Tiến vào vùng đất mới, bán hàng cho nửa tỷ dân, thu về gần 30 tỷ USDicon

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tăng trưởng ổn định và ghi nhận mức cao nhất là 26,7 tỷ USD vào năm 2019. Đây được dự báo là trung tâm phát triển kinh tế mới của thế giới. 

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ tăng trưởng ổn định và ghi nhận mức cao nhất là 26,7 tỷ USD vào năm 2019. Đây được dự báo là trung tâm phát triển kinh tế mới của thế giới. 

 

Việc xuất khẩu một số mặt hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc gặp khó khăn do chính sách “zero Covid” khiến ông Đặng Quốc Quân - chủ một DN chế biến nông sản ở Đồng Nai - đang xoay hướng đi mới, tìm kiếm thị trường thay thế.

Ông cho biết, thị trường châu Phi và khối Pháp ngữ trước đây vốn gặp trở ngại về khoảng cách địa lý thì giờ nhiều DN xuất khẩu gạo lại quan tâm. Đây là thị trường lớn, DN khai thác sẽ mở rộng được sản xuất, xuất khẩu, tránh lệ thuộc vào một vài thị trường truyền thống, giảm rủi ro khi những thị trường đó có thay đổi về chính sách nhập khẩu.

Mặt khác, thị trường các nước Pháp ngữ tại châu Phi có phần “dễ tính” hơn Hoa Kỳ, châu Âu, Nhật Bản đối với các mặt hàng.

Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời - ông Nguyễn Duy Thuận - dẫn chứng, DN này một năm sản xuất trên 18 triệu tấn lúa, hơn 1/2 sản lượng là xuất khẩu sang châu Phi và Philippines.

Tiến vào vùng đất mới, bán hàng cho nửa tỷ dân, thu về gần 30 tỷ USD
1/5 lượng gạo của Việt Nam là xuất sang các quốc gia Pháp ngữ ở châu Phi

Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - ông Võ Tân Thành thông tin, các nước châu Phi nói tiếng Pháp là khu vực thị trường rộng lớn với 32 quốc gia, tổng dân số hơn 570 triệu người. Đây được dự báo là một trong những trung tâm phát triển kinh tế mới của thế giới. Cơ hội kinh doanh đối với DN Việt Nam rất lớn.

Giai đoạn 2017-2019, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước thành viên Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) có sự tăng trưởng ổn định, ghi nhận mức cao nhất là 26,7 tỷ USD vào năm 2019.

Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang các quốc gia này là: gạo, điện thoại di động và linh kiện, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, xe máy và linh kiện phụ tùng xe máy... Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng dần trong những năm gần đây và đạt 589,4 triệu USD trong năm 2019, chiếm 14,9% thị phần gạo nhập khẩu của các nước Pháp ngữ tại châu Phi và chiếm 21% tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam ra thế giới.

Bà Louise Mushikiwabo - Tổng thư ký OIF - cho hay, cộng đồng kinh tế Pháp ngữ chiếm 16% GDP thế giới; gần 14% trữ lượng khoáng sản, năng lượng của thế giới và 20% kim ngạch thương mại hàng hóa toàn cầu.

Việt Nam có thể mang đến cho các DN của OIF cơ hội kinh doanh và đầu tư trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng và được quan tâm như: sản xuất và chế biến nông sản - thực phẩm; năng lượng tái tạo; vật tư và dịch vụ kỹ thuật số.

Thị trường OIF cung cấp nhiều nguồn nguyên liệu đầu vào quan trọng phục vụ các ngành sản xuất trong nước của Việt Nam gồm: điều thô, bông, đồng, gỗ và sản phẩm gỗ.

Ví dụ, Bờ Biển Ngà sản xuất lượng điều thô lớn nhất thế giới với khoảng 2 triệu tấn điều thô/năm, lượng xuất khẩu sang Việt Nam đã chiếm tới 80% và con số này vẫn tiếp tục tăng qua từng năm.

