Tiếng nổ xé ngang bầu trời Indonesia: Tuổi thọ máy bay có phải "thủ phạm" chính trong tai nạn thảm khốc?

11/01/2021 08:29
Dữ liệu theo dõi do Flightradar24 công bố cho thấy chiếc máy bay 26 tuổi đã lao xuống từ độ cao hơn 3.000m trong vòng chưa đầy 1 phút chỉ 4 phút sau khi cất cánh.

Âm thanh lớn

Tất cả 62 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay của hãng Sriwijaya Air từ Jakarta đến đảo Borneo của Indonesia được cho là đã thiệt mạng sau khi các đội tìm kiếm cứu hộ vớt được các mảnh vỡ máy bay và thi thể người từ vùng biển ngoài khơi Jakarta - nơi máy bay được cho là đã rơi ngay sau khi cất cánh.

Hôm nay (10/1), các nhà chức trách Indonesia cho biết họ đã xác định được chính xác vị trí hộp đen của máy bay SJ182 giữa lúc các tàu hải quân, trực thăng và thợ lặn tiếp tục rà soát vùng biển cách khoảng 20 km về phía bắc Thủ đô Indonesia. Các thông tin sơ bộ cho biết máy bay SJ182 đã biến mất khỏi radar chỉ 4 phút sau khi cất cánh từ Sân bay Soekarno Hatta của Jakarta.

Tư lệnh Quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto cho biết một đội tìm kiếm trên tàu hải quân Rigel đã xác định được tín hiệu từ hộp đen máy bay và tín hiệu này phù hợp với tọa độ từ lần liên lạc cuối cùng của các phi công trước khi máy bay mất tích. Các thợ lặn cũng đã thu hồi được nhiều mảnh vỡ máy bay, áo phao, quần áo và hành lý ở độ sâu 23m.

Tiếng nổ xé ngang bầu trời Indonesia: Tuổi thọ máy bay có phải thủ phạm chính trong tai nạn thảm khốc? - Ảnh 1.

Ảnh: AP

Tư lệnh Tjahjanto cho biết: “Chúng tôi nhận được báo cáo từ đội thợ lặn rằng tầm nhìn dưới nước khá tốt và dễ nhìn, điều này sẽ giúp phát hiện ra một số bộ phận của máy bay dễ dàng hơn. Chúng tôi chắc chắn rằng đó là địa điểm máy bay gặp nạn."

Trả lời tờ The Australian, một ngư dân có tên Hendrik cho biết anh đang đánh cá dưới trời mưa lớn gần đảo Lancang thì nghe thấy "âm thanh lớn 'xé ngang bầu trời' chỉ cách đó khoảng 50m và thấy một đợt sóng khổng lồ".

"Tôi rất sợ và phải tập trung giữ cho thuyền của mình ổn định. Nhưng sau khi nước lặng, tôi thấy nhiều mảnh rác," anh nói.

Cảnh sát Jakarta xác nhận các bộ phận cơ thể cũng đã được trục vớt từ địa điểm nghi là nơi máy bay rơi ở quần đảo Thousand trong khi các thợ lặn tinh nhuệ của hải quân đã được triển khai để tìm kiếm thêm những phần thi thể còn lại.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi lời chia buồn đến thân nhân của các hành khách và phi hành đoàn trên máy bay SJ182, ông viết trên Twitter: "Tôi xin gửi lời cầu nguyện và cảm thông tới tất cả gia đình và người thân của hành khách và phi hành đoàn."

Tiếng nổ xé ngang bầu trời Indonesia: Tuổi thọ máy bay có phải thủ phạm chính trong tai nạn thảm khốc? - Ảnh 2.

Tuổi thọ máy bay

Thảm họa hàng không lần này của Indonesia xảy ra 27 tháng sau vụ tai nạn khiến 189 người thiệt mạng. Vào thời điểm đó, một chiếc máy bay Boeing 737 Max mới của Lion Air đã lao xuống biển Java chỉ 12 phút sau khi cất cánh từ Jakarta do trục trặc kĩ thuật. Một chiếc Boeing 737 Max khác cũng gặp nạn ở Ethiopia 5 tháng sau đó, khiến tất cả 157 người trên khoang thiệt mạng. Mẫu máy bay này đã bị cấm bay từ tháng 3/2019 cho đến tháng 12/2020.

Mẫu máy bay Boeing 737-500 của Sriwijaya được cho là có tuổi thọ cao hơn mẫu Boeing 737 Max. Dữ liệu theo dõi do Flightradar24 công bố cho thấy chiếc máy bay 26 tuổi đã lao xuống từ độ cao hơn 3.000m trong vòng chưa đầy một phút chỉ 4 phút sau khi cất cánh.

Năm ngoái, Bộ Giao thông Vận tải Indonesia đã hủy bỏ các quy định giới hạn tuổi thọ của máy bay được phép bay trên các tuyến chở khách. Tuy nhiên, nhà phân tích hàng không Alvin Lie cho biết tuổi thọ của máy bay không phải là vấn đề nếu máy bay được bảo dưỡng đúng cách.

Ông Lie, cũng là ủy viên của văn phòng thanh tra, cho biết Sriwijaya Air là hãng máy bay có tiếng nghiêm ngặt trong việc bảo dưỡng máy bay. Dù vậy, dường như hãng này đang gặp căng thẳng về tài chính khi đại dịch COVID-19 tàn phá thị trường hàng không của Indonesia.

"Sriwijaya Air có tình hình tài chính rất tồi tệ nên họ có thể không đầu tư quá nhiều vào việc bảo trì. Hoặc có thể các phi công và kỹ sư bị cắt giảm lương khiến họ không đảm bảo được chất lượng. Kinh phí hạn hẹp cũng ảnh hưởng tới việc mua các phụ tùng thay thế," ông nói.

Ông Lie cho biết dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy máy bay đã lao xuống thẳng đứng sau khi bay theo đường zíc zắc sang trái, sang phải rồi lại sang trái. "Rất có thể những người bên trong đã bất tỉnh ngay cả trước khi máy bay va chạm với mặt nước", ông nói.

Tiếng nổ xé ngang bầu trời Indonesia: Tuổi thọ máy bay có phải thủ phạm chính trong tai nạn thảm khốc? - Ảnh 3.

Ảnh: AFP

Hàng không của Indonesia đã gặp nhiều vấn đề về an toàn tới tận tháng 6/2018, EU mới dỡ bỏ lệnh cấm năm 2007 đối với tất cả các hãng hàng không Indonesia, trừ các hãng hàng không lớn như Garuda.

Máy bay SJ182 đã rời sân bay Soekarno Hatta lúc 2h36 chiều (giờ địa phương) để đến Pontianak ở Tây Kalimantan với 62 người trên khoang bao gồm 7 trẻ em và 3 trẻ sơ sinh.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.