Thủ tướng: Bộ Giao thông mất người, mất uy tín vì vụ án đăng kiểm

14/01/2023 11:12
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc nhở Bộ GTVT cần xem vụ án xảy ra tại các cơ quan đăng kiểm là bài học kinh nghiệm liên quan tới phân cấp, phần quyền, khi sinh ra một cơ chế là sinh ra tiêu cực. Thủ tướng cũng cho rằng, vụ việc đăng kiểm, "mất người, mất uy tín của Bộ".

Chiều 13/1, phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, triển khai kế hoạch năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ ra một số bài học kinh nghiệm với Bộ GTVT.

“Điều này rất quan trọng, vì nếu trên bảo dưới không nghe sẽ không làm được. Còn khó mấy mà đoàn kết cũng làm được”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Bộ Giao thông mất người, mất uy tín vì vụ án đăng kiểm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ GTVT đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, kể cả với lĩnh vực đăng kiểm (Ảnh: Huy Hùng).

Thủ tướng cũng lưu ý Bộ GTVT về phân cấp, phân quyền, bởi nếu vấn đề gì Bộ cũng “ôm hết” sẽ không làm được. Điển hình như triển khai 12 đoạn cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, vành đai 3 TPHCM, vành đai 4 Hà Nội… Nhờ phân cấp, phân quyền cho địa phương, đặc biệt về giải phóng mặt bằng nên triển khai nhanh hơn rất nhiều so với trước đây. Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng phải cá nhân hoá trách nhiệm, phân bổ nguồn lực, gắn với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực trong điều hành trong các năm tới.

“Xảy ra sai phạm với đăng kiểm ô tô là do cơ chế nên sinh ra tiêu cực. Giờ cán bộ bị bắt rất khổ, mất nhiều thời gian, công sức, nhưng không bắt thì không được. Mất người, mất uy tín của Bộ. Bộ GTVT cần rút kinh nghiệm từ vụ việc này, xem xét, tổ chức lại hoạt động đăng kiểm để tạo ra cái bình thường, thay vì cái bất bình thường. Không để ô tô xếp hàng cả đêm chờ đăng kiểm. Cùng với đó, cần kiểm điểm sâu sắc, xử lý nghiêm sai phạm, đồng thời phải có tư duy và cách làm mới, không để xảy ra việc tương tự nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Bộ Giao thông mất người, mất uy tín vì vụ án đăng kiểm - Ảnh 2.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT nhanh chóng hoàn thiện thể chế theo hướng phân công, phân cấp rõ ràng; ai quản lý cũng được vì tất cả đều là Nhà nước.

Tại hội nghị, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng thừa nhận một số hạn chế trong năm 2022, trong đó có việc một số cán bộ đăng kiểm sai phạm, nhưng chưa được lãnh đạo Bộ phát hiện kịp thời, dẫn tới sai phạm nghiêm trọng. Công an TPHCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam lãnh đạo Cục Đăng kiểm và một số trung tâm đăng kiểm.

Tại báo cáo tổng kết công tác năm 2022 của Bộ GTVT, cơ quan này cũng thừa nhận hạn chế công tác thanh kiểm tra tại một số lĩnh vực; chưa kịp thời, chưa phát hiện sai phạm.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
10 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
10 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
10 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
10 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
11 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
18 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.