Thông điệp của OPEC tới ông Trump: Chúng tôi đặt giá, không phải ông

07/02/2025 09:01
OPEC không phản hồi lời kêu gọi tăng sản lượng dầu của ông Donald Trump.
Thông điệp của OPEC tới ông Trump: Chúng tôi đặt giá, không phải ông - Ảnh 1

Một trong những động thái đầu tiên của Tổng thống Donald Trump sau khi đắc cử là tuyên bố sẽ yêu cầu OPEC tăng sản lượng để hạ giá dầu . Ông cam kết cung cấp năng lượng giá rẻ cho người Mỹ và chấm dứt xung đột tại Ukraine – điều mà theo ông, sẽ giúp hạ giá dầu .

OPEC thì không nghĩ vậy. Đây có thể là việc ông Trump sẽ phải giải quyết trong những ngày đầu nhiệm kỳ của mình.

Ông Trump phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos rằng ông ngạc nhiên khi các nhà sản xuất OPEC không quan tâm đến giá dầu trước cuộc bầu cử của Mỹ hồi tháng 11. "Bạn phải hạ giá dầu xuống. Điều đó sẽ chấm dứt xung đột. Bạn có thể chấm dứt xung đột".

Mặc dù có vẻ hợp lý, những lập luận này cũng đáng ngờ như việc Mỹ cho rằng các lệnh trừng phạt đang có hiệu quả và nền kinh tế Nga đang trong tình trạng hỗn loạn. Thông tin của Ngân hàng Thế giới về các nền kinh tế lớn 2024 đã xếp hạng Nga trong số các quốc gia có thu nhập cao, lần đầu tiên kể từ năm 2015.

Có khá nhiều rắc rối cần giải quyết để OPEC ủng hộ quan điểm của ông Trump. Trước hết, Thái tử Ả Rập Xê Út có thể là bạn ông Trump nhưng ông này cũng có những ưu tiên riêng và việc phải gây quỹ cho chiến dịch Tầm nhìn 2030 là ưu tiên số một. Ở đó, ông cần giá dầu tăng, chứ không phải giảm đi – và cần tiếp tục hợp tác với Nga. Tiếp đến là vấn đề trong nội bộ nước Mỹ. Giá dầu thấp rõ ràng không phải điều các công ty khoan dầu nước này muốn thấy. 

Nói cách khác, mục tiêu của ông Trump về năng lượng giá rẻ và sản xuất nhiều dầu hơn của Mỹ đang trái ngược một cách trực tiếp với các ưu tiên của OPEC .

Amena Bakr, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu Năng lượng Trung Đông và OPEC tại Kpler, gần đây đã nêu chi tiết tình hình giữa ông Trump và OPEC trong một bài phân tích cho Semafor, trong đó bà chỉ ra OPEC đã không phản hồi lời kêu gọi tăng sản lượng của ông Trump và khó có thể cân nhắc phản hồi tích cực vì "về bản chất, OPEC vẫn tập trung vào quản lý thị trường chứ không phải là tư thế chính trị. Điều đó bao gồm việc giữ Nga vững chắc trong liên minh để duy trì ảnh hưởng tối đa đối với nguồn cung toàn cầu".

Đây chắc chắn không phải là điều mà tổng thống Mỹ muốn nghe, nhưng có nhiều lý do cho hành vi của OPEC . Theo Bakr, ngoài tầm quan trọng của Nga đối với ảnh hưởng của nhóm mở rộng này đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu, còn có vấn đề duy trì sự gắn kết và thống nhất nội bộ. Theo bà, "các quốc gia thành viên cảnh giác với bất kỳ động thái nào có thể được hiểu là cúi đầu trước ông Trump, đặc biệt là nếu nó có nguy cơ gây rạn nứt nội bộ hoặc đe dọa đến sự độc lập của liên minh và mất đi các thành viên".

