Thủ tướng khảo sát dự án mỏ sắt tạm dừng hơn 10 năm tại Hà Tĩnh

11/06/2022 17:27
Sáng ngày 11/6, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê tại huyện Thạch Hà sau hơn 10 năm tạm dừng dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt tại đây, đồng thời khảo sát thực tế khả năng phát triển du lịch biển trong khu vực.

Mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng quặng trên 544 triệu tấn, được coi là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, chiếm 1/2 trữ lượng quặng sắt cả nước.

Thủ tướng khảo sát dự án mỏ sắt tạm dừng hơn 10 năm tại Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng quặng trên 544 triệu tấn, được coi là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, chiếm 1/2 trữ lượng quặng sắt cả nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê do Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) thuộc Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư. Tháng 9/2009, TIC chính thức khởi động dự án bằng việc thực hiện thử nghiệm công nghệ và bóc đất tầng phủ.

Thủ tướng khảo sát dự án mỏ sắt tạm dừng hơn 10 năm tại Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Thủ tướng đã nghe đại diện các bên báo cáo về các vấn đề liên quan tới dự án. Hiện các bên liên quan vẫn có các ý kiến khác nhau về phương án xử lý trong thời gian tới - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tuy nhiên, quá trình bóc đất tầng phủ đã xuất hiện những bất cập trong thiết kế kỹ thuật, công nghệ khai thác và đối mặt với những khó khăn tài chính. Đến tháng 11/2011, dự án phải tạm dừng để thẩm định lại thiết kế kỹ thuật và tái cơ cấu cổ đông.

Thủ tướng khảo sát dự án mỏ sắt tạm dừng hơn 10 năm tại Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Thủ tướng yêu cầu phải đánh giá tổng thể về các vấn đề kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân, bảo đảm môi trường… cả trước mắt và lâu dài - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại hiện trường, Thủ tướng đã nghe đại diện các bên báo cáo về các vấn đề liên quan tới dự án. Hiện các bên liên quan vẫn có các ý kiến khác nhau về phương án xử lý trong thời gian tới. Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, việc dự án đã tạm dừng từ lâu nhưng chưa có phương án xử lý hiệu quả dẫn tới nhiều tồn đọng, phát sinh liên quan chưa được giải quyết.

Thủ tướng khảo sát dự án mỏ sắt tạm dừng hơn 10 năm tại Hà Tĩnh - Ảnh 4.

Gợi mở hướng xử lý, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, với các vấn đề càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết, giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo báo cáo của địa phương, khu vực này cũng có tiềm năng rất thuận lợi để phát triển du lịch, nhất là du lịch biển và du lịch tâm linh. Địa phương đang đứng trước lựa chọn phát triển du lịch hay khai thác quặng sắt.

Thủ tướng khảo sát dự án mỏ sắt tạm dừng hơn 10 năm tại Hà Tĩnh - Ảnh 5.

Ảnh: VG/Nhật Bắc

Theo Thủ tướng, dự án mỏ sắt Thạch Khê với 7.000 hộ dân trong vùng dự án sau 14 năm triển khai đã xuất hiện nhiều vướng mắc, bất cập, đang tạm dừng, nhà đầu tư không biết làm tiếp hay không, người dân không biết ở hay đi. Gợi mở hướng xử lý, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, với các vấn đề càng khó khăn, phức tạp, càng phải đoàn kết, giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, lắng nghe ý kiến của nhau, quyết định theo đa số.

Thủ tướng yêu cầu phải đánh giá tổng thể về các vấn đề kinh tế, xã hội, đời sống nhân dân, bảo đảm môi trường… cả trước mắt và lâu dài trên cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn, cơ sở lòng dân, lắng nghe ý kiến các chủ thể liên quan, các nhà khoa học và người dân, đưa ra các kết luận chính xác, lựa chọn phương án phù hợp, khả thi nhất, có lợi nhất, nhanh chóng có quyết sách, khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc, giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan.

