Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, có nên mua nhà lúc này: Nếu vay 70% trả nợ trong 25 năm thì bằng mua 3 cái nhà!

30/11/2021 08:42
'Nếu mua nhà và vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả dần trong vòng 25 năm thì khi trả nợ xong một cái nhà thì coi như thành 3 cái nhà. Tiền lãi phải trả hàng tháng rất áp lực' - TGĐ bất động sản AZ

Chị Mai Lan (Hà Nội) cùng chồng và một đứa con đang thuê nhà để ở. Hàng tháng, trừ chi phí sinh hoạt, vợ chồng chị để ra được khoảng 10 triệu đồng. Dù chưa có khoản tích lũy đủ lớn nhưng mơ ước mua được nhà luôn thường trực trong tâm trí của chị Lan.

Giá nhà ngày một tăng, nhà giá rẻ thì không có nhiều, vì thế với số tiền 10 triệu đồng tiết kiệm được hàng tháng, chị Lan băn khoăn liệu có nên mua nhà lúc này hay không? Hay tiết kiệm tích lũy thêm nữa rồi mới mua?

Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, có nên mua nhà lúc này: Nếu vay 70% trả nợ trong 25 năm thì bằng mua 3 cái nhà! - Ảnh 1.

Tiết kiệm được 10 triệu đồng mỗi tháng, tôi có nên mua nhà thời điểm này?


Chia sẻ với PV Infonet, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, nếu có khoản tích lũy trước rồi, cộng với hàng tháng bỏ ra thêm được 10 triệu đồng thì có thể mua nhà. Chẳng hạn mua nhà ở xã hội thì có thể bỏ ra số tiền 30% giá trị căn hộ, sau đó có thể vay ưu đãi từ ngân hàng....

Tuy nhiên, theo ông Toản, với thu nhập như vậy mà mua nhà thương mại, vay ngân hàng và trả lãi hàng tháng thì không nên mua bởi áp lực rất lớn khi chi phí sinh hoạt tại các thành phố lớn đa phần tốn kém.

“Nếu mua nhà và vay ngân hàng 70% giá trị căn hộ và trả dần trong vòng 25 năm thì khi trả nợ xong một cái nhà thì coi như thành 3 cái nhà. Mua một cái nhà khoảng 2 tỷ, nhưng sau 25 năm sẽ thành căn nhà 6 tỷ đồng. Khoản tiền lãi phải trả hàng tháng rất áp lực”, ông Toản nhấn mạnh.

Do đó, ông Toản cho rằng, tùy mỗi gia đình nên cân nhắc riêng về kỳ vọng thu nhập và khoản tiền tích lũy sẵn có để đưa ra quyết định.

“Trường hợp có khoảng 500 triệu đồng hay 1 tỷ đồng tiền tích lũy rồi thì nên mua nhà; còn nếu chưa có tiền tích lũy thì chưa nên mua nhà vội mà nên tiếp tục “cày” để có một khoản tích lũy.

Mới lập nghiệp mà bỏ ra được 10 triệu đồng mỗi tháng thì không nên mua nhà vì tạo áp lực rất lớn, bởi công việc hoàn toàn có thể thay đổi do những yếu tố khách quan như dịch bệnh ảnh hưởng tới công việc, thu nhập...”, ông Toản phân tích.

Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cũng cho rằng, người mua không nên mua nhà trong giai đoạn chưa có tích luỹ, chưa có thu nhập ổn định hoặc thu nhập thấp.

Theo ông Chánh, ai cũng mong muốn sở hữu chốn an cư, đó là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của con người. Thế nhưng, với mức thu nhập khiêm tốn, tích luỹ ban đầu không nhiều thì người mua nên tìm một bất động sản phù hợp với tài chính hoặc tìm một phương cách đầu tư khác trước khi nghĩ đến chuyện mua nhà ở đô thị. Đồng thời, theo ông Chánh người mua nên tìm cách gia tăng thu nhập của bản thân lên.

Ông Chánh đơn cử, nếu mua một căn hộ trung cấp tại khu ven TP.HCM thì ít nhất người mua phải có khoảng 10-20% số vốn ban đầu để đặt mua, tức phải có 400-700 triệu đồng, tuỳ dự án. Tuy nhiên, bên cạnh khoản này, ông cho rằng, người mua cần có khoản dự phòng, đặc biệt với tình hình thị trường nhiều biến động như hiện nay thì nếu để nắm giữ tài sản thì cần có khoản dự phòng để chi trả trong vòng 6-12 tháng cho bất động sản đã mua; hạn chế vay mượn quá nhiều....

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), phân khúc nhà ở thương mại giá thấp có mức giá không quá 25 triệu đồng/m2 do không có chính sách hỗ trợ, ưu đãi nên hiện nay gần như không có loại nhà này trên thị trường.

