Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp bất động sản

03/12/2021 21:13
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp BĐS, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp BĐS,...

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 8857/CĐ-VPCP ngày 3/12/2021 về tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Công điện nêu rõ: Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của doanh nghiệp theo đúng chủ trương của Chính phủ về phát triển cân bằng giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ, tín dụng... tuy nhiên thời gian vừa qua, các doanh nghiệp đã tăng cường huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo hình thức phát hành riêng lẻ với quy mô lên tới trên 436 nghìn tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm 2021, tăng trên 23,4% so với cùng kỳ năm 2020, tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Về nội dung này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản, các doanh nghiệp có khối lượng phát hành lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm… báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/12/2021.

Bộ Tài chính cũng cần khẩn trương rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thị trường trái phiếu doanh nghiệp và phát hành trái phiếu doanh nghiệp để kịp thời sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch, an toàn.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng, kịp thời phát hiện và cảnh báo các rủi ro và có biện pháp xử lý theo quy định, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan có liên quan nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật./.

Tin mới

Nhện “mặt người” gây chú ý trên mạng Thái Lan
9 giờ trước
Mạng xã hội Thái Lan những ngày qua xôn xao hình ảnh một con nhện có hoa văn giống mặt người trên phần bụng.
Nỗi day dứt của TT Putin khi không "đào kho báu" lớn nhất Nước Nga: "Giá như chúng ta làm nó từ 15 năm trước"
8 giờ trước
Lời thừa nhận muộn màng của Tổng thống Vladimir Putin đã tóm gọn một sự tiếc nuối mang tầm vóc lịch sử. Ngày nay, Nga hoàn toàn ở thế bị động và là "con tin" của chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sau ĐHĐCĐ bất thường lần 2, FLC công bố tổ chức Roadshow tại Hàn Quốc
8 giờ trước
Tại Roadshow, FLC sẽ giới thiệu hệ sinh thái gồm bất động sản – nghỉ dưỡng – sân golf – hàng không, mang đến bức tranh tổng thể về tiềm năng hợp tác của doanh nghiệp Việt trên thị trường quốc tế.
Mặc nỗi sợ bong bóng AI, tập đoàn của huyền thoại Warren Buffett quyết không 'bỏ lỡ lần hai' một cổ phiếu công nghệ: Chuyện gì đây?
8 giờ trước
Phố Wall thời gian gần đây đã lo sợ rằng sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) thực chất là bong bóng sắp vỡ, nhưng điều đó không ngăn cản Berkshire Hathaway mua cổ phiếu của một công ty AI hàng đầu.
Mailisa có hành động lạ giữa lúc rộ thông tin 'hốt bạc' từ mỹ phẩm Trung Quốc
7 giờ trước
Chiều 16/11, nhiều người dùng phát hiện website chính thức của hệ thống thẩm mỹ viện Mailisa đã âm thầm gỡ bỏ toàn bộ mục sản phẩm. Động thái này diễn ra đúng lúc rộ tin Mailisa nhập lượng lớn mỹ phẩm từ Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục

8 mẫu iPhone dù có rẻ đến đâu cũng không nên mua lúc này
2 giờ trước
Đây là 8 mẫu iPhone quen thuộc với nhiều người dùng.
Apple đang tìm người kế nhiệm cho Tim Cook: Đế chế 4.000 tỷ USD sẽ nằm dưới chướng CEO mới nào?
14 giờ trước
Apple bước vào giai đoạn nhạy cảm nhất về nhân sự cấp cao kể từ sau thời Steve Jobs.
Shopee có thông báo quan trọng, khách mua hàng online phải biết để đảm bảo quyền lợi
1 ngày trước
Shopee vừa công bố chi tiết về chính sách hoàn tiền, làm rõ thời gian người mua nhận lại tiền sau khi yêu cầu Trả hàng/Hoàn tiền được chấp thuận.
Skoda Việt Nam chơi lớn ưu đãi 100% phí trước bạ cho Skoda Kushaq và Skoda Slavia
1 ngày trước
Skoda Việt Nam tung ưu đãi mạnh cho hai mẫu xe lắp ráp trong nước Skoda Kushaq và Skoda Slavia, gồm hỗ trợ lệ phí trước bạ, bảo hành 8 năm và quà tặng khi lái thử, nhằm kích cầu mùa mua sắm cuối năm.