Tiền ảo của Trung Quốc sẽ giống tiền ảo Libra của Facebook

07/09/2019 11:19
Một quan chức ngân hàng trung ương Trung Quốc tiết lộ tiền ảo sắp ra mắt của nước này có nhiều điểm chung với đồng Libra của Facebook.

Mu Chang Chun, Phó Giám đốc Phòng thanh toán của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc vừa tiết lộ một số thông tin về tiền ảo sắp ra mắt. Ông cho biết tiền ảo giúp bảo vệ “chủ quyền tiền tệ” và tính pháp lý của tiền tệ.

Theo ông, token cũng an toàn như tiền giấy và có thể dùng được khi không có kết nối mạng. Chúng được sử dụng trên các ứng dụng WeChat của Tencent, Alipay của Alibaba.

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc đã thành lập nhóm nghiên cứu vào năm 2014 nhằm triển khai tiền ảo riêng, cắt giảm chi phí lưu hành tiền giấy truyền thống và tăng cường kiểm soát nguồn cung tiền tệ của các nhà hoạch định chính sách.

Tuy không có nhiều thông tin, tháng 8/2019, ông Mu thông báo tiền ảo gần như đã sẵn sàng. Trong khi đó, tờ Forbes dẫn nguồn tin riêng cho biết nó sẽ chính thức phát hành vào ngày 11/11.

Một số chuyên gia nhận định Trung Quốc dường như đã tăng tốc độ ra mắt tiền ảo sau khi Facebook thông báo về kế hoạch phát triển tiền ảo Libra. Theo ông Mu, tiền ảo sẽ cân bằng giữa cho phép thanh toán ẩn danh và ngăn ngừa rửa tiền. Nó có nhiều điểm chung với Libra nhưng không phải bản sao trực tiếp.

Tiền ảo Facebook dù chưa có mặt nhưng làm dấy lên nhiều quan ngại giữa các nhà quản lý trên thế giới. Họ lo lắng Libra sẽ nhanh chóng trở thành hình thức thanh toán điện tử thống trị và là một kênh để rửa tiền xét tới tầm phủ sóng xuyên biên giới của Facebook.

Libra là tiền ảo dựa trên các tài sản thực tế như trái phiếu chính phủ, tiền gửi ngân hàng và được mạng lưới ngân hàng nắm giữ. Cơ cấu của nó nhằm tăng cường lòng tin và ổn định giá trị. Cũng như các tiền ảo khác, giao dịch Libra được thực hiện và ghi lại bằng blockchain.

Ông Mu cho rằng lợi thế của tiền ảo do ngân hàng trung ương phát hành so với của tư nhân là các nền tảng thương mại về lý thuyết có thể bị phá sản, dẫn đến tổn thất cho người dùng. Khả năng sử dụng không cần tới kết nối Internet cũng cho phép thực hiện giao dịch trong các trường hợp mất liên lạc như động đất.

Theo Reuters

Tin mới

Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
10 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.
Bộ Tài chính tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh
9 giờ trước
Hội nghị đã thu hút sự tham gia của gần 300 đại diện các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, ngân hàng, quỹ đầu tư đến từ Việt Nam và quốc tế.
Triệt phá nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức đầu tư dự án tiền ảo “WorldMall.app”
9 giờ trước
Cơ quan chức năng đã triệt phá nhóm đối tượng sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức kêu gọi, dụ dỗ đầu tư dự án đồng tiền ảo có tên gọi “WorldMall.app”.
Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
9 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
9 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
7 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
12 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
19 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.