Thị trường vàng thế giới: Tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 tuần qua

19/11/2023 08:37
Giá vàng hầu hết đi lên trong các phiên giao dịch tuần này.
Thị trường vàng thế giới: Tuần tăng giá mạnh nhất trong 4 tuần qua - Ảnh 1

Nhân viên gới thiệu những thỏi vàng 1kg tại cửa hàng kim hoàn ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN

Bởi vậy, dù đi ngang trong phiên cuối tuần, song vàng thế giới vẫn ghi nhận tuần tăng giá tốt nhất trong bốn tuần qua, khi những đồn đoán ngày càng nghiêng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến dịch thắt chặt tiền tệ.

Đồng USD suy yếu và số liệu lạm phát của Mỹ thấp hơn dự kiến đã nâng đỡ giá vàng ngay trong hai phiên giao dịch đầu tuần này (13-14/11).

Bộ Lao động Mỹ ngày 14/11 công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ không thay đổi trong tháng 10/2023 trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, sau khi tăng 0,4% trong tháng 9/2023.

Chuyên gia Daniel Ghali tại TD Securities dự báo, trong sáu tháng tới giá vàng sẽ có khả năng tăng lên mức 2.100 USD/ounce.

Điểm tối duy nhất của thị trường vàng trong tuần giao dịch này là phiên 15/11, khi đồng USD bất ngờ mạnh lên khiến giá vàng giảm nhẹ. Tuy vậy, kỳ vọng rằng Fed đã hoàn thành lộ trình nâng lãi suất đã kìm hãm đà giảm của giá vàng .

Chỉ số đồng USD tăng 0,4% trong phiên 15/11, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm phục hồi sau khi dữ liệu về doanh số bán lẻ (qua điều chỉnh) cho thấy mức tăng mạnh trong tháng 9/2023. Điều này làm giảm bớt sức hấp dẫn của vàng .

Giá sản xuất (PPI) của Mỹ cũng giảm mạnh nhất trong ba năm rưỡi vào tháng 10/2023, dấu hiệu mới nhất cho thấy áp lực lạm phát tại Mỹ đang giảm bớt.

Vàng đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch liền sau đó và đi ngang trong phiên cuối tuần ngày 17/11, giữa bối cảnh đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ suy yếu trước kỳ vọng ngày càng lớn rằng Fed đã hoàn thành việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cuối phiên giao dịch ngày 17/11, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.980,2 USD/ounce, sau khi tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần vào đầu phiên. Tính chung cả tuần qua, giá vàng giao ngay tăng khoảng 2,2%.

Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn tại Mỹ hạ nhẹ 0,1% xuống 1.984,70 USD/ounce.

Thị trường đang đặt cược vào khả năng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 5/2024, khi các dữ liệu cho thấy lạm phát đang giảm tốc.

Lãi suất thấp hơn gây áp lực giảm giá đối với đồng USD và lợi suất trái phiếu, qua đó gia tăng sức hấp dẫn của vàng , vốn là tài sản không sinh lời.

Trên thị trường vàng vật chất, người mua ở Ấn Độ bất chấp mức giá trong nước cao kỷ lục và vẫn đẩy mạnh mua vàng trong lễ hội ánh sáng Diwali tại nước này.

Cùng phiên này, giá bạc giao ngay giảm 0,1% xuống 23,72 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,4% lên 895,95 USD/ounce. Giá của cả hai mặt hàng này đều tăng 6,7% trong tuần qua.

Giá palladium cũng tăng 1,4% phiên 17/11, lên 1.052,56 USD/ounce và có tuần giao dịch tốt nhất trong hơn 1 năm.

