 1.000 đồng, hộ kinh doanh kêu âm vốn: Cục Thuế nói gì?
3 giờ trước
Hộ kinh doanh bán đơn hàng có giá trị nhỏ đã có những vướng mắc về chi phí xuất hóa đơn điện tử.
Phát hiện hiện tượng đặc biệt khi thi công cao tốc nối Lạng Sơn - Cao Bằng, 3.000 người Việt Nam quyết bám trụ, xuất hiện kỳ tích lớn
4 giờ trước
Doanh nghiệp dự án đặt mục tiêu hoàn thành tuyến cao tốc này vào ngày 31/12/2026.