Nếu có chính sách ưu đãi thì hoàn toàn có thể làm được nhà ở thương mại giá không quá 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị đặc biệt và đô thị loại I là thành phố trực thuộc Trung ương; không quá 23 triệu đồng/m2 đối với các đô thị loại I khác và không quá 20 triệu đồng/m2 đối với các đô thị còn lại.

HoREA đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét xây dựng bổ sung cơ chế, chính sách hỗ trợ với mức ưu đãi bằng khoảng 25-50% chính sách hỗ trợ, ưu đãi đang áp dụng cho nhà ở xã hội, để tạo điều kiện đẩy mạnh việc phát triển nhà ở thương mại giá thấp, đáp ứng nhu cầu nhà ở và đảm bảo an sinh xã hội về nhà ở cho đông đảo người có thu nhập trung bình thấp và người có thu nhập thấp đô thị, thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia và giảm bớt một phần gánh nặng cho ngân sách nhà nước.

HoREA đề nghị giảm 50% tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; giảm 25% thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp; được vay ưu đãi với lãi suất khoảng 7,2-7,5%/năm trong 10-15 năm; người mua nhà ở thương mại giá thấp sau 5 năm được quyền bán, chuyển nhượng mà không phải nộp lại tiền sử dụng đất đã được hỗ trợ khi mua nhà....

Tin mới

Mỹ bất ngờ dỡ lệnh trừng phạt dự án khí đốt ‘khủng’ của Nga, nước đồng minh Washington ‘thở phào’
17 phút trước
Động thái của Mỹ mang lại lợi ích tạm thời cho Nhật Bản.
Tiến sĩ Nguyễn Thị Phương Thảo vào danh sách "Các nhân vật ảnh hưởng năm 2025"
28 phút trước
TS Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT Vietjet vừa được Tatler vinh danh trong danh sách 'Các Nhân vật ảnh hưởng năm 2025' - bảng xếp hạng uy tín quy tụ những cá nhân có tầm ảnh hưởng nổi bật, đóng vai trò kiến tạo xu hướng và lan tỏa giá trị tích cực tại châu Á.
Châu Âu bất ngờ quay xe hủy lệnh cấm xe xăng dầu từ năm 2035: Ford, Volkswagen 'ăn mừng' nhưng chuyên gia cảnh báo chỉ là 'chiến thắng trong bi kịch'
30 phút trước
Ủy ban châu Âu (EU) đã bật đèn xanh cho kế hoạch hủy bỏ lệnh cấm xe xăng dầu, tập trung xe điện từ sau năm 2035, thay vào đó đặt mục tiêu giảm 90% lượng phát thải CO₂.
Gần 19 triệu lượt khách đi metro số 1 TP.HCM, vượt xa kỳ vọng
32 phút trước
Trước khi đưa vào khai thác thương mại, tuyến metro số 1 TP.HCM (Bến Thành - Suối Tiên) dự báo phục vụ khoảng 39.000 lượt hành khách/ngày. Song, thực tế người dân di chuyển hàng ngày đông hơn nhiều.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
34 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Accent facelift lộ ảnh nội thất: Vô lăng mới, màn hình 12,3 inch, điều hoà 2 vùng, tăng sức đấu Toyota Vios
4 giờ trước
Bản nâng cấp giữa vòng đời của Hyundai Accent cho thấy hãng xe Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào công nghệ và tiện nghi, trong khi kết cấu và nền tảng vận hành cơ bản vẫn được giữ nguyên.
Sau ô tô điện, TMT Motors tiếp tục đặt cược lớn vào xe máy điện
5 giờ trước
CTCP Ô tô TMT (TMT Motors, HOSE: TMT) lên kế hoạch bán 20,000 xe máy điện trong năm 2026, mang về khoảng 294 tỷ đồng doanh thu.
Phát minh của Trung Quốc làm rung chuyển ngành xây dựng và cứu hộ: máy xúc 'biến hình' thành tàu thủy, hoạt động liên tục 12 giờ giữa vùng lũ lụt
7 giờ trước
Thiết bị mới được kỳ vọng sẽ thay đổi cách tiếp cận trong công tác cứu nạn, kiểm soát lũ và thi công ở những khu vực mà máy móc truyền thống gần như “bó tay”.
Coteccons: Quản trị hiệu quả định hình lợi thế cạnh tranh mới cho doanh nghiệp xây dựng
1 ngày trước
Ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn tái định hình mạnh mẽ trong cam kết chung của Việt Nam giảm 15,8% tương đương 146,3 triệu tấn CO2 vào năm 2030. Theo đó, yêu cầu giảm phát thải, minh bạch vận hành và quản trị rủi ro đang trở thành “giấy thông hành” cho doanh nghiệp trong bối cảnh tiêu chuẩn ESG ngày càng được áp dụng rộng rãi bởi