Thủ tướng nhắc tới 12 dự án thua lỗ ngành công thương, đường sắt Cát Linh - Hà Đông

09/06/2020 07:39
Tại buổi thảo luận tổ của Quốc hội chiều 8-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc đến dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông và công tác xử lý 12 dự án thua lỗ ngành công thương.

Tại buổi thảo luận tổ của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội ngày 8-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại quá trình phòng chống, kiểm soát dịch Covid-19 của Việt Nam. Theo Thủ tướng, để có được kết quả tốt trong phòng chống dịch có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là có đối sách đúng, kịp thời, quyết liệt và hành động sớm.

"Thế giới tin tưởng và thậm chí ca ngợi Việt Nam, nhất là trong thành tựu phòng chống đại dịch Covid-19"- Thủ tướng nói và cho biết, các giải pháp để phục hồi nền kinh tế đã được triển khai khẩn trương khi dịch cơ bản được kiểm soát.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu về tình hình kinh tế-xã hội ngày 8-6 tại phiên thảo luận tổ

Thủ tướng biểu dương, đánh giá rất cao hàng loạt tỉnh thành như Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai… tuyên bố không giảm chỉ tiêu tăng trưởng và sự quyết tâm này sẽ lan tỏa, thêm động lực phấn đấu cho các địa phương khác.

Trước các ý kiến của đại biểu về ách tắc trong đầu tư công, Thủ tướng cho biết vừa qua lãnh đạo Chính phủ đã có thư gửi đến bí thư, chủ tịch các tỉnh thành và nhiều Bộ trưởng yêu cầu tập trung chỉ đạo xử lý vấn đề đầu tư công tại địa phương mình, ngành mình.

Thủ tướng cho biết thời gian tới sẽ trình ra Quốc hội cơ chế "năm nay bộ nào, địa phương nào không giải ngân vốn đầu tư công thì sẽ điều chuyển vốn đi chỗ khác", đồng thời xử lý nghiêm vi phạm.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại của nền kinh tế, trong đó có 12 dự án thua lỗ mà rất nhiều đại biểu Quốc hội đã nêu. Theo Thủ tướng, để giải quyết tồn tại của 12 dự án là không dễ dàng và những khuyết điểm trong dự án thua lỗ có phần do chưa có kinh nghiệm kinh tế thị trường.

Thủ tướng nhắc tới 12 dự án thua lỗ ngành công thương, đường sắt Cát Linh - Hà Đông - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết mất thời gian rất nhiều về dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông

"Chúng ta cùng phải chịu trách nhiệm, mấy dự án Nhà máy Ethanol, dự án ngành dầu khí để lại không khắc phục nổi. Rồi dự án mở rộng Nhà máy Gang thép Thái Nguyên, một đống sắt gỉ bây giờ thì làm sao có thể khắc phục được ngay, khó khắc phục, chậm khắc phục. Việc này cần có thời gian để giải quyết"- Thủ tướng nói và lưu ý việc khắc phục các dự án thua lỗ phải chặt chẽ, đúng pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ cũng nhắc đến dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. "Các đồng chí biết an toàn quan trọng nhất thì họ chẳng bàn giao hồ sơ an toàn cho mình. Nói qua, nói lại, thảo luận đi, thảo luận lại. Một số phái đoàn ở Bắc Kinh tới thảo luận. Sắp tới đây cũng có thể bàn dứt điểm được. Cố gắng trước Đại hội (Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII) có thể chạy được tuyến này thì may mắn. Khó khăn lắm, mất thời gian về chuyện này rất lớn"- Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin mới

Phát hiện kho hàng tại Đà Nẵng chứa 3,5 tấn thịt, nội tạng bốc mùi đổi màu
10 giờ trước
Cơ sở sơ chế, chế biến phụ phẩm, mỡ động vật tại Đà Nẵng chứa gần 3,5 tấn thịt, nội tạng không nguồn gốc, bốc mùi, đổi màu.
Giá vàng, dầu thô tăng mạnh sau phát ngôn của ông Trump
9 giờ trước
Giá vàng thế giới hôm nay (17/6) biến động, tăng nhẹ lên 3.393,05 USD/ounce, sau khi giảm mạnh đầu phiên. Điều này phản ánh sự giằng co giữa chốt lời và lo ngại từ xung đột Trung Đông. Các nhà đầu tư cũng đang tập trung vào cuộc họp của Fed và các ngân hàng trung ương khác, dự kiến giữ nguyên lãi suất do bất ổn kinh tế toàn cầu...
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
8 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Sony sắp đưa tai nghe chống ồn WH-1000XM6 về Việt Nam
8 giờ trước
Sony chuẩn bị giới thiệu tai nghe WH-1000XM6 tại thị trường Việt Nam Là phiên bản kế nhiệm dòng WH-1000XM5 nổi tiếng, sản phẩm mới hứa hẹn mang đến trải nghiệm âm thanh và chống ồn vượt trội, với thiết kế tiện dụng hơn và một chương trình đặt trước "hấp dẫn".
Hải Sen Vlogs quảng cáo siro ăn ngon thế nào mà bán được hơn 100.000 hộp, thu khoảng 16 tỷ đồng?
7 giờ trước
Trên trang cá nhân, Hải quảng cáo sản phẩm siro ăn ngon với những lời "có cánh" khiến nhiều bà mẹ đã mua về cho con sử dụng. Nhưng thực tế, sản phẩm này lại là hàng giả.

Tin cùng chuyên mục

Thế Giới Di Động giữ chuỗi tiếp sức sĩ tử, tặng quà laptop 40 triệu cho thủ khoa
7 giờ trước
Tiếp nối chiến dịch “xin vía - nhả vía” từng gây bão mạng trong mùa thi trước, năm nay Thế Giới Di Động công bố tặng phần thưởng đặc biệt trị giá 40 triệu đồng cho các thủ khoa.
Cận cảnh hàng trăm chai, lọ mỹ phẩm vứt bỏ ven đường ở Đà Lạt
7 giờ trước
Hàng trăm chai, lọ mỹ phẩm còn nguyên bao bì bị vứt lẫn vào rác thải sinh hoạt trên đường Trịnh Hoài Đức, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
9 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
10 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.