Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17

29/09/2025 10:20
Nhiều video và bài viết lan truyền rằng Tesla chuẩn bị ra mắt Pi Phone để cạnh tranh trực tiếp với iPhone 17, nhưng sự thật có phải như vậy?

Không lâu sau khi iPhone 17 ra mắt, tài khoản Facebook Trend Fuel bất ngờ đưa tin về Tesla ra mắt điện thoại sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc chơi smartphone và "Apple nên lo lắng".

Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17 - Ảnh 1

Bài đăng gây sốt mạng xã hội về việc Tesla sắp ra mắt Pi Phone, Apple nên lo lắng. (Ảnh: Facebook)

Theo đó, Tesla công bố Pi Phone với giá 789 USD, đi kèm kết nối Starlink miễn phí – cho phép truy cập Internet toàn cầu mà không cần SIM hay Wi-Fi. Người dùng có thể online từ sa mạc đến đỉnh núi, miễn là trong tầm phủ sóng vệ tinh.

Ngoài kết nối vệ tinh, Pi Phone còn gây chú ý với sạc năng lượng mặt trời, đồng bộ Neuralink, khai thác tiền điện tử và tin đồn về tích hợp điều khiển xe Tesla, chụp ảnh AI, cùng truyền hình trực tiếp qua SpaceX.

Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là tin đồn và chưa có chứng cứ xác thực.

Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17 - Ảnh 2

Trong nhiều năm, các bài đăng trên mạng xã hội và video trên YouTube đã tuyên bố rằng công ty của Elon Musk đang bí mật phát triển một chiếc điện thoại thông minh tương lai.

Tính đến tháng 9/2025, Tesla chưa đưa ra bất kỳ thông báo chính thức nào về một chiếc điện thoại có khả năng sạc bằng năng lượng mặt trời hoặc Starlink.

Theo Economic Times, bản thân tỷ phú Elon Musk nói rằng công ty không sản xuất điện thoại, trừ khi các trường hợp trong tương lai buộc họ phải làm vậy. Ông Musk đã được hỏi về điện thoại thông minh nhiều lần. Câu trả lời của ông luôn nhất quán: Tesla sẽ chỉ xem xét chế tạo điện thoại nếu Apple hoặc Google hạn chế các ứng dụng hoặc dịch vụ của Tesla. Hiện tại, các sản phẩm Tesla vẫn hoạt động bình thường trên iOS và Android, nên không có lý do để ra mắt thiết bị riêng.

Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17 - Ảnh 3

Trong podcast vào tháng 11/2024, khi được hỏi về những tin đồn liên quan đến Tesla chuẩn bị phát hành điện thoại, tỷ phú Elon Musk khẳng định: “Không, chúng tôi không làm điện thoại.”

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có từng nghĩ đến việc đó không, Elon Musk đã đưa ra giải thích về khả năng của Tesla trong việc tạo ra một thiết bị mới: "Chúng tôi có thể làm điện thoại vì chúng tôi, bạn biết đấy, chúng tôi thích hệ điều hành trong Tesla; nó dựa trên Linux. Nhưng chúng tôi đã viết một lượng lớn phần mềm trên nền tảng đó. Vì vậy, có lẽ, Tesla đang ở vị trí tốt hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới để tạo ra một chiếc điện thoại mới không phải là Android hoặc iPhone. Nhưng đó không phải là điều chúng tôi muốn làm, trừ khi chúng tôi buộc phải làm hoặc một điều gì đó đại loại vậy".

Những tin đồn về “Tesla Model Pi” bắt đầu bùng nổ từ năm 2021 - 2022, khi một số hình ảnh ý tưởng xuất hiện trực tuyến và lan truyền mạnh mẽ vì hợp với tầm nhìn tương lai của Tesla. Một số tính năng được đồn đại bao gồm: Kết nối Starlink trực tiếp để có tín hiệu ở bất cứ đâu trên thế giới; Tấm pin sạc năng lượng mặt trời được tích hợp vào thiết bị; Kiểm soát Neuralink thông qua giao diện não-máy tính; Khai thác MarsCoin, liên kết với tầm nhìn thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk . Không có tính năng nào trong số này được Tesla chứng minh hoặc xác nhận.

Điện thoại Tesla, nhưng không phải của "Tesla"

Trong khi đó, một số dòng điện thoại chắc chắn (rugged phone) gắn mác Tesla đã xuất hiện trên thị trường châu Âu và châu Á , chẳng hạn Tesla EXPLR 9 với màn hình 6,3 inch và pin 5000 mAh. Tuy nhiên, đây là sản phẩm của công ty khác sử dụng thương hiệu Tesla theo giấy phép, không liên quan đến Tesla của tỷ phú Elon Musk .

