Thượng Hải đổ 5 tỷ USD đại tu, con sông đen kịt, bốc mùi thành nơi du thuyền thưởng ngoạn

18/11/2022 09:49
Từ lâu, người dân Thượng Hải, Trung Quốc, luôn muốn tránh con sông chảy qua trung tâm thành phố càng xa càng tốt. Cuối cùng, sau đợt đại tu với dự án 5 tỷ USD, con sông đang thay đổi cả thành phố.

Ông Zhou Wenrong là một người dân 40 tuổi sống tại Thượng Hải. Ông tham gia các cuộc kiểm tra năng lực điều khiển thuyền du lịch chạy điện trên con Lạch Tô Châu, trung tâm Thượng Hải.

Ông nói: “Tôi cần chút thời gian để làm quen với thực tế không tưởng này”. Ông Zhou vừa cười, vừa nói rằng ông chưa bao giờ thấy Lạch Tô Châu sạch sẽ đến như vậy. Con lạch giờ đây hoàn toàn khác xa so với ký ức của ông khi còn nhỏ.

Ông Zhou là người có kinh nghiệm lái tàu du lịch và phà trong hơn 10 năm qua. Ông nhớ rằng Lạch Tô Châu trong quá khứ chỉ giống như một con mương hôi thối. Nước đen kịt và bốc mùi kinh khủng. Những chiếc thuyền dường như di chuyển xuyên qua đám rác trôi nổi làm ô nhiễm con lạch.

Ông nhớ lại: “Bất kể muốn đi đâu, tôi luôn cố tránh con Lạch Tô Châu càng xa càng tốt. Tôi nghĩ hầu hết người dân Thượng Hải khi đó đều có suy nghĩ giống tôi”.

Thượng Hải đổ 5 tỷ USD đại tu, con sông đen kịt, bốc mùi thành nơi du thuyền thưởng ngoạn - Ảnh 1.

Người dân dành thời gian thư giãn bên bờ Lạch Tô Châu những năm 1990. Ảnh: Lu Yuanmin/Sixth Tone.

Thượng Hải đổ 5 tỷ USD đại tu, con sông đen kịt, bốc mùi thành nơi du thuyền thưởng ngoạn - Ảnh 2.

Người dân uống rượu trên một con thuyền đậu trên Lạch Tô Châu những năm 1990. Ảnh: Lu Yuanmin/Sixth Tone.

Phó Giám đốc Ruan Renliang của Cơ quan quản lý nước Thượng Hải đã mô tả cách 4 dự án cải thiện nước đã thay đổi hoàn toàn chất lượng của con lạch ngày nay. Những dự án này là một phần của loạt chính sách phát triển Lạch Tô Châu được nêu trong Quy hoạch tổng thể Đô thị Thượng Hải 2035.

Bắt đầu từ năm 1998, Thượng Hải đã tiêu tốn hơn 40 tỷ nhân dân tệ (tức 5,5 tỷ USD). Và những nỗ lực không ngừng nghỉ dẫn tới một kết quả đỉnh điểm là sự kiện du thuyền Lạch Tô Châu hạ thuỷ và mở cửa đón công chúng vào ngày 01/11.

Một điều khác khiến cho ông Zhou cảm thấy thoải mái hơn đó là dòng nước yên tĩnh của Lạch Tô Châu. Vài tháng trước, ông là người lái phà trên sông Hoàng Phố. Tại đó, ông luôn phải cảnh giác cao độ với dòng nước chảy xiết và hay thay đổi, đặc biệt là khi thuỷ triều lên. Không những thế, tàu thuyền còn di chuyển khắp mọi nơi. Ông nói: “Giống như đi trên một con đường không có đèn giao thông, bạn phải tập trung cao độ vào việc điều khiển và không thể thư giãn dù chỉ một chút”.

Hiện tại, không có con thuyền nào khác ngoài những chiếc thuyền du lịch được phép di chuyển trên Lạch Tô Châu. Khách tham quan có thể lên thuyền từ 8 cầu tàu dọc theo tuyến đường du lịch.

Khi ngồi trên thuyền, du khách sẽ được đi qua nhiều cây cầu khác nhau, có thể ngắm nhìn những công trình kiến trúc ở cả hai bên bờ phản ánh những thay đổi lịch sử mà Thượng Hải đã chứng kiến trong thế kỷ qua. Sau khi xuống tàu, du khách có thể dạo chơi với nhiều con đường đi bộ, công viên và trung tâm thương mại gần con lạch.

Trưởng thanh tra Zhu Jianhao của Uỷ ban quản lý Phát triển Nhà ở và Đô thị - Nông thôn, cho biết từ năm 2002 đến năm 2018, gần 3.500 doanh nghiệp dọc con lạch đã được di dời và tái định cư. Bất động sản ven sông được giải phóng để tạo không gian xanh và công viên.

Sau đó, từ năm 2018 đến năm 2020, 63 bến tàu đã được mở và khoảng 15km đường xanh ven sông đã được xây dựng. Giờ đây, hai bên bờ có khoảng 42km đường đi kết nối khoảng 150 ha cây xanh và các không gian mở khác.

Zhu Jianhao cho biết mặc dù có những cải thiện đáng kể, Thượng Hải vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước. “Chúng ta có thể coi đây như điểm khởi đầu để tưởng tượng ra một siêu đô thị dọc theo Lạch Tô Châu, như những gì đã được nêu trong Quy hoạch tổng thể Đô thị Thượng Hải năm 2035”.

Thượng Hải đổ 5 tỷ USD đại tu, con sông đen kịt, bốc mùi thành nơi du thuyền thưởng ngoạn - Ảnh 3.

Một chiếc thuyền chạy trên Lạch Tô Châu. Ảnh: Wu Huiyuan/Sixth Tone

Thượng Hải đổ 5 tỷ USD đại tu, con sông đen kịt, bốc mùi thành nơi du thuyền thưởng ngoạn - Ảnh 4.

Người lái tàu 40 tuổi Zhou Wenrong. Ảnh: Wu Huiyuan/Sixth Tone.

Thượng Hải đổ 5 tỷ USD đại tu, con sông đen kịt, bốc mùi thành nơi du thuyền thưởng ngoạn - Ảnh 5.

Hai người lái thuyền làm việc trên Lạch Tô Châu. Ảnh: Wu Huiyuan/Sixth Tone.

Thượng Hải đổ 5 tỷ USD đại tu, con sông đen kịt, bốc mùi thành nơi du thuyền thưởng ngoạn - Ảnh 6.

Nhân viên trên thuyền du lịch. Ảnh: Wu Huiyuan/Sixth Tone.

Thượng Hải đổ 5 tỷ USD đại tu, con sông đen kịt, bốc mùi thành nơi du thuyền thưởng ngoạn - Ảnh 7.
Thượng Hải đổ 5 tỷ USD đại tu, con sông đen kịt, bốc mùi thành nơi du thuyền thưởng ngoạn - Ảnh 8.

Mọi người thưởng ngoạn con đường dọc theo Lạch Tô Châu. Ảnh: Wu Huiyuan/Sixth Tone.

Theo Sixth Tone

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
9 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
8 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
7 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
7 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
8 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
10 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
12 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.