Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng

26/02/2023 09:30
Chiều ngày 25/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Hòa Bình, Thủ tướng Chính phủ đã đến kiểm tra công tác thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng.

Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 4/2018 và là công trình cấp đặc biệt.

Báo cáo với Thủ tướng cùng đoàn công tác, EVN cho biết, đến nay công tác giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành và bàn giao cho Nhà thầu đáp ứng điều kiện thi công.

Bên cạnh đó, đối với hạng mục Cửa lấy nước đã đào được 1,8 triệu m3 đạt 100%; đào đá mới đạt tiến độ khoảng 3% do trước đó dự án phải dừng thi công để xử lý sạt trượt, sau khi được phép thi công trở lại mới được cấp phép nổ mìn từ 22/02/2023.

Các hạng mục khác như: Hố móng nhà máy thủy điện đến thời điểm hiện tại khối lượng thi công đào đất và đào đá, phá đá đạt 53,7%; hầm phụ hiện đã đào được 476 /551m dài, đạt 86% ; hầm tiêu nước mở rộng đạt 90%.

Đặc biệt công tác xử lý sạt sụt, hiện dự án đã hoàn thành hót sạt, xử lý được 226 neo dư ứng lực khung bê tông cốt thép vào nền đá, hoàn thành 8.415m3 bê tông tường chắn và đắp 50.000m3 đá gia cố mái dốc.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng - Ảnh 1.

Kết quả quan trắc chuyển dịch 24 điểm do công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Điện 1 quan trắc (tại các hạng mục công trình), đến nay đã được 30 chu kỳ. Kết quả cho thấy dịch chuyển tại các mốc quan trắc đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, dự án đã bố trí 08 trạm quan trắc trực tuyến rung chấn do nổ mìn được tại vị trí các công trình hiện hữu (Đập thuỷ điện Hòa Bình, tượng đài Bác Hồ, cột điện 500kV, khu nhà UBND tỉnh, khu dân cư). Toàn bộ kết quả quan trắc trong quá trình thi công do Viện Vật lý Địa Cầu thực hiện cho thấy chỉ số rung chấn nhỏ hơn nhiều so với yêu cầu trong hồ sơ thiết kế…

Sau khi đi kiểm tra tình hình thực tế tại công trường và nghe báo cáo từ EVN, Thủ tướng biểu dương EVN và các cơ quan đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng về xử lý sự cố hiệu quả, nhanh chóng, qua đó trưởng thành hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng - Ảnh 2.

Thủy điện Hòa Bình là "công trình thế kỷ" có ý nghĩa quan trọng, các thế hệ ngày nay rất xúc động và tự hào với sự hy sinh của những người đi trước, nên việc thi công mở rộng nhà máy phải với trách nhiệm cao nhất để tri ân những người đi trước, những người đã hy sinh, chống tiêu cực, tham nhũng; góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Thủ tướng Chính phủ kiểm tra công tác thi công dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng - Ảnh 3.

Thủ tướng lưu ý an toàn và chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu, đồng thời bảo đảm tiến độ bằng việc thi công 3 ca 4 kíp, bù đắp lại thời gian xử lý sự cố, phấn đấu vượt tiến độ 6 tháng; bảo đảm môi trường sinh thái; bảo đảm an toàn lao động, các vấn đề xã hội và chăm lo đời sống công nhân. Các cơ quan, đơn vị và tỉnh Hòa Bình phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời, báo cáo cấp có thẩm quyền, nhất là trong xử lý vấn đề phát sinh.

Theo kế hoạch tiến độ thi công tiếp theo, chủ đầu tư và các nhà thầu đang tập trung để thi công công trình đáp ứng tiến độ phát điện tổ máy 1 vào tháng 6/ 2025, phát điện tổ máy 2 vào tháng 7/2025.

Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng có tổng mức đầu tư tư là 9.220 tỉ đồng, gồm 2 tổ máy với công suất 480 MW, nhà thầu xây lắp là Liên danh Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn-Công ty CP Xây dựng 47-Lilama10.