Thực hư Tesla chuẩn bị ra mắt điện thoại cạnh tranh với iPhone 17 - Ảnh 4

Điện thoại TESLA EXPLR 9 không phải của hãng Tesla (của Elon Musk ), mà thuộc về một thương hiệu khác sử dụng tên "Tesla", chuyên sản xuất các điện thoại rugged với pin dung lượng lớn và khả năng chống nước, bụi. (Ảnh: Tesla.info)

Thay vì điện thoại, Tesla và SpaceX của Elon Musk đang tập trung vào các lĩnh vực khác. Chẳng hạn như mở rộng Starlink kết nối Internet vệ tinh toàn cầu, nghiên cứu khả năng kết nối trực tiếp đến các smartphone hiện có. Tesla cũng đang tập trung vào xe điện, pin lưu trữ và giải pháp năng lượng.

Các nhà phân tích cho rằng nếu tham gia thị trường smartphone, Tesla sẽ phải đối đầu trực tiếp với Apple, Samsung và Google — điều không phù hợp với chiến lược hiện tại.


Tin mới

Giá vàng SJC giảm rất mạnh, thông báo bất ngờ từ một doanh nghiệp
6 giờ trước
Chiều nay (31/12), giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm mạnh về quanh mốc 152 triệu đồng/lượng. Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn thông báo ngừng giao dịch vàng miếng SJC. Người dân đổ xô mua vàng nhẫn các thương hiệu khác bất chấp giá vàng nhẫn cao hơn vàng miếng.
Từ chuyển khoản bằng số điện thoại đến bước ngoặt của Fintech Việt
6 giờ trước
Trong nhiều năm, công nghệ tài chính tại Việt Nam thường được nhắc đến qua tốc độ: tốc độ phổ cập smartphone, tốc độ tăng trưởng người dùng ví điện tử hay tốc độ số hóa dịch vụ ngân hàng. Tuy nhiên, khi tài chính số đã trở thành một phần quen thuộc của đời sống hàng ngày, tiêu chí đánh giá đang dần thay đổi.
Trung Quốc tổng kết Kế hoạch 5 năm trong thông điệp năm mới của Chủ tịch Tập Cận Bình
5 giờ trước
Trong bài phát biểu chào đón năm mới 2026, Chủ tịch Tập Cận Bình điểm lại những kết quả lớn của Trung Quốc khi hoàn thành Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, bao gồm tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học công nghệ, sức mạnh quốc gia và thành tựu văn hóa, từ đó đặt nền tảng cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15.
Hé lộ 10 nhà đầu tư sẵn sàng tham gia Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM
5 giờ trước
Có 10 đối tác sẵn sàng tham gia với vai trò thành viên sáng lập trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM
Cà phê Việt Nam 2025: Ngược gió vươn cao và những cú hích chiến lược
5 giờ trước
Khép lại năm 2025, ngành cà phê Việt Nam không chỉ ghi dấu bởi kim ngạch xuất khẩu cao nhất lịch sử mà còn đánh dấu một bước ngoặt về vị thế trên bản đồ toàn cầu, từ sự ra đời của Liên minh Cà phê Việt Nam – Thế giới (GCA) đến khát vọng đưa Lâm Đồng thành "thủ phủ cà phê công nghệ xanh".

Tin cùng chuyên mục

Giá lợn hơi liệu có 'sốt' dịp Tết Nguyên đán?
4 giờ trước
Càng sát Tết Nguyên đán, thị trường thịt lợn càng được theo dõi sát sao. Sau nhiều tháng trầm lắng, giá lợn hơi đã tăng mạnh trở lại trong khoảng một tháng gần đây rồi chững lại quanh mốc 70.000 đồng/kg. Diễn biến này đặt ra câu hỏi: Liệu thị trường thịt lợn cuối năm có tiếp tục “nóng” hay đã bước vào vùng ổn định?
Chính sách siết nhập cư của Mỹ khiến 1,6 triệu người rơi vào tình trạng “bất hợp pháp”
4 giờ trước
Các chính sách nhập cư cứng rắn của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang để lại những tác động sâu rộng tại Mỹ.
Thương chiến Mỹ – Trung 2025: Tái định hình quan hệ giữa hai 'gã khổng lồ'
3 giờ trước
Năm 2025 chứng kiến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang rồi hạ nhiệt có kiểm soát, với thuế quan, chuỗi cung ứng và hàng chiến lược là tâm điểm đối đầu.
Trung Quốc nâng bạc ngang hàng đất hiếm, chính thức thắt chặt kiểm soát từ ngày 1/1: Mỹ dè chừng
3 giờ trước
Trung Quốc là một trong những quốc gia sản xuất bạc lớn nhất thế giới trong năm 2024, đồng thời sở hữu trữ lượng lớn.