Thưởng Tết của doanh nghiệp BĐS năm 2019: Môi giới ngậm ngùi!

02/02/2019 10:07
Năm 2018 là năm ghi nhận khó khăn chung của thị trường. Qua thăm dò nhiều công ty kinh doanh địa ốc, được biết năm vừa qua không có hàng bán, doanh số thấp, nhiều đơn vị môi giới bất động sản ở TP.HCM cắt giảm thưởng Tết xuống thấp nhất kể từ năm 2014.

Còn nhớ, giai đoạn 2015-2017, trên thị trường BĐS những dịp năm hết tết đến, rất nhiều doanh nghiệp địa ốc liên tục tung thông tin cho thấy mức thưởng tết cao ngất nhờ vào hoạt động kinh doanh trong năm hiệu quả. Có những công ty trao thưởng siêu xe 7-8 tỷ đồng/chiếc, có doanh nghiệp "chơi đẹp" tặng những căn biệt thự sang trọng cũng không kém... cho đội ngũ nhân viên hoặc trưởng các bộ phận có thành tích xuất sắc trong suốt một năm tài chính.

Nổi bật trong số này phải kể đến là tập đoàn C.T Group nhiều năm liền đều tăng xe hơi tiền tỷ cho các thành viên quản lý có thành tích làm việc tốt. Hay như Công ty Cổ phần Địa ốc Đất Xanh (DXG) cũng đã từng công bố thưởng một căn hộ trị giá hơn 3 tỷ đồng thuộc một trong nhiều dự án do đơn vị này đầu tư. Hệ thống Siêu thị dự án Bất động sản STDA cũng đã có năm quyết định thưởng Tết cho 11 nhân viên xuất sắc 11 chiếc xe ô tô, trị giá mỗi chiếc xe trên dưới 1 tỷ đồng....

Tuy nhiên, những thông tin và hình ảnh trên đã không còn thấy xuất hiện trong những đợt tổng kết cuối năm ở rất nhiều doanh nghiệp BĐS trên địa bàn TP.HCM. Trao đổi với chúng tôi mới đây về câu chuyện này, giám đốc một sàn môi giới nhà đất lớn tại TP.HCM, cho rằng dù năm 2018 các công ty “nai lưng ra làm” nhưng không có dự án, sản phẩm để bán nên đa phần các công ty môi giới kinh doanh từ hòa đến lỗ. Nhân viên công ty ông đã được cho nghỉ một nửa từ tuần trước và tuần này tiếp tục về nghỉ tết sớm.

"Do vậy, qua quan sát được biết nhiều công ty kinh doanh địa ốc tại TP.HCM đã không có chế độ thưởng tết hậu hĩnh như trước kia, thay vào đó cũng có những phần quà vật chất nhằm an ủi tinh thần nhân viên cho một năm mới kỳ vọng sẽ sáng sủa hơn. Nhiều công ty BĐS trong năm 2018 đã phải chứng kiến sự "chảy máu" nhân sự do không có dự án bán, không còn khả năng "nuôi quân", vị giám đốc này tiết lộ.

Theo báo cáo mới công bố của Công ty CP chứng khoán Rồng Việt, trong 9 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ đạt lợi nhuận kế hoạch cả năm của khối doanh nghiệp bất động sản niêm yết trên sàn trung bình là 50%, trong đó VHM, VRE, DXG, NLG và SCR là những công ty đạt tỉ lệ cao nhất. Hầu như giá cổ phiếu bất động sản đều đạt mức tăng trưởng tốt trong năm 2018, trong đó, VIC, DXG, KDH, HDG, KDH và NTL là tốt nhất. Nhưng cũng có nhiều cổ phiếu bất động sản giảm mạnh với các mức giảm lớn nhất là VRE, DIG, VHM, TDH, LDG và SJS.

"Trong năm 2018, yếu tố triển khai dự án mới được chú ý hơn là việc ghi nhận lợi nhuận. Kế hoạch triển khai dự án sẽ đưa ra bức tranh lợi nhuận ghi nhận trong 1-3 năm tới. Nhiều dự án bị trì hoãn so với kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận ghi nhận của một số công ty bất động sản", Chứng khoán Rồng Việt cho biết.

Thật vậy, giám đốc bộ phận kinh doanh ở một doanh nghiệp BĐS khá có tiếng tại TP.HCM, ngậm ngùi kể: "Trong năm vừa qua công ty chỉ có đúng một dự án với hơn 400 căn nhà để bán ra thị trường, mà nhân viên môi giới cũng đã lên gần 2.000 người nên áp lực lương bỗng khá căng. Một số nhân viên kỳ cựu cũng phải bỏ công ty mà ra đi, như tôi đây vẫn bám trụ được là mừng chứ không mong gì nhận lương thưởng".

Cũng theo vị này, do tình hình kinh doanh như vậy và dự báo năm 2019 công ty cũng đang đứng trước nhiều khó khăn mới do không ra được dự án, nên dịp tổng kết năm kinh doanh mới đây, ban lãnh đạo công ty đã quyết định cắt hết mọi khoản thưởng, lương tháng 13 và mong mọi nhân viên thông cảm, cùng đồng hành với mọi người vượt qua thời kỳ khủng hoảng hiện nay.

Giám đốc Marketing của một doanh nghiệp địa ốc tại quận 2 cũng tâm sự: “Năm nay là một năm đầy khó khăn từ sản phẩm đến tài chính. Đặc biệt là công nợ, nhiều chủ đầu tư nợ tiền môi giới hằng năm không trả khiến đời sống nhân viên đã khó khăn càng thêm khó. Hiện nay nhân viên đã nghỉ tết gần hết, chỉ còn lại ban lãnh đạo công ty ở lại đang đi đòi nợ nên cũng không nghĩ đến chuyện được thưởng tết như nhiều năm trước”.

