Thị trường "rực lửa" phiên cuối tuần, thanh khoản tăng kỷ lục vượt 35 nghìn tỷ đồng

23/02/2024 16:06
Áp lực bán mạnh trên toàn thị trường đã khiến VN-Index lao dốc từ vùng đỉnh ngắn hạn 1.240 điểm, rơi về sát mốc 1.212 điểm. Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, VN-Index giảm hơn 15,3 điểm (-1,25%). Đáng chú ý, thanh khoản xác lập mức cao nhất từ tháng 9/2023 đến nay, lên tới hơn 35,2 nghìn tỷ đồng.

Nhiều mã "cổ phiếu vua" trở mặt, VN-Index lao dốc hơn 30 điểm

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (23/2), thị trường đã nhanh chóng tìm lại sắc xanh khi dòng tiền sôi động nhập cuộc với sự trở lại của nhóm "cổ phiếu vua", tiếp sức cho đà tăng của thị trường. Trong suốt phiên sáng, VN-Index nhanh chóng tìm lại mốc 1.230 điểm và tiếp tục nới rộng đà tăng, tiến sát đến mốc 1.240 điểm.

Bước sang phiên giao dịch chiều, thị trường vẫn tràn đầy năng lượng khi lực cầu mạnh tiếp tục gia tăng với tâm điểm là các cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, BID tiếp tục xác lập đỉnh lịch sử mới tại mức giá trần, giúp VN-Index thẳng tiến lên ngưỡng 1.240 điểm chỉ sau hơn 10 phút mở cửa.

Tuy nhiên, ngay khi chạm vùng kháng cự trên, áp lực bán bắt đầu gia tăng và lan rộng từ chính nhóm ngân hàng ra các ngành khác trên thị trường.

Nếu tính từ mức tăng cao nhất trong phiên sáng nay, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 30 điểm. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ lực bán ồ ạt vào cuối phiên chiều.

Tại rổ VN30, VIC, VHM, GAS là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà giảm của thị trường. Đáng nói, VIC là cổ phiếu tiêu cực nhất nhóm với đà giảm 5%. Chiều ngược lại, BID vẫn giữ sắc xanh với đà tăng 4,5%. Ngược chiều, một loạt mã "cổ phiếu vua" như TPB, SHB, VIB đều giảm trên 2%.

Trong khoảng 1 giờ giao dịch, chỉ số VN-Index đã bốc hơi hơn 25 điểm từ vùng đỉnh ngắn hạn 1.240 điểm rơi thẳng đứng xuống mốc 1.215 điểm với sắc đỏ tràn ngập bảng điện tử.

Toàn bộ các nhóm ngành đều đổi sắc, ngoại trừ duy nhất nhóm cổ phiếu thủy sản đang cố gắng giữ sắc xanh nhạt.

Cụ thể, tại nhóm đầu tư công, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN... có đà giảm trên 2%. Cùng chiều, các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG... cũng giảm điểm với biên độ đáng kể.

Nhóm cổ phiếu thép với bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận mức giảm quanh 3%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS... cũng giảm.

Tại nhóm chứng khoán, sắc đỏ bất ngờ lấn át trong phiên chiều dẫn đến hàng loạt mã như AGR, APS, VIX, HHS, FTS... giảm sâu với biến động trên 3%.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Ngoài BID, các mã ngân hàng khác đều đồng loạt quay đầu giảm điểm trong phiên chiều.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối tốt.

Riêng với nhóm BĐS, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG... phân hóa trong sắc xanh, dao động từ 1%-3%.

VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay với mức giảm mạnh, tiến về mốc 1.215 điểm. Thanh khoản thị trường ghi nhận con số kỷ lục, trên sàn HoSE, khối lượng giao dịch đã vượt 1,3 tỷ đơn vị, với tổng giá trị giao dịch trên 1,2 tỷ USD trước khi thị trường bước vào đợt khớp lệnh ATC, cao nhất kể từ cuối tháng 9/2023 đến nay.

Trên sàn HNX, chốt phiên giao dịch chỉ số HNX-Index tiến về vùng 231 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, tương đương 126 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 2.200 tỷ đồng.

Còn trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 76 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 949 tỷ đồng.

Đóng cửa phiên giao dịch, giá trị giao dịch toàn thị trường lên tới hơn 35,2 nghìn tỷ đồng.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.