Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong cuộc chơi toàn cầu hóa, khi Việt Nam tiến lên, các nước khác cũng đang tiến lên

13/09/2018 16:44
Thủ tướng gọi Vietnam Business Summit (VBS) chiều ngày 13/9 là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư quốc tế cùng doanh nghiệp Việt Nam trao đổi, chia sể kinh nghiệm trong niềm hứng khởi lan toả của cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại VBS, Thủ tướng nói rằng thế giới đang đứng trước nhiều thử thách, trong đó có sự nổi lên của chiến tranh thương mại và nguy cơ xói mòn niềm tin của tự do hoá. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn luôn nhất quán đề cao lợi ích của thương mại tự do và các cơ hội hợp tác mở rộng.

"Tự do hoá toàn cầu để phát triển là hướng chính mà Việt Nam đi theo", Thủ tướng nhấn mạnh. Theo ông, điều này đã được chứng minh trong hơn 30 năm đổi mới của đất nước 90 triệu dân.

Nhưng, thay vì kể ra những thành quả đặc biệt, Thủ tướng lại chia sẻ về một số thực trạng chưa đạt kỳ vọng, để Chính phủ, doanh nghiệp, người dân có thể có những suy nghĩ, hành động quyết liệt hơn.

Đơn cử như Việt Nam dù đã tham gia khá rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu nhưng xét đến chiều sâu còn nhiều việc phải làm. Theo thống kê, chỉ 21% DNNVV tham gia vào chuỗi này, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 46% của các nước trong khu vực ASEAN.

Không chỉ vậy, giá trị gia tăng của sản phẩm trong chuỗi cung ứng của doanh nghiệp Việt cũng chưa tương xứng với tiềm năng. Các nghiên cứu đều cho thấy Việt Nam đang gia công, lắp ráp đơn giản, tập trung ở hạ nguồn.

Thực trạng này buộc đất nước đặt mục tiêu nâng cấp và dịch chuyển lên cao trong chuỗi cung ứng, tăng cường liên kết giữa Việt Nam và khối FDI.

"Phải tự nâng cấp mình, cải thiện năng lực quản trị, độ tinh thông hoạt động", Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định Chính phủ cam kết đóng vai trò kiến tạo trong phát triển, đồng hành cùng doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Trong cuộc chơi toàn cầu hóa, khi Việt Nam tiến lên, các nước khác cũng đang tiến lên - Ảnh 1.

Ảnh: Nam Khánh

Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn các nhà đầu tư nước ngoài cởi mở hơn, tạo nhiều cơ hội hơn cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị.

"Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hoá nhưng muốn là bạn của những người giỏi nhất", Thủ tướng nói, "Việt Nam có đủ tự tin làm điều đó, đồng thời có khát vọng thịnh vượng mãnh liệt không thua kém bất kỳ quốc gia nào trên thế giới".

Nói thêm, Thủ tướng cho biết bản thân Việt Nam đang nỗ lực hơn nữa trong cuộc chơi toàn cầu. Bởi khi Việt Nam tiến lên, các quốc gia khác cũng đang tiến lên. Trong đó, ông đặc biệt chú trọng đến vai trò của khối doanh nghiệp.

"Các doanh nghiệp phải phấn đấu cao hơn, đặc biệt phải sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hơn để nâng tầm trình độ phát triển nền kinh tế, thu hẹp khoảng cách với các nước trong khu vực", Thủ tướng nói, "Thắng lợi của doanh nghiệp chính là thắng lợi của Chính phủ".

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
6 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
36 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
1 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
8 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
17 phút trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
53 phút trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
3 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
4 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.