Nói cách khác, OPEC có chương trình nghị sự rất khác so với ông Trump và sẽ không làm những gì ông muốn. Tất nhiên, điều này rất có thể có nghĩa ông Trump sẽ gây ra những áp lực mạnh hơn, nhưng điều đó không có khả năng thay đổi hướng đi của OPEC .

OPEC đã nhiều lần chứng minh rằng họ sẽ không tuân theo chương trình nghị sự của bất kỳ ai khác ngoài chương trình nghị sự của chính họ. Điều này có nghĩa là tổ chức này sẽ chỉ bắt đầu tăng sản lượng nếu họ hài lòng với quỹ đạo của giá quốc tế. Thực sự đơn giản như vậy.


Tin mới

Hệ sinh thái nhân văn của Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Phương Thảo: Khi giáo dục và phụ nữ trở thành tâm điểm của sự thịnh vượng
5 giờ trước
Nhìn rộng hơn, mọi hoạt động kinh doanh từ hàng không, tài chính đến công nghệ trong hệ sinh thái của bà Thảo đều được định hướng nhằm phụng sự lợi ích cộng đồng.
Trung Quốc chuẩn bị ‘vũ khí pháp lý’ cho chiến tranh thương mại
5 giờ trước
Ngày 27/12, Trung Quốc thông qua một đạo luật sửa đổi nhằm tăng cường khả năng hành động trong chiến tranh thương mại, kiểm soát xuất khẩu hàng loạt mặt hàng, bao gồm khoáng sản chiến lược.
Giá bạc tăng quá "sốc", đến Elon Musk cũng đã phải lên tiếng
5 giờ trước
Người đàn ông giàu nhất thế giới cho rằng các nhà sản xuất có thể phải gánh chịu hậu quả từ sự tăng vọt của giá bạc.
Việt Nam có thể trở thành cường quốc đường sắt?
5 giờ trước
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh, đường sắt muốn vươn lên thành một ngành trụ cột, thậm chí là cường quốc đường sắt thì Nhà nước phải giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và đặc biệt là hỗ trợ mạnh mẽ từ ngân sách.
Đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam là cú hích tái định hình toàn ngành
5 giờ trước
Theo lãnh đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được đánh giá là cú hích mang tính tái định hình toàn ngành. Đây không chỉ là một dự án hạ tầng đơn thuần mà còn kéo theo yêu cầu thay đổi toàn diện về tổ chức, nhân lực, công nghệ và phương thức quản trị.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.594.371 VNĐ / thùng

60.64 USD / bbl

2.61 %

- 1.62

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.491.831 VNĐ / thùng

56.74 USD / bbl

2.76 %

- 1.61

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.110.421 VNĐ / m3

4.37 USD / mmbtu

2.03 %

+ 0.09

Than đá

COAL

2.865.872 VNĐ / tấn

109.00 USD / mt

2.93 %

+ 3.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chứng khoán Vietcombank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 12.500 tỷ đồng
4 giờ trước
Vietcombank vừa phê duyệt phương án tăng vốn điều lệ của Chứng khoán Vietcombank từ 2.500 tỷ đồng lên 12.500 tỷ đồng, tương đương tăng thêm 10.000 tỷ đồng.
Vì sao Cienco1 bị xử phạt?
4 giờ trước
Cienco1 bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng mở dịch vụ vận tải nội đô, giá cước từ 110.000 đồng
2 giờ trước
Xanh SM tiếp tục mở rộng hoạt động sang lĩnh vực vận tải hàng hóa bằng xe tải điện mini, với giá cước khởi điểm từ 110.000 đồng
Bị châu Âu quay lưng với khí đốt, Nga tìm thấy cứu tinh ngay tại châu Á: Xuất khẩu tăng gấp đôi trong 11 tháng, đều không phải Trung Quốc hay Ấn Độ
54 phút trước
Nga đã xuất khẩu khoảng 1,016 triệu tấn LPG trong 11 tháng đầu sang đến các vị cứu tinh này.