Theo ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc kinh doanh Công ty Tecco, năm 2018 cũng như nhiều đơn vị khác, công ty không ra được sản phẩm mới nào dù có 3 - 4 dự án. Tất cả đều đang trong giai đoạn làm thủ tục, nhưng tình hình cho thấy tiến độ rất chậm nên cái nào cũng dở dang.

“Cả năm 2018 nhân viên công ty chỉ bán sản phẩm còn lại của một dự án tại Bình Tân và bán các căn hộ khách hàng ký gửi chuyển nhượng từ dự án này. Tuy nhiên đến nay dự án đã giao nhà, sản phẩm cũng đã hết nên chúng tôi cho nhân viên nghỉ từ tuần trước; trong khi năm trước gần đến tết nhân viên vẫn còn ở lại cày, dẫn khách đi xem mua nhà. Năm nay là một năm kém sôi động của thị trường BĐS, nhân viên chỉ biết sống bằng hoa hồng bán nhà”, ông Cường nói.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp khác tại khu Đông TP.HCM thì đánh giá, thông thường, ở khối kinh doanh, sẽ chia hoa hồng theo quý để tạo động lực, nếu gom về cả năm thì quá lâu. Thưởng Tết cùng lắm vài tháng lương, mà lương khối kinh doanh khá thấp so với hoa hồng theo doanh số, nên rất khó có con số khủng.

Trong khi đó, kế hoạch năm 2018 sẽ ra mắt 2 dự án mới, kỳ vọng sẽ tăng doanh thu cho cả công ty. Tuy nhiên, mọi kỳ vọng, mọi chương trình quảng bá đều bị đổ vỡ khi thủ tục pháp lý dự án bị kéo dài đến nay vẫn chưa được cấp quyết định đầu tư, do đó các nhân viên cũng "vợ mộng" khi hoa hồng bán nhà không có mà thưởng tết cũng không.

Bi đát hơn, anh Trần Bá Tr., trưởng bộ phận bán hàng của một công ty môi giới nhà đất đóng tại quận Bình Thạnh, tâm sự: "Nghe nhiều thông tin các doanh nghiệp thưởng tết cho nhân viên sale hàng trăm triệu đồng thấy mà ham. Riêng công ty tôi năm nay kinh doanh bết bát, không nhận được dự án mới để bán nên ai cũng "đói". Nhiều nhân viên về quê ăn tết mà không có tiền, phải đi cầm cố cả cái xe máy hay những vật dụng giá trị để có tiền mua vé xe".

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng tình hình thị trường hơn mộ năm qua tại TP.HCM hết sức khó khăn, giao dịch nhà đất chững lại rõ rệt, nhiều doanh nghiệp bị vỡ kế hoạch kinh doanh, không đạt được các chỉ tiêu tài chính đã đề ra. Có những công ty với số lượng sale từ 1.000-2.000 đều có sự biến động khá lớn về nhân sự, công ty chỉ chi lương để giữ lại những nhân viên làm việc hiệu quả.

Cũng theo ông Châu, nhiều doanh nghiệp BĐS thông thường chi ngay hoa hồng bán nhà cho nhân viên sale sau khi ký kết hợp đồng với khách hàng, do vậy chuyện thưởng tết đa phần dành cho cả một tập thể hay lãnh đạo bộ phận kinh doanh có thành tích xuất sắc. Tuy nhiên, nhìn chung thưởng tết năm nay không được như kỳ vọng so với thời kỳ thị trường bùng nổ giai đoạn 2015-2017.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ vừa chi hơn 5 tỷ USD cho mặt hàng đứng thứ 2 thế giới của Việt Nam: Được miễn trừ thuế đối ứng, Trung Quốc, Hàn Quốc đều đua nhau mua hàng
29/07/2025 05:15
Từ đầu năm đến nay Mỹ, Trung Quốc đang đua nhau mua ‘mỏ vàng’ này của Việt Nam.
J&T Express kỷ niệm 7 năm “Giao đúng giờ - Nhận chu toàn'
29/07/2025 03:26
7 năm trước, khi thị trường logistics tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ bởi sự bùng nổ của thương mại điện tử, cái tên J&T Express xuất hiện lặng lẽ, chỉ với vài trung tâm vận hành và đội ngũ nhân sự còn mỏng.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ lại có thêm 'hàng độc': SUV địa hình Jeep Cherokee gần 25 năm tuổi chỉ mới đi hơn 1.600km
29/07/2025 00:02
Một chiếc Jeep Cherokee đời 2001, đã 21 năm tuổi nhưng chỉ mới lăn bánh hơn 1.600 km, vừa được chuyển nhượng cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ – người nổi tiếng với bộ sưu tập xe Mỹ đồ sộ tại Việt Nam.
Đổi xe lái thử, hai chủ xe Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross bóc tách nhiều điểm khác biệt mà thông số không thể hiện được
28/07/2025 12:57
Cùng phân khúc, cùng tầm giá, nhưng Mitsubishi Xforce và Toyota Yaris Cross lại mang đến hai kiểu trải nghiệm rất khác nhau. Để kiểm chứng điều đó, hai chủ xe đã đổi xe, lái thử xe của nhau và đưa ra những đánh giá thực tế, thẳng thắn và chi tiết.