Thị trường ngày 7/10: Giá dầu tiếp tục tăng mạnh, vàng đi xuống; giá đường, ngô, đậu tương đồng loạt tăng cao

07/10/2020 08:26
Quyết định đột ngột của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dừng đàm phán về gói kích thích kinh tế bổ sung cho đến sau ngày bầu cử 3/11 đã tác động mạnh đến thị trường hàng hóa nguyên liệu, nhất là những mặt hàng ‘nhạy cảm’ với các vấn đề chính trị như dầu và vàng.



Dầu tăng do vấn đề về nguồn cung

Giá dầu tăng hơn 2% trong phiên vừa qua do nguồn cung dầu thô Mỹ dự kiến bị gián đoạn bởi bão lớn đang tiến đến gần Vịnh Mexico và công nhân các mỏ dầu của Nauy vẫn đình công đòi tăng lương.

Tuy nhiên, về cuối phiên, giá dầu hạ nhiệt nhanh sau khi ông Trump quyết định tạm dừng đàm phán với đảng Dân Chủ về gói kích thích kinh tế bổ sung, cho tới sau cuộc bầu cử (ngày 3/11),

Lúc đóng cửa phiên giao dịch, dầu Brent tăng 1,36 USD (3,29%) lên 42,65 USD/thùng; dầu Tây Texas Mỹ (WTI) tăng 1,45 USD (3,7%) lên 40,67 USD/thùng.

Tuy nhiên, trên bảng điện tử sau khi phiên giao dịch đóng cửa, giá dầu Brent quay đầu giảm xuống 42,19 USD, còn WTI xuống 40,13 USD/thùng do tuyên bố của ông Trump, và một phần bởi số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy tồn trữ dầu thô của nước này tăng 951.000 thùng trong tuần qua, vượt xa dự báo là tăng 294.000 thùng.

Bão Delta dự kiến sẽ vào Vịnh Mexico vào ngày mai 8/10, là cơn bão thứ 10 đổ bộ vào Mỹ trong năm nay. Các công ty Royal Dutch Shell Plc RDSa.L đang sơ tán công nhân ra khỏi khu vực bị bão, Equinor và BHP Group Ltd cũng bắt đầu ngừng sản xuất.

Vàng giảm 1% sau thông báo của ông Trump

Giá vàng mất hơn 1%, giảm khỏi mốc cao nhất 2 tuần, sau khi ông Trump quyết định dừng đàm phán.

Kết thúc phiên, vàng giao ngay giảm 1,4% xuống 1.886,01 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12/2020 giảm 1,6% xuống 1.890,20 USD/ounce, dù trước đó, trong cùng phiên, có lúc đạt 1.908,80 USD/ounce.

Đồng USD đang mạnh lên, cộng thêm sự thất vọng về gói kích thích kinh tế mới của Mỹ khiến giá vàng không giữ được mốc 1.900 USD/ounce.

Đồng giảm do lo ngại về kinh tế

Giá đồng giảm trong phiên vừa qua do giới đầu tư lo ngại về tác động của Covid-19 đối với kinh tế khi số ca nhiễm trên thế giới không ngừng tăng, và quyết định của ông Trump tạm dừng đàm phán về gói kích thích.

Nhìn chung, kim loại cũng như các thị trường tài chính đều đang trong tình trạng bất ổn sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), Jerome Powell, cảnh báo rằng kinh tế của Mỹ vẫn chưa hồi phục, và có nguy cơ yếu đi nữa.

Mặc dù vậy, đà giảm được hạn chế bởi có khả năng nguồn cung từ Chile – nước sản xuất đồng lớn nhất thế giới – bị gián đoạn do công nhân đình công.

Kết thúc phiên giao dịch, đồng kỳ hạn giao sau 3 tháng trên sàn London (LME) giảm 0,1% xuống 6,520 USD/tấn.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, nếu giá giảm xuống dưới 6.450 USD/tấn thì thị trường bắt đầu lo ngại và có thể dẫn tới tình trạng bán tháo.