Tiến vào vùng đất mới, bán hàng cho nửa tỷ dân, thu về gần 30 tỷ USD
Việt Nam là công xưởng chế biến và xuất khẩu điều nhân lớn nhất thế giới 

Ông Ismaël Ndjewa Ndomba - Thư ký điều hành Cơ quan Cà phê Robusta châu Phi và Madagascar (ACRAM) - cho rằng, trở ngại đối với lĩnh vực cà phê tại các quốc gia là không có nguyên liệu đầu vào chất lượng và công nghệ. Năng suất cà phê của ACRAM kém hơn so với Việt Nam và rất muốn thu hút các nhà đầu tư Việt Nam tới sản xuất cà phê trên đất châu Phi. DN Việt nắm công nghệ nên có thể chuyển giao, đào tạo, hỗ trợ các nhà sản xuất, trồng cà phê.

Dẫu vậy, để phát triển thị trường hai chiều giữa Việt Nam và các quốc gia Cộng đồng Pháp ngữ, DN Việt phải nắm bắt được các phương thức tiếp cận thị trường; nhu cầu sản phẩm; phương thức thanh toán và kinh nghiệm phòng tránh rủi ro trong hợp tác kinh doanh giữa DN hai bên.

Ngoài ra, cần gỡ khó đến từ việc các nước đặt ra rào cản kỹ thuật khắt khe. Đây là thách thức đối với xuất khẩu Việt Nam, nhất là sản phẩm nông thủy sản, thực phẩm chế biến. Trong khi, việc cập nhật và cảnh báo các thay đổi quy định về tiêu chuẩn hàng hóa; các biện pháp kiểm soát; phòng vệ thương mại chưa hiệu quả. Điều này khiến DN Việt bị động trong ứng phó, dễ rơi vào tình trạng bị kiện hoặc không xuất hàng được sang nước bạn.

Trần Chung

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
10 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
10 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
9 giờ trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Chuyên gia review: "Không iPhone hay Samsung, tôi dùng mẫu điện thoại này 1 tuần mà chỉ phải sạc có 4 lần"
8 giờ trước
Trong khi các mẫu điện thoại khác như iPhone, Samsung phải sạc liên tục hàng ngày, Oppo Find X9 Pro có thời lượng pin kinh ngạc.
Hơn 3.000 người chạy cùng Phở Đệ Nhất, lan toả tinh hoa phở Việt
8 giờ trước
Lần đầu tiên, một sự kiện thể thao cộng đồng kết hợp tôn vinh văn hóa ẩm thực được tổ chức tại Hà Nội, khi Acecook Việt Nam đưa "phở" ra khỏi bàn ăn, trở thành biểu tượng gắn kết người Việt.

Tin cùng chuyên mục

'Đệ nhất danh quả' Hà Tĩnh được chọn trong tiệc cưới Đỗ Thị Hà
24/10/2025 10:32
Bưởi Phúc Trạch là món tráng miệng duy nhất được lựa chọn trong đám cưới của hoa hậu Đỗ Thị Hà và chồng doanh nhân. Đây là trái đặc sản được mệnh danh "đệ nhất danh quả" ở Hà Tĩnh.
Logitech “chạm’ đến cảm xúc với giải thưởng Inspirational Brand Award như thế nào
15/10/2025 10:00
Logitech, thương hiệu công nghệ toàn cầu đến từ Thụy Sĩ – vừa được vinh danh tại một trong những giải thưởng danh giá nhất khu vực: Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2025. Vào ngày 9/10/2025, Logitech đã chính thức chiến thắng hạng mục Thương hiệu truyền cảm hứng (Inspirational Brand Award).
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể tốn gần 1 tỷ đồng mỗi lần thay dầu Bugatti Veyron, lý do đến từ kết cấu nghe thôi đã thấy đau đầu
15/10/2025 08:11
Câu chuyện về chiếc Bugatti Veyron 2008 có chi phí thay dầu ước tính lên tới 30.000 USD đang thu hút nhiều sự chú ý trên nền tảng mạng xã hội.
Doanh nhân Ả Rập đặt mua chiếc máy bay riêng lớn nhất thế giới, biến nó thành 'cung điện bay' cho 80 người - nhưng chưa kịp đặt chân lên đã phá sản
10/10/2025 06:55
Chiếc Airbus A340-600 của Maan Al-Sanea là một câu chuyện tiêu biểu cho tham vọng và cơ hội bị bỏ lỡ.