Dư án được đầu tư xây dựng với mục tiêu tăng cường công suất phủ đỉnh, tăng độ an toàn, ổn định và hiệu quả vận hành cho hệ thống điện quốc gia, giảm chi phí sản xuất điện, cung cấp thêm cho hệ thống điện quốc gia khoảng 495 triệu kWh điện mỗi năm.

Ngoài ra dự án cũng góp phần giảm cường độ làm việc của các tổ máy Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng, sửa chữa; tận dụng khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu để phát điện bổ sung điện năng từ tháng 5-8, đặc biệt là các tháng 7, 8.

Tin mới

Khảo sát địa chất xây đường sắt cao tốc, phát hiện la liệt 450.000 kho báu vàng, bạc…: Giá trị vượt xa cả vật chất
11 giờ trước
Những kho báu được hàng trăm nhà khảo cổ khai quật trong quá trình xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2 đã lần đầu tiên được giới thiệu.
"Kho báu tối" bùng nổ dưới lòng đất: Cấp điện nhiều hơn hạt nhân, than đá - Nước nào cũng khai thác được
10 giờ trước
"Kho báu tối" cung cấp điện sạch, 24/7 đó là gì?
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển lĩnh vực cả thế giới quan tâm: Công nghệ mới làm lạnh dưới 0 độ C chỉ trong tích tắc, giải quyết bài toán nan giải của AI
10 giờ trước
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một kỹ thuật mới, cho phép làm lạnh siêu tốc chất làm mát dạng lỏng xuống dưới 0 độ C trong chưa đầy 30 giây. Theo các nhà nghiên cứu, quy trình này có thể mở ra những lựa chọn mới trong việc làm mát các trung tâm dữ liệu tiêu thụ nhiều năng lượng.
Ấn định lịch trình cho các cuộc đàm phán ba bên sắp tới
10 giờ trước
Vòng đàm phán tiếp theo bàn về hòa bình ở Ukraine giữa Moscow và Kiev do Mỹ làm trung gian dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5/2 tại Abu Dhabi.
Tỷ phú Elon Musk ‘chơi lớn’ muốn phóng 1 triệu vệ tinh để cạnh tranh AI
9 giờ trước
Theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), hãng SpaceX của tỷ phú Elon Musk muốn phóng một chòm gồm 1 triệu vệ tinh quay quanh Trái đất, sử dụng năng lượng Mặt trời để vận hành các trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI).

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.710.681 VNĐ / thùng

65.93 USD / bbl

4.90 %

- 3.40

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.601.307 VNĐ / thùng

61.71 USD / bbl

5.37 %

- 3.50

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.509.616 VNĐ / m3

3.57 USD / mmbtu

18.02 %

- 0.78

Than đá

COAL

3.048.996 VNĐ / tấn

117.50 USD / mt

5.14 %

+ 5.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Hai cổ phiếu bị tự doanh CTCK thẳng tay bán ròng hơn 200 tỷ đồng phiên VN-Index giảm 22 điểm
8 giờ trước
Tự doanh CTCK bán ròng 326 tỷ trên HOSE.
Khối ngoại bán ròng đột biến hơn 2.400 tỷ đồng phiên đầu tháng 2, cổ phiếu nào bị "xả" mạnh nhất?
6 giờ trước
Tại chiều mua, BSR dẫn đầu danh sách mua ròng với khoảng 97 tỷ đồng, theo sau là VNM (xấp xỉ 82 tỷ) và MSN (khoảng 71 tỷ).
Đạm Cà Mau chốt ngày tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2026
6 giờ trước
Ngày 12/3/2026 tới đây, Đạm Cà Mau sẽ chốt danh sách cổ đông tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2026, cuộc họp dự kiến được tổ chức vào ngày 22/4/2026.
PV Power hoàn tất tăng vốn điều lệ vượt 30.000 tỷ đồng
6 giờ trước
PV Power vừa hoàn tất chào bán hơn 281 triệu cổ phiếu ra công chúng, qua đó tăng vốn điều lệ lên mức gần 30.678,5 tỷ đồng.