Thủ tướng Singapore lo sợ ASEAN sẽ phải chọn giữa Mỹ và Trung Quốc

16/11/2018 10:31
Ông Lý Hiển Long lo sợ một ngày các nước Đông Nam Á sẽ phải chọn Trung Quốc hay Mỹ khi bày tỏ lo ngại về cuộc sung đột kiểu "chiến tranh lạnh" giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Đó là tình huống mà các nước ASEAN phải chọn một trong hai bên. Tôi hy vọng điều ấy không xảy ra quá sớm", ông Lý phát biểu đêm 15/11.

Nhận định của ông Lý cho thấy rõ sự lo lắng của các nước ASEAN, vốn là những nền kinh tế nhỏ, với việc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể phá vỡ chuỗi cung ứng trên khắp châu Á, dẫn tới việc các nước buộc phải lựa chọn Mỹ hoặc Trung Quốc. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Hank Paulson cũng cảnh báo "một bức màn sắt kinh tế" sẽ phân chia thế giới nếu hai nước không thể đạt được thỏa thuận thương mại.

Tuy nhiên, đây có thể là điều mà các nước Đông Nam Á không mong muốn. Từ lâu, ASEAN đã tìm cách cân bằng giữa các cường quốc hàng đầu thế giới. Chiến lược này đã góp phần củng cố sự ổn định và làm cho khu vực trở thành một trong những nơi năng động bậc nhất thế giới. Các nước ASEAN sẵn sàng tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng vẫn duy trì những mối quan hệ an ninh với Mỹ nhằm chống lại những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới.

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi tăng cường hội nhập kinh tế mạnh mẽ hơn trong khu vực đồng thời tái khẳng định ASEAN luôn cố gắng làm bạn với tất cả các nước.

"Nếu bạn đang nói về hợp tác kinh tế, về mặt lý thuyết, đó là chính sách mà đôi bên cùng có lợi. Nhưng nếu kinh tế toàn cầu bị chia rẽ, ASEAN sẽ thực sự nằm ở một vị thế khó khăn", ông Lý nhấn mạnh.

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
11 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
10 giờ trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Trung Quốc âm thầm dựng 'siêu tàu sân bay hạt nhân' lớn nhất thế giới
9 giờ trước
Khi Type 004 xuất hiện, thế giới sẽ không chỉ chứng kiến một con tàu mới, mà là sự khai sinh của cường quốc hải quân thứ hai trong lịch sử hiện đại.
Xe máy điện giá thấp nhất thị trường
8 giờ trước
Mẫu xe máy điện mới ra mắt này có thể đi quãng đường từ 50km mới cần sạc. Xe không cần bằng lái.
Bão Kalmaegi tăng tốc, đe dọa mưa lớn dữ dội
7 giờ trước
Bão Kalmaegi đã tiến vào khu vực dự báo của Philippines sáng 2-11 và đang tăng cường nhanh chóng.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.