Thống kê rúng động: Trong 263 ngày đầu năm 2018, nước Mỹ xảy ra 262 vụ xả súng hàng loạt

24/09/2018 19:16
Gần như mỗi ngày, ở Mỹ đều xảy ra một vụ xả súng hàng loạt.

Thống kê tình trạng bạo lực súng đạn ở Mỹ trong 263 ngày đầu năm 2018 đã cho thấy một con số đáng báo động với 262 vụ xả súng hàng loạt. Thuật ngữ xả súng hàng loạt cũng được quy định rõ khi có trên 4 người chết hoặc bị thương bởi một vụ xả súng mà không bao gồm kẻ tấn công. Số liệu cho thấy năm 2018 sẽ không thua kém những năm gần đây.

Tổng cộng, đã có hơn 1.800 vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ kể từ năm 2013. Cụ thể, năm 2015 có 335 vụ nổ hàng loạt. Năm 2016, có 382 vụ và năm 2017 có 346 vụ. Như vậy, hầu như ngày nào ở Mỹ cũng có một vụ xả súng hàng loạt kể từ năm 2015 đến nay. Với mỗi vụ làm ít nhất 4 người bị thương hoặc tử vong, một số lượng khổng lồ người Mỹ thương vong các vụ xả súng ở Mỹ mỗi năm.

Ngoài các vụ nổ súng hàng loạt, Mỹ cũng thường xuyên xảy ra các vụ bạo lực súng đạn, bao gồm giết người, tự tử hoặc bắn nhầm. Một nghiên cứu chính thức cho thấy Mỹ đứng thứ 6 trên thế giới với số người thiệt mạng vì súng. Các nước đứng phía trên là Brazil, Mexico, Colombia, Venezuela và Guatemala.

Năm 2016, có 10,6 người chết vì súng trên 100.000 dân Mỹ. Tỷ lệ này ở Thụy Sĩ là 2,8, Canada là 2,1, Úc là 1, Đức là 0,9, Vương quốc Anh là 0,3 và Nhật Bản là 0,2. Tin tốt là tội phạm và giết người ở Mỹ có xu hướng giảm trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, tin xấu là số người Mỹ chết vì súng vẫn vượt xa các quốc gia phát triển khác.

Một lý do khiến tỷ lệ chết vì súng ở các nước khác ít hơn là vì họ có những quy định khắt khe với sở hữu súng đạn. Trong khi đó, Mỹ coi sở hữu súng là quyền của người dân. Ở Mỹ, có 120,5 khẩu súng/100 dân vào năm 2017, từ là súng nhiều hơn người. Trong khi đó, Canada có 34,7 khẩu súng trên 100 người, Đức có 19,6 súng trên 100 người và Australia có 14,5 súng/100 người.

Những vụ thảm sát liên quan tới súng là một trong những lý do khiến người Mỹ kêu gọi một cơ chế quản lý súng đạn chặt chẽ, trong đó có việc xác định nhân thân người mua. Tuy nhiên, điều này gặp phải sự phản đối mạnh mẽ của Hiệp hội súng trường Mỹ, nơi tập hợp những ông lớn trong ngành công nghiệp súng đạn. Quản lý súng đồng nghĩa với việc sụt giảm doanh thu, điều mà ngành công nghiệp này hoàn toàn không mong muốn.

Trong khi đó, người Mỹ đang quen dần với những bi kịch, vốn xảy ra ngày một thường xuyên hơn. Những vụ xả súng thường xuyên được nhắc đến trên báo chí, truyền hình đã khiến người dân không còn quá bàng hoàng. Tuy nhiên, nỗi sợ vẫn là điều ám ảnh họ trước cái gọi là "điều bình thường mới" như lời cảnh sát trưởng Donny Youngblood thuộc hạt Kern, California đã nói trong một vụ xả súng hàng loạt ở Bakersfield, California hồi tuần trước.

Tin mới

Nóng: Hàng loạt nhà thầu yếu kém bị "bêu tên" ở dự án nghìn tỷ
10 giờ trước
Nhiều nhà thầu yếu kém, thiếu hợp tác, bị nhắc nhở nhiều lần trong quá trình thi công dự án nhưng không chuyển biến.
“Bí mật” tại Cuba giúp giống lúa Việt Nam "gây bão": Khiến giới nông nghiệp Cuba ngỡ ngàng
10 giờ trước
Giống lúa CT16 của Việt Nam đang “gây bão” tại Cuba nhờ cho năng suất thu hoạch gấp đôi so với các giống bản địa, kỳ vọng có thể đạt năng suất cực đại 10–11 tấn/ha.
Elon Musk có thể rời Tesla nếu không được đáp ứng một yêu cầu
9 giờ trước
Chủ tịch Tesla kêu gọi cổ đông thông qua gói thù lao trị giá 1.000 tỷ USD nhằm giữ chân CEO Elon Musk.
Khẩn cấp sơ tán du khách rời Hội An
9 giờ trước
Hội An chìm trong biển nước, chính quyền địa phương huy động thuyền, xuồng để sơ tán người dân, du khách khỏi các vùng ngập sâu.
Lời cảnh báo nghiêm khắc
9 giờ trước
Mỹ và Qatar nằm trong số năm nhà cung cấp LNG hàng đầu cho châu Âu. Nhưng EU đột nhiên phải đối mặt với viễn cảnh thiếu hụt LNG nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục

Từ 'kẻ làm thuê' thành người dẫn dắt - nhà máy này chính là ví dụ về màn 'đổi vai' ngoạn mục của người Trung Quốc
5 giờ trước
Sự trỗi dậy của CSOT là biểu tượng cho bước chuyển mình của ngành công nghiệp hiển thị Trung Quốc, từ gia công giá rẻ đến sản xuất công nghệ cao có hàm lượng R&D lớn.
Kỷ lục số người trúng Vietlott
8 giờ trước
Bạn có may mắn trong số 18.000 giải cùng "nổ" trong kỳ quay thưởng thứ 1.260 của Vietlott Power 6/55 không?
Nạn lừa đảo, đánh cắp dữ liệu đang gia tăng, làm sao để người Việt yên tâm giao dịch trên các nền tảng tài chính số?
9 giờ trước
Cùng với tiện ích từ chuyển đổi số, rủi ro lừa đảo và đánh cắp dữ liệu đang ngày càng gia tăng, khiến nhiều người mất tiền, mất niềm tin. Xây dựng một Việt Nam số an toàn vì thế không chỉ là nhiệm vụ của ngành công an hay các nhà quản lý, mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống tài chính – ngân hàng và từng người dân.
Thị trường xe máy xăng chững lại, xe máy điện tăng tốc
1 ngày trước
Số liệu từ VAMM và chuyên trang thống kê Motorcycles Data cho thấy doanh số xe máy xăng ở Việt Nam đang dần chững lại, trong khi xe máy điện tăng trưởng nhanh chóng.