Tin mới

Phát hiện bước ngoặt về sự sống Trái Đất 3,33 tỉ năm trước
10 giờ trước
Bằng chứng hóa học sớm nhất về sự sống trên Trái Đất vừa lộ ra ở Nam Phi.
'Tăng chế độ đãi ngộ với giáo viên chỉ là phần đầu tư nhỏ nhưng hiệu quả rất cao'
10 giờ trước
"Tôi cho rằng, việc tăng chế độ đãi ngộ đối với giáo viên chỉ là một phần đầu tư nhỏ cho một người, nhưng mang lại hưởng lợi cho hàng trăm người học, do vậy mang lại hiệu quả xã hội rất cao”, ông Hoàng Văn Cường cho hay.
Toyota vừa làm 1 điều, người mua xe sắp thoát cảnh 'xe mới mua đã lỗi thời'
10 giờ trước
Toyota Motor sẽ kéo dài chu kỳ bán hàng của các mẫu xe chủ lực từ 7 năm như hiện tại lên 9 năm và tập trung vào điện khí hóa và duy trì giá trị của các sản phẩm.
Chuyện chẳng biết nên khóc hay cười: Đến kẻ cướp cũng trả lại điện thoại Samsung vì "chê không muốn lấy"
10 giờ trước
Sau khi trấn lột điện thoại, máy ảnh và cả chiếc mũ len, một tên cướp đã quay lại trả chiếc điện thoại Samsung vì chê không muốn lấy, khiến nạn nhân tủi thân.
Dự án thành công nhất của Petrovietnam ở châu Phi: Hơn 2 thập kỷ, kỳ tích "vàng đen" giữa sa mạc Sahara
10 giờ trước
Dự án này đã được liên doanh giữa Petrovietnam với các đối tác tại Algeria thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

129.044.821 VNĐ / lượng

4,057.60 USD / toz

0.51 %

- 20.80

Bạc

SILVER

1.608.385 VNĐ / lượng

50.57 USD / toz

1.51 %

- 0.78

Đồng

COPPER

290.813.897 VNĐ / tấn

500.07 UScents / lb

0.35 %

- 1.78

Bạch kim

PLATINUM

49.131.233 VNĐ / lượng

1,544.85 USD / toz

0.77 %

- 11.95

Nickel

NICKEL

381.644.138 VNĐ / tấn

14,468.00 USD / mt

1.17 %

- 172.00

Chì

LEAD

53.165.867 VNĐ / tấn

2,015.50 USD / mt

0.08 %

- 1.60

Nhôm

ALUMINUM

73.989.055 VNĐ / tấn

2,804.90 USD / mt

0.29 %

- 8.30

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Volvo S90, XC60 mới về Việt Nam - rẻ hơn phiên bản cũ hàng trăm triệu đồng
9 giờ trước
Volvo S90 và XC60 facelift vừa được Volvo giới thiệu tại thị trường Việt Nam với nhiều thay đổi từ ngoại thất tới nội thất.
Khởi động Age of AInicorns - Đường đua AI thực chiến cho nhà phát triển Việt
49 phút trước
VNPT AI khởi động cuộc thi hackathon 'Age of AInicorns' - sân chơi công nghệ hướng tới cộng đồng nhà phát triển ứng dụng, với 2 đường đua song hành gồm The Dreamer - Phát triển sản phẩm ứng dụng AI và The Builder - thiết kế chuỗi tác vụ AI Agent vận hành trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).
Văn Phú được vinh danh Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025
43 phút trước
Lần thứ ba liên tiếp góp mặt trong Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú tiếp tục củng cố vị thế của một doanh nghiệp lấy con người làm trung tâm, nơi môi trường làm việc tích cực, văn minh và gắn kết trở thành nền tảng cho tăng trưởng bền vững.
Công ty nào làm chiếc xe đạp cùng hoa hậu Hương Giang "gây bão" Miss Universe?
4 giờ trước
Chiếc xe đạp vừa có màn xuất hiện ấn tượng tại Miss Universe 2025 cùng đại diện Việt Nam. Tuy nhiên, bức tranh tài chính của doanh nghiệp sở hữu thương hiệu này lại ghi nhận những diễn biến trái chiều trong quý 3 vừa qua.