Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, có nên mua nhà lúc này: Nếu vay 70% trả nợ trong 25 năm thì bằng mua 3 cái nhà!

30/11/2021 08:42
'Nếu mua nhà và vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả dần trong vòng 25 năm thì khi trả nợ xong một cái nhà thì coi như thành 3 cái nhà. Tiền lãi phải trả hàng tháng rất áp lực' - TGĐ bất động sản AZ

Chị Mai Lan (Hà Nội) cùng chồng và một đứa con đang thuê nhà để ở. Hàng tháng, trừ chi phí sinh hoạt, vợ chồng chị để ra được khoảng 10 triệu đồng. Dù chưa có khoản tích lũy đủ lớn nhưng mơ ước mua được nhà luôn thường trực trong tâm trí của chị Lan.

Giá nhà ngày một tăng, nhà giá rẻ thì không có nhiều, vì thế với số tiền 10 triệu đồng tiết kiệm được hàng tháng, chị Lan băn khoăn liệu có nên mua nhà lúc này hay không? Hay tiết kiệm tích lũy thêm nữa rồi mới mua?

Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, có nên mua nhà lúc này: Nếu vay 70% trả nợ trong 25 năm thì bằng mua 3 cái nhà! - Ảnh 1.

Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, tôi có nên mua nhà thời điểm này?


Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, nếu có khoản tích lũy trước rồi, cộng với hàng tháng bỏ ra thêm được 10 triệu đồng thì có thể mua nhà. Chẳng hạn mua nhà ở xã hội thì có thể bỏ ra số tiền 30% giá trị căn hộ, sau đó có thể vay ưu đãi từ ngân hàng....

Tuy nhiên, theo ông Toản, với thu nhập như vậy mà mua nhà thương mại, vay ngân hàng và trả lãi hàng tháng thì không nên mua bởi áp lực rất lớn khi chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn đa phần tốn kém.

“Nếu mua nhà và vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả dần trong vòng 25 năm thì khi trả nợ xong một cái nhà thì coi như thành 3 cái nhà. Mua một cái nhà khoảng 2 tỷ, nhưng sau 25 năm sẽ thành căn nhà 6 tỷ đồng. Khoản tiền lãi phải trả hàng tháng rất áp lực”, ông Toản nhấn mạnh.

Do đó, ông Toản cho rằng, tùy mỗi gia đình nên cân nhắc riêng về kỳ vọng thu nhập và khoản tiền tích lũy sẵn có để đưa ra quyết định.

“Trường hợp có khoảng 500 triệu đồng hay 1 tỷ đồng tiền tích lũy rồi thì nên mua nhà; còn nếu chưa có tiền tích lũy thì chưa nên mua nhà vội mà nên tiếp tục “cày” để có một khoản tích lũy.

Mới lập nghiệp mà bỏ ra được 10 triệu đồng mỗi tháng thì không nên mua nhà vì tạo áp lực rất lớn, bởi công việc hoàn toàn có thể thay đổi do những yếu tố khách quan như dịch bệnh ảnh hưởng tới công việc, thu nhập...”, ông Toản phân tích.

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cũng cho rằng, người mua không nên mua nhà trong giai đoạn chưa có tích luỹ, chưa có thu nhập ổn định hoặc thu nhập thấp.

Theo ông Chánh, ai cũng mong muốn sở hữu chốn an cư, đó là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của con người. Thế nhưng, với mức thu nhập khiêm tốn, tích luỹ ban đầu không nhiều thì người mua nên tìm một bất động sản phù hợp với tài chính hoặc tìm một phương cách đầu tư khác trước khi nghĩ đến chuyện mua nhà ở đô thị. Đồng thời, theo ông Chánh người mua nên tìm cách gia tăng thu nhập của bản thân lên.

Ông Chánh đơn cử, nếu mua một căn hộ trung cấp tại khu ven TP.HCM thì ít nhất người mua phải có khoảng 10-20% số vốn ban đầu để đặt mua, tức phải có 400-700 triệu đồng, tuỳ dự án. Tuy nhiên, bên cạnh khoản này, ông cho rằng, người mua cần có khoản dự phòng, đặc biệt với tình hình thị trường nhiều biến động như hiện nay thì nếu để nắm giữ tài sản thì cần có khoản dự phòng để chi trả trong vòng 6-12 tháng cho bất động sản đã mua; hạn chế vay mượn quá nhiều....

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), phân khúc nhà ở thương mại giá thấp có mức giá không quá 25 triệu đồng/m2 do không có chính sách hỗ trợ, ưu đãi nên hiện nay gần như không có loại nhà này trên thị trường.

Nếu có chính sách ưu đãi thì hoàn toàn có thể làm được nhà ở thương mại giá không quá 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt và đô thị loại I là thành phố trực thuộc Trung ương; không quá 23 triệu đồng/m2 đối với các đô thị loại I khác và không quá 20 triệu đồng/m2 đối với các đô thị còn lại.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét xây dựng bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ với mức ưu đãi bằng khoảng 25-50% chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang áp dụng cho nhà ở xã hội, để tạo điều kiện đẩy mạnh việc phát triển nhà ở thương mại giá thấp, đáp ứng nhu cầu nhà ở và đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia và giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

HoREA đề nghị giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 7,2-7,5%/năm trong 10-15 năm; người mua nhà ở thương mại giá thấp sau 5 năm được quyền bán, chuyển nhượng mà không phải nộp lại tiền sử dụng đất đã được hỗ trợ khi mua nhà....

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
9 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
9 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

‘Thiếu ADAS không phải lý do từ chối mẫu xe ngon và đáng mua cả lô như Skoda Slavia’
9 giờ trước
Chuyên gia Lê Thượng Tiến nhận định Skoda Slavia là mẫu xe có cảm giác lái tốt, hoàn toàn khác biệt so với các đối thủ trong phân khúc sedan hạng B.
Indonesia có sức mua cao nhất ĐNÁ nhưng VinFast mang xe máy điện tới nước này đầu tiên, đấu loạt hãng lớn
9 giờ trước
Không phải quốc gia ở gần, VinFast chọn nước cách 18 giờ bay làm thị trường xe máy điện ngoại đầu tiên.
Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
10 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
18 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.