Thủ tướng Malaysia Mahathir đột ngột đệ đơn từ chức

24/02/2020 14:12
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đột ngột đệ đơn từ chức lên nhà vua hôm 24/2 và đảng của ông đã rời khỏi liên minh cầm quyền, đẩy quốc gia Đông Nam Á vào tình cảnh hỗn loạn mới sau những bất đồng trong liên minh cầm quyền với việc chọn người kế nhiệm.

Tuyên bố chính thức từ văn phòng ông Mahathir không nêu các chi tiết khác. Bersatu, đảng của ông Mahathir, tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ ông làm thủ tướng. Một nhóm các nhà lập pháp khác trong đảng của ông Anwar Ibrahim, người được tin sẽ thay thế vị trí của ông Mahathir, cho biết họ đang thành lập một khối độc lập với 11 nhà lập pháp.

Sáng sớm hôm 24/2, ông Anwar cho biết ông đã "có một cuộc gặp tốt" với nhà lãnh đạo Mahathir. Ông Anwar dự kiến sẽ diện kiến nhà vua lúc 14h theo giờ Kuala Lumpur.

Mặc dù cam kết trước cuộc bầu cử tháng 5/2018 về việc chuyển giao quyền lực cho ông Anwar nhưng nhà lãnh đạo 94 tuổi của Malaysia nhiều lần nói rằng ông sẽ chỉ từ chức khi giải quyết được các vấn đề do chính quyền trước đó để lại. Ông Anwar thì nói rằng họ đã có sự hiểu nhau và quá trình chuyển giao có thể diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Hôm 23/2, ông Anwar xác nhận rằng một số thành viên trong đảng của ông ta đã làm việc với phía nhà lãnh đạo Mahathir để tái cấu trúc liên minh cầm quyền Pakatan Harapan cũng như gặp nhà vua vào cùng ngày. Ở Malaysia, nhà vua vẫn giữ một số quyền lực nhất định và các nhà lãnh đạo chính trị thường phải diện kiến nhà vua trước khi công bố những thay đổi lớn.

Ông Mahathir không có mặt trong cuộc họp với nhà vua cũng như bữa tối sau đó, vốn có sự tham dự của nhiều lãnh đạo các đảng phái bao gồm cả liên minh cầm quyền và phe đối lập, bao gồm cả đảng UMNO mà ông Mahathir từng rút khỏi. Nếu mối quan hệ giữa nhà lãnh đạo Mahathir và ông Anwar bị phá vỡ, ông Mahathir sẽ cần liên minh với UMNO và một nhóm đối lập khác là đảng Pan-Malaysian Islamic bởi đảng của ông Mahathir không có đủ số ghế để duy trì quyền lực trong Quốc hội. Ít nhất, ông Mahathir phải có sự ủng hộ của 112 trong số 222 thành viên Quốc hội.

Những gì vừa mới xảy ra có thể mang đến những sóng gió mới cho chính trường Malaysia cũng như tác động đến tâm lý các nhà đầu tư, những người đang tìm kiếm một thị trường ổn định trong thời điểm dịch bệnh corona đang có dấu hiệu lây lan mạnh mẽ ra toàn cầu cũng như tác động của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa được giải quyết.

Chỉ số chuẩn của chứng khoán Malaysia đã giảm hơn 20% so với đỉnh năm 2018 và lần đầu tiên trong 12 năm rơi vào thị trường gấu. Đồng ringgit hôm 24/2 đã giảm 0,9% xuống còn 4,2271 ringgit đổi 1 USD, mức yếu nhất kể từ tháng 9 năm ngoái.

Tham khảo: Bloomberg

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
8 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
7 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
7 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.