Thu nghìn tỷ đồng tiền thuế từ cá nhân kiếm tiền qua Facebook, Google

02/01/2021 15:21
Theo Tổng cục Thuế, số thuế thu về từ các cá nhân kiếm tiền trên nền tảng Google, Facebook trong năm 2019 và 2020 là khoảng 1.000 tỷ đồng.

Đó là thông tin được ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết tại cuộc họp báo chí cuối năm 2020. "Số thuế này được xác định dựa trên số liệu Facebook, Google trả tiền trực tiếp cho cá nhân hoặc qua doanh nghiệp có hoạt động quảng cáo".

Theo ông Minh, số thu thuế từ hoạt động kinh doanh qua mạng sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới nhờ tốc độ phát triển nhanh của các dịch vụ kinh tế số. Theo đó, người dân sẽ tham gia các hoạt động mua sắm và giải trí trực tuyến, thực hiện thanh toán không tiền mặt với tần suất cao hơn do chịu tác động tiêu cực từ dịch Covid-19.

Đồng thời, doanh nghiệp phải thay đổi mô hình sản xuất và kinh doanh theo hướng số hóa: áp dụng công nghệ trực tuyến với sản phẩm, hoạt động tiếp xúc khách hàng nhằm tạo nguồn doanh thu mới

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định: "Tôi tin Việt Nam sẽ là quốc gia đi đầu về các dịch vụ kinh tế số, từ đó tạo điều kiện phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh trong năm 2021. Đồng thời là tiền đề cho việc phát triển nguồn thu thời gian tới".

Tổng cục Thuế vừa qua đã chỉ đạo toàn bộ các cơ quan thuế trong hệ thống phải thành lập các tổ chuyên môn trách khảo sát các hệ thống kinh doanh trực tuyến.Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị quản lý thị trường và công ty trung gian thanh toán để tìm giải pháp quản lý doanh thu từ các dịch vụ số.

Liên quan đến thể chế, Tổng cục Thuế đã đưa nhiều quy định liên quan tới quản lý số và giao dịch xuyên biên giới vào Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14. Theo đó, cơ quan này sẽ ban hành một số Thông tư hướng dẫn về trách nhiệm của các bên trong công tác quản lý thuế.

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài đang thực hiện cung ứng nền tảng tại Việt Nam, cơ quan thuế đã có kế hoạch làm việc với các công ty tư vấn, kiểm toán để mời các doanh nghiệp, gồm: Netflix, Amazon, Google, Youtube để trao đổi, hướng dẫn về nghĩa vụ thuế và phương pháp quản lý thuế theo quy định mới.

Cuối cùng, ông Minh kết luận: "Không chỉ riêng người kinh doanh mà cả trung gian thanh toán, doanh nghiệp cung ứng nền tảng, bộ ngành có liên quan sẽ phối hợp cơ quan thuế để quản lý, tạo điều kiện cho sự phát triển của kinh tế số".

Tin mới

Bắc Ninh liên tục dẫn đầu cả nước về xuất khẩu
10 giờ trước
Từ tháng 8 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đứng đầu cả nước về xuất nhập khẩu; thu ngân sách trong 10 tháng hơn 62.000 tỷ đồng, đạt 110% kế hoạch năm là những con số ấn tượng trong tăng trưởng kinh tế.
Buồn của Ấn Độ: Vội vã đàm phán với Mỹ từ rất sớm nhưng giờ đang chịu thuế còn cao hơn cả Trung Quốc
10 giờ trước
Sự xuống thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc vào thứ Năm tuần trước đối lập hoàn toàn với sự lạnh nhạt trong quan hệ Washington-New Delhi. Hiện tại, Ấn Độ phải chịu mức thuế quan của Mỹ cao hơn so với Bắc Kinh.
Thủ tướng: Chính sách với trung tâm tài chính phải bám sát thông lệ quốc tế nhưng cạnh tranh hơn
10 giờ trước
Sáng 4/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề về các Nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết số 222/2025/QH15 của Quốc hội về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Trình Quốc hội quy định mới về biểu thuế thu nhập cá nhân
10 giờ trước
Tại dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), Chính phủ đã đề xuất sửa đổi về biểu thuế luỹ tiến từng phần.
Quốc gia ASEAN và ‘đại gia’ dầu mỏ nộp đơn gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới, có Việt Nam là thành viên
10 giờ trước
Khối thương mại xuyên Thái Bình Dương có tiềm năng mở rộng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ phân mảnh.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao lại có hơn 3.000 ô tô Trung Quốc dưới đáy biển?
8 giờ trước
Sự cố này đã trở thành một trong những mỏ vàng bỏ quên dưới đáy biển.
Ra mắt với thông số chấn động, Redmi K90 Pro Max thực sự khiến điện thoại cao cấp giá gấp đôi phải "xấu hổ"
5 giờ trước
Với mức giá chỉ dưới 15 triệu, Redmi K90 Pro Max sở hữu cả con chip Snapdragon 8 Elite Gen 5 mới nhất, đi kèm pin đến 7.560mAh, thậm chí là cả camera tiềm vọng 5x.
Mẫu SUV cỡ D giảm giá một nửa
8 giờ trước
Mẫu SUV cỡ D này giảm còn từ 650 triệu đồng.
“Phở Anh Hai” ở đâu mà khiến mạng xã hội rần rần?
8 giờ trước
Tựa game “Phở Anh Hai” khiến cộng đồng mạng xôn xao vì ai cũng tưởng đây là quán phở có thật, trong khi nó chỉ tồn tại trong thế giới ảo.