Thu hồi 14,7 ha đất làm nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất

02/12/2022 09:17
TP HCM thu hồi đất quốc phòng để sớm thi công và đưa nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất có quy mô 20 triệu hành khách mỗi năm vào hoạt động.

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) TP HCM Nguyễn Toàn Thắng đã ký tờ trình gửi UBND TP HCM về việc thu hồi đất quốc phòng để thực hiện nhà ga hành khách T3 sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Theo đó, Sở TN-MT đã kiến nghị UBND TP HCM ra Quyết định thu hồi 14,7ha đất thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng; đợt 2 sẽ tiếp tục thu hồi 1,3 ha.

Thu hồi 14,7 ha đất làm nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Thu hồi đất quốc phòng để xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND TP HCM phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải đẩy nhanh tiến độ thu hồi đất, duyệt phương án bồi thường, đẩy nhanh tiến độ thi công và đưa nhà ga T3 vào hoạt động trong giai đoạn 2024-2025.

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất được Chính phủ duyệt chủ trương đầu tư hai năm trước với kinh phí gần 11.000 tỉ đồng, từ nguồn vốn của Tổng công ty hàng không (ACV). Nhà ga có quy mô 20 triệu khách, khi công trình hoàn thành, cùng với hai ga hiện hữu sẽ nâng tổng công suất khai thác ở sân bay Tân Sơn Nhất lên 50 triệu khách mỗi năm. Theo kế hoạch trước đó, nhà ga T3 dự kiến được khởi công từ cuối năm ngoái nhưng vướng thủ tục thu hồi đất quốc phòng nên chưa thể triển khai.

Tháng 7-2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khảo sát hiện trường và có cuộc làm việc với các bộ ngành, địa phương nhằm quyết liệt thúc đẩy tiến độ các dự án nâng công suất sân bay Tân Sơn Nhất, giải quyết tình trạng quá tải, ùn tắc tại sân bay này.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan thực hiện các thủ tục để triển khai xây dựng nhà ga T3, phấn đấu hoàn thành các thủ tục để khởi công nhà ga T3 trong quý III/2022, chậm nhất tới tháng 9-2024 phải hoàn thành nhà ga này.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
2 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
3 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
5 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
6 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
7 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
8 giờ trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
1 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
1 ngày trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
1 ngày trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.