Thị trường sẽ bùng nổ sau kỳ nghỉ lễ dài?

02/05/2018 09:15
Triển vọng kinh tế vĩ mô tốt, kết quả kinh doanh quý 1 của hầu hết doanh nghiệp lớn đều tăng trưởng cao, đại hội cổ đông vẫn nhiều kế hoạch kinh doanh táo bạo...Lý do gì để nhà đầu tư bán tháo?

Sau kỳ nghỉ lễ dài 4 ngày, thị trường chứng khoán sáng nay sẽ khởi động trở lại. Cuối tuần trước, dù đứng trước kỳ nghỉ lễ dài nhưng VnIndex và HNX-Index đều tăng điểm nhẹ sau chuỗi ngày điều chỉnh giảm sâu.

Thị trường chứng khoán hôm nay sẽ thế nào? Đó là câu hỏi không ít người đang chờ đợi tìm câu trả lời. Nhiều công ty chứng khoán, chuyên gia cho rằng, thị trường chứng khoán sẽ bùng nổ sau kỳ nghỉ lễ dài ngày. Nguyên do họ đưa ra như sau:

Thứ nhất, thống kê giao dịch phiên trước nghỉ lễ cho thấy, số lệnh mua đã áp đảo số lệnh bán. Tổng lệnh mua đạt hơn 92.700 lệnh trong khi số lệnh bán đạt chưa đầy 75 nghìn lệnh. Khối lượng đặt mua cũng áp đảo khối lượng đặt bán.

Thị trường sẽ bùng nổ sau kỳ nghỉ lễ dài? - Ảnh 1.

Tất nhiên, hiện tượng mua nhiều hơn bán này không chỉ mới xảy ra. Những phiên VnIndex giảm sâu suốt hơn 1 tuần trước kỳ nghỉ lễ đều xuất hiện lực cầu thăm dò đáy tạo nên số lệnh mua áp đảo lệnh bán. Hiện tượng chênh lệch cung-cầu này cho thấy thêm một điểm nữa đó là phần đông nhà đầu tư vẫn kỳ vọng lớn vào thị trường chứng khoán và đang tích cực mua vào.

Thứ hai, sự hoảng loạn đã không còn. Đây là một điều rất quan trọng trên thị trường chứng khoán. Tuần trước, VnIndex giảm sâu đã khiến nhiều nhà đầu tư hoảng loạn, không biết liệu còn giảm sâu hơn nữa không và vội vã hành động. Sau khi nhận thấy yếu tố lực cầu tốt, họ đã giảm bán và cũng đã cơ cấu lại tài khoản ở mức khá an toàn (nếu là nhà đầu tư có sử dụng margin thì áp lực margin đã được rũ bỏ).

Thứ ba, nhà đầu tư đã quên "sell in May" và hành động hoàn toàn ngược lại. Thống kê cho thấy, 4/5 mùa tháng 5 gần nhất, thị trường chứng khoán tăng điểm.

Thứ tư, nhà tạo lập có thể tạo lập được giá (kéo lên để phân phối hay đạp xuống để gom hàng), nhưng chỉ báo thì họ không thể. Nhiều nhà đầu tư đã hiểu rằng, việc hoảng loạn, bán ra, mua vào loạn xạ những lúc thị trường biến động thất thường chỉ là cơ hội cho "cá mập" gom hàng thì họ sẽ không còn hành động sai lầm nữa. Họ biết nhìn vào những chỉ báo tương lai và phân tích tình hình kinh tế để hành động riêng cho mình.

Thứ năm, Thông tin về KQKD quý I và triển vọng kinh doanh tại ĐHCĐ cho thấy, rất nhiều doanh nghiệp vẫn tự tin rằng năm 2018 là năm tốt cho kinh doanh. Thậm chí, không ít doanh nghiệp lên kế hoạch đầu tư phát triển thêm dài hạn trong tương lai vì tin rằng, chính sách vĩ mô vẫn đang tạo đà cho doanh nghiệp phát triển tốt.  


Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
12/07/2025 08:45
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
12/07/2025 08:25
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
12/07/2025 08:10
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
12/07/2025 08:03
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
12/07/2025 08:00
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.