Tiền gửi của doanh nghiệp tại ngân hàng tăng mạnh trở lại

19/08/2020 12:27
Sau khi sụt giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm, tiền gửi của các tổ chức kinh tế bất ngờ tăng vọt trong 2 tháng cuối quý II. Đến cuối tháng 6, tiền gửi của các doanh nghiệp đạt hơn 4,13 triệu tỷ đồng, tăng tới 8,6% so với cuối tháng 4.

Theo số liệu của NHNN, trong 6 tháng đầu năm 2020, tiền gửi của khách hàng tại các TCTD đạt trên 9,2 triệu tỷ đồng, tăng 4,75% so với đầu năm.

Đáng chú ý, tiền gửi của tổ chức kinh tế tăng vọt trong tháng 5 và tháng 6. Đến cuối tháng 6, tiền gửi của các doanh nghiệp đạt hơn 4,13 triệu tỷ đồng, tăng 4,32% so với đầu năm. Trong khi trước đó, tiền gửi của TCKT đến cuối tháng 4 vẫn còn tăng trưởng âm, giảm 3,94% so với đầu năm. Như vậy, chỉ trong 2 tháng cuối quý II, tiền gửi của các doanh nghiệp tại hệ thống TCTD đã bật tăng mạnh tới 8,6% so với tháng 4.

Trong khi đó, tiền gửi của dân cư vẫn tăng trưởng đều đặn, đến cuối tháng 6 vượt 5 triệu tỷ đồng, tăng 5,09% so với đầu năm.

Tiền gửi của doanh nghiệp tại ngân hàng tăng mạnh trở lại - Ảnh 1.

Nguồn: SBV

So với cùng kỳ các năm trước, tăng trưởng huy động tiền gửi năm nay thấp hơn khá nhiều. 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tiền gửi của hệ thống đạt 6,68% trong khi cùng kỳ năm nay chỉ đạt 4,75%.

Tiền gửi tăng chậm trong bối cảnh lãi suất huy động liên tục xuống thấp. Hiện lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng chỉ phổ biến từ 3,7-4,25%; tiền gửi kỳ hạn 6 tháng đến dưới 12 tháng từ 4,4-6,4%/năm; tiền gửi kỳ hạn 12 tháng trở lên có lãi suất 6-7,3%/năm. So với cuối năm ngoái, lãi suất huy động đã giảm khoảng 1-1,5%/năm.

Huy động tiền gửi tăng chậm còn do đầu ra là tín dụng tăng rất thấp, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp sụt giảm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo số liệu trên website của NHNN, tín dụng 6 tháng đầu năm của hệ thống mới chỉ tăng 3,65%, thấp hơn nhiều so với mức 7,36% đạt được cùng kỳ năm 2019 và 7,86% cùng kỳ năm 2018.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
2 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
33 phút trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
3 phút trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
57 phút trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
48 phút trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
3 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.