Tin mới

Viettel thu về kỷ lục 220 nghìn tỷ đồng
6 giờ trước
Trong đó, doanh thu Viettel tại thị trường nước ngoài tăng trưởng mức cao nhất trong 9 năm qua.
Bài học kinh nghiệm giúp giải ngân vốn đầu tư công vượt kế hoạch được giao
6 giờ trước
Lập Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng, chủ động liên kết với địa phương lân cận để tìm nguồn vật liệu xây dựng hay thực hiện cơ chế 'làn xanh' khi làm thủ tục với các dự án trọng điểm... đều là những giải pháp tích cực được các địa phương thực hiện nhằm giải ngân 100% số vốn được giao trong năm 2025.
Thủ tướng tiếp lãnh đạo tập đoàn xây dựng hạ tầng hàng đầu Trung Quốc
6 giờ trước
Chiều 9/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương, doanh nghiệp tư nhân lớn của Trung Quốc trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý cơ sở hạ tầng, liên tục 10 năm liền nằm trong top 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu.
Dự luật trừng phạt Nga được ‘bật đèn xanh’: Ấn Độ đối mặt mức thuế quan 500% từ Mỹ?
5 giờ trước
Mức thuế khổng lồ này có thể sớm trở thành hiện thực sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump “bật đèn xanh” cho dự luật trừng phạt Nga.
Phó Thủ tướng: Thu hút bằng được 'đại bàng' làm tổ tại trung tâm tài chính quốc tế
4 giờ trước
Phát biểu tại lễ khai trương Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu đổi mới tư duy quản lý, hoàn thiện thể chế, tạo lợi thế cạnh tranh vượt trội để thu hút các nhà đầu tư chiến lược.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

142.820.468 VNĐ / lượng

4,509.30 USD / toz

0.69 %

+ 31.00

Bạc

SILVER

2.532.274 VNĐ / lượng

79.95 USD / toz

3.89 %

+ 3.00

Đồng

COPPER

341.052.421 VNĐ / tấn

588.88 UScents / lb

1.59 %

+ 9.23

Bạch kim

PLATINUM

72.441.172 VNĐ / lượng

2,287.20 USD / toz

0.87 %

+ 19.70

Nickel

NICKEL

464.979.000 VNĐ / tấn

17,700.00 USD / mt

3.72 %

+ 635.00

Chì

LEAD

53.740.539 VNĐ / tấn

2,045.70 USD / mt

1.15 %

+ 23.30

Nhôm

ALUMINUM

82.692.706 VNĐ / tấn

3,147.80 USD / mt

1.90 %

+ 58.80

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Sếp EY Consulting Việt Nam: Không tồn tại một “công thức chuẩn” cho CEO, nhưng doanh nghiệp muốn đi xa phải bắt đầu từ quản trị và cái tâm
3 giờ trước
Bà Nguyễn Thùy Dương – Chủ tịch EY Consulting Việt Nam cho rằng, không tồn tại một “công thức chuẩn” cho việc xây dựng doanh nghiệp hay trở thành một CEO thành công, nhưng nếu muốn phát triển bền vững, doanh nghiệp cần bắt đầu từ những chuẩn mực nền tảng về con người, quản trị và giá trị cốt lõi.
Choáng váng xưởng nước hoa giả Chanel, Dior, Le Labo... của vợ chồng Giám đốc HALOVA: Hơn 130 lít nước hoa đã pha chế, 12.400 vỏ chai và 18.000 nhãn hiệu nước hoa các loại
2 giờ trước
Ngày 6/1/2026, Công an TP Cần Thơ khám xét khẩn cấp 3 địa điểm tại xã Thạnh An, phát hiện vợ chồng Giám đốc Công ty HALOVA tổ chức sản xuất, buôn bán số lượng lớn nước hoa giả các thương hiệu nổi tiếng, sử dụng nguyên liệu mua từ chợ Kim Biên.
Eximbank được vinh danh 03 hạng mục Top 10 – Top 50 – Top 500 Nhà tuyển dụng và môi trường làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025
55 phút trước
Vừa qua, Eximbank đã được vinh danh tại “Lễ công bố và vinh danh các bảng xếp hạng doanh nghiệp năm 2025”, sự kiện thường niên quy mô quốc gia do Viet Research phối hợp Báo Tài chính – Đầu tư tổ chức, trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2025.
Starbucks "ôm" loạt vị trí vàng tỷ đồng - ván cược mặt bằng tại Việt Nam
24 phút trước
Sau hơn một thập kỷ, Starbucks không chỉ mở rộng số lượng điểm bán tại Việt Nam, mà còn liên tục "ôm" những mặt bằng đắt đỏ bậc nhất.