Thủ tướng đề nghị World Bank tiếp tục giúp Việt Nam tiếp cận vốn ưu đãi

11/06/2018 10:03
Trong thời gian tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng tại Québec, Canada, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có hàng loạt cuộc tiếp xúc song phương với hầu hết lãnh đạo các nước G7, các nước và tổ chức quốc tế có tham gia.

Sau phiên họp Thượng đỉnh G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với TGĐ World Bank Kristalina Georgieva, TGĐ IMF Christine Lagarde.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ Việt Nam trân trọng những ý kiến tư vấn của World Bank, IMF đối với việc điều hành chính sách kinh tế vĩ mô, góp phần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và lạm phát thấp.

Tổng Giám đốc WB và IMF bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực của kinh tế Việt Nam, kinh tế vĩ mô duy trì ổn định, duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, nhiều rủi ro.

Thủ tướng đã đề nghị World Bank tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát triển cơ sở hạ tầng, ứng phó biến đổi khí hậu, giảm nghèo. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc sử dụng hiệu quả vốn ưu đãi ODA.

Đối với IMF, Thủ tướng Phúc đề nghị tổ chức này phối hợp theo dõi, đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Theo đó, IMF tiếp tục tư vấn cho Chính phủ về điều hành kinh tế vĩ mô, hoàn thiện các công cụ tài khóa, tiền tệ, tái cơ cấu tài chính – ngân hàng. Bên cạnh đó, Thủ tướng còn đề xuất IMF tăng cường hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam về quản lý ngân sách bền vững, tiền tệ và ngoại hối, nghiệp vụ ngân hàng, thống kê kinh tế vĩ mô…

Bà Kristalina Georgieva khẳng định World Bank sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, nhất là trong cải thiện môi trường đầu tư, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Bà Christine Lagarde cũng khẳng định IMF và cá nhân bà ủng hộ mạnh mẽ và sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình cải cách. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mời lãnh đạo World Bank và IMF dự WEF - ASEAN tại Việt Nam vào tháng 9 năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng đã có hàng loạt cuộc gặp gỡ với lãnh đạo các quốc gia phát triển.

Cụ thể, Thủ tướng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Shizo Abe, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Italia Giuseppe Conte, Tổng thống Argentina Mauricio Macri…

Cũng trong chuyến đi lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp, trao đổi với Tổng thống các nước Haiti, Senegal, Nam Phi.

Lãnh đạo các nước đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và khẳng định coi trọng quan hệ hữu nghị, truyền thống với Việt Nam, quyết tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả.  

Tin mới

Lãi suất ngân hàng ACB mới nhất tháng 11/2025: Mức cao nhất là bao nhiêu?
10 giờ trước
Đầu tháng 11/2025, ACB áp dụng lãi suất huy động cao nhất cho khách hàng cá nhân gửi online từ 12 tháng trở lên.
Hội chợ công nghiệp 30 năm tuổi “chuyển mình” thành sự kiện quốc tế tại VEC
10 giờ trước
Tiếp nối thành công vang dội của Hội chợ Mùa Thu 2025, tâm điểm của ngành công nghiệp đang đổ dồn về “Tuần lễ Công nghiệp & Công nghệ Việt Nam 2025”, diễn ra từ 12 –15/11 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC).
Lốc xoáy “chưa từng có” san bằng 90% thị trấn Brazil
9 giờ trước
Trận lốc xoáy quét qua bang Paraná ở miền Nam Brazil gây ra một thảm họa được giới chức địa phương mô tả là “chưa từng có” trong lịch sử.
Cuộc 'cách mạng' âm thầm của Trung Quốc sắp thay đổi thế giới: Dùng lại hàng chục tỷ tấn phế liệu để xây nhà cao tầng, đường sắt
9 giờ trước
Một nghiên cứu do Trung Quốc dẫn đầu đã phát hiện ra rằng việc tái chế cát và sỏi từ chất thải xây dựng và phá dỡ có thể đáp ứng một nửa nhu cầu của Trung Quốc đối với các vật liệu thiết yếu để xây dựng các tòa nhà chọc trời, đường bộ và đường sắt vào năm 2050.
Dự án bệnh viện ngàn tỉ dở dang: Kiến nghị kiểm điểm lãnh đạo UBND TP Cần Thơ
9 giờ trước
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ và kiến nghị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, đơn vị liên quan.

Tin cùng chuyên mục

VinFast trúng gói thầu cung cấp 53 xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do ADB tài trợ
8 giờ trước
Vượt qua doanh nghiệp nước ngoài, VinFast cùng 2 công ty sản xuất, phân phối thiết bị, phần mềm Việt Nam đã trúng thầu gói cung cấp xe buýt điện và hạ tầng trạm sạc trị giá gần 260 tỷ đồng do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ.
Campuchia công bố có kho vàng “cực lớn”, dự tính nhờ Trung Quốc "giữ hộ"
2 ngày trước
Đây là tính toán mới của nước này.
Loạt ông lớn Toyota, Honda và Suzuki cùng đổ bộ một quốc gia châu Á, đồng tình: “Đây sẽ là trung tâm sản xuất mới thay thế Trung Quốc”
2 ngày trước
Quốc gia này có gì hấp dẫn mà ngày càng thu hút các hãng ô tô lớn?
Long Châu đóng góp sáng kiến về y tế số tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ – Việt Nam 2025
05/11/2025 09:36
Tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF), đại diện Long Châu cùng chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế đã trao đổi về xu hướng chuyển đổi số, ứng dụng AI và hợp tác công - tư trong lĩnh vực y tế, dược phẩm.