Lúa mì, ngô và đậu tương cao kỷ lục nhiều năm/tháng do lo ngại thời tiết khô hạn

Giá lúa mì và đậu tương Mỹ phiên vừa qua tăng lên mức cao nhất trong vòng nhiều tháng/năm bởi lo ngại thời tiết khô hạn ở những khu vực sản xuất chính.

Cụ thể, giá đậu tương kỳ hạn tháng 11 tăng 22-1/2 US cent lên 10,44 USD/bushel, sau khi có thời điểm đạt 10,53-3​​/4 USD/bushel, cao nhất kể từ 3/5/2018.

Thời tiết ở Nam Mỹ khô hạn, nhất là ở Brazil, có thể ảnh hưởng xấu đến sản lượng của khu vực này, chuyển hướng nhu cầu sang đậu tương Mỹ - vốn đã mạnh trong thời gian gần đây.

Lúa mì cũng trong tình trạng tương tự, khi Argentina và Brazil thiếu mưa nghiêm trọng, ảnh hưởng tới việc gieo trồng vụ mới.

Kết thúc phiên giao dịch, trên sàn Chicago, lúa mì đỏ mềm vụ Đông trên sàn New Yor tăng 8-1/2 US cent lên 5,92-3/4 USD/bushel, sau khi có thời điểm đạt 6,01-3/4 USD/bushel, cao nhất kể từ 30/6/2015.

Trong khi đó, giá ngô cũng đạt mức cao nhất 8,5 tháng vì tốc độ thu hoạch vụ ngô ở Mỹ chậm. Ngô kỳ hạn tháng 12/2020 tăng 5-1/2 US cent lên 3,85 USD/bushel, cao nhất kể từ ngày 24/1/2020.

Đường cao nhất 7 tháng

Giá đường thô tăng lên mức cao nhất 7 tháng do lo ngại về thời tiết khô hạn ở Brazil – điều có thể làm giảm mức dự báo về lượng dư cung của niên vụ 2020/21. Giá dầu tăng cũng góp phần đẩy giá đường đi lên.

Kết thúc phiên, đường thô kỳ hạn tháng 3/2021 tăng 0,27 US cent (2%) lên 13,88 US cent/lb, cao nhất kể từ 2/3/2020; đường trắng kỳ hạn tháng 12 cũng tăng 5,70 USD, tương đương 1,5%, lên 378,90 USD/tấn.

Thời tiết khô hạn ở Brazil có thể làm giảm sản lượng đường trong giai đoạn cuối của niên vụ hiện tại, đồng thời ảnh hưởng đến cả sản lượng trong niên vụ 2021. Điều này xảy ra giữa bối cảnh Thái Lan, Nga và Liên minh châu Âu cũng gặp những vấn đề về thời tiết có thể dẫn tới giảm lượng dư cung đường toàn cầu trong niên vụ 2020/21.

Cà phê tăng

Thời tiết xấu ở Brazil cũng khiến giá cà phê arabica đi lên, theo đó arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 0,45 US cent (0,4%) lên 1,0765 USD/lb. Tuy nhiên, giá robusta giảm, theo đó, hợp đồng kỳ hạn tháng 11 mất 13 USD (1,0%) xuống 1.255 USD/tấn.

Đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ hoa cà phê đậu quả ở Brazil chỉ đạt 40%.

Cao su lập ‘đỉnh’ 1 tuần

Giá cao su tại Nhật Bản tăng lên mức cao nhất 1 tuần sau do ông Trump xuất viện tạo tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư.

Kết thúc phiên này, cao su kỳ hạn tháng 3/2021 trên sàn Osaka tăng 2,6 JPY (1,4%) lên 189,6 JPY (1,8 USD)/kg, sau khi có thời điểm đạt 190,0 JPY, cao nhất kể từ 29/9.

Nhà đầu tư có tâm lý hướng tới những tài sản rủi ro cao, khiến cho chỉ số chứng khoán Nikkei tăng lên mức cao nhất 1 tuần. Thị trường Trung Quốc vẫn đóng cửa nghỉ lễ, khiến cho các thị trường hàng hóa thiếu vắng những thông tin tác động từ nước sản xuất/tiêu thụ/nhập khẩu hàng đầu thế giới đối với nhiều nguyên liệu này.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng 7/10

Thị trường ngày 7/10: Giá dầu tiếp tục tăng mạnh, vàng đi xuống; giá đường, ngô, đậu tương đồng loạt tăng cao - Ảnh 1.

Tin mới

Sau triệu hồi 160.000 xe ở Việt Nam, hãng Nhật quyết định đền xe mới tinh cho khách
30 phút trước
Người tiêu dùng bị ảnh hưởng cũng có thể lựa chọn phương án đền bù nhận lại 100% tiền.
Người thuê trọ lo lắng khi nghe tin tăng giá điện, vì đã phải trả tới 5.000 đồng/kWh
9 phút trước
Giá điện tăng thêm 4,8% từ hôm nay 10-5, nhiều người dùng lo lắng vì tiền điện "đội thêm".
Quốc gia G7 'ra đòn' lớn nhất từ trước đến nay với 'hạm đội bóng tối' của Nga, cô lập hơn 100 tàu chở dầu mang nguồn thu khủng
54 phút trước
Anh và phương Tây quyết tâm chặn hoạt động xuất khẩu dầu của Nga thông qua đòn tấn công vào Hạm đội bóng tối.
Mitsubishi Pajero Sport 2025 giảm giá còn 1,13 tỷ đồng, đại lý bù thêm nhiều ‘option’ khuyết thiếu cạnh tranh Everest
2 giờ trước
Giảm tới 100 triệu đồng so với niêm yết, Mitsubishi Pajero Sport 2025 là lựa chọn cho những ai thích "chơi" xe máy xăng, dẫn động 2 cầu.
Thêm 1 hãng gà rán phải lên tiếng vì tình trạng giả mạo, mong khách hàng làm ngay việc này
3 giờ trước
Một thương hiệu gà rán nổi tiếng vừa bất ngờ phát cảnh báo khẩn trên mạng xã hội vì tình trạng mạo danh tràn lan, đồng thời "gợi ý" khách hàng nên làm điều này ngay lập tức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.487.292 VNĐ / tấn

171.30 JPY / kg

0.58 %

- 1.00

Đường

SUGAR

10.181.612 VNĐ / tấn

17.78 UScents / lb

1.60 %

+ 0.28

Cacao

COCOA

238.629.569 VNĐ / tấn

9,187.00 USD / mt

1.31 %

+ 119.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

226.555.190 VNĐ / tấn

395.63 UScents / lb

0.22 %

- 0.88

Gạo

RICE

14.585 VNĐ / tấn

12.34 USD / CWT

1.08 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

9.964.005 VNĐ / tấn

1,044.00 UScents / bu

0.70 %

+ 7.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.420.732 VNĐ / tấn

294.10 USD / ust

0.20 %

- 0.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Điều gì khiến trái cây Thái Lan dần biến mất tại Việt Nam?
4 giờ trước
Dù đang vào mùa nhưng trái cây Thái Lan như: bòn bon, chôm chôm, măng cụt,… lại ít lạ thường
Hàng trăm nghìn tấn 'vàng trắng' từ Mỹ đổ bộ Việt Nam với giá cực rẻ: Thuế nhập khẩu 5%, nước ta tiêu thụ 1,5 triệu tấn/năm
23 giờ trước
Mỹ vươn lên trở thành nhà cung cấp số 1 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Bộ NN&MT và Bộ Công Thương nêu nhiều phương án thúc đẩy xuất khẩu sang Mỹ
1 ngày trước
Trước nguy cơ bị áp thuế đối ứng ở mức 46%, Chính phủ và các Bộ, ngành quyết liệt vào cuộc, tích cực tham vấn và đàm phán với Hoa Kỳ để tìm ra tiếng nói chung.
Thủ tướng: Bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản
1 ngày trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 59/CĐ-TTg ngày 8/5 yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung chỉ đạo bảo đảm sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông lâm thủy sản trong bối cảnh biến động thương mại toàn cầu.