Tim Cook 'đùa kém vui', ông Trump đã căng: 'Anh nói đến đây với 500 tỷ USD, giờ lại xây dựng khắp Ấn Độ, tôi không muốn điều đó'

7 giờ trước
Ông Trump cho hay ông muốn Apple xây dựng các cơ sở sản xuất tại Mỹ, như đã cam kết trước đó.
Tim Cook 'đùa kém vui', ông Trump đã căng: 'Anh nói đến đây với 500 tỷ USD, giờ lại xây dựng khắp Ấn Độ, tôi không muốn điều đó' - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15/5 cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khồng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ, đồng thời chỉ trích động thái đa dạng hóa sản xuất của công ty khỏi Trung Quốc.

"Tôi gặp chút vấn đề với Tim Cook ", ông Trump nói. "Tôi đã nói với ông ấy, 'bạn của tôi, tôi đã đối xử rất tốt với anh. Anh đến đây với 500 tỷ USD, nhưng giờ tôi nghe nói anh xây dựng khắp Ấn Độ. Tôi không muốn anh xây dựng tại Ấn Độ'", ông Trump ám chỉ cam kết đầu tư 500 tỷ USD của Apple vào Mỹ, công bố hồi tháng 2.

Apple đã tăng cường sản xuất tại Ấn Độ với mục tiêu sản xuất khoảng 25% iPhone toàn cầu tại quốc gia này trong vài năm tới. Hãng muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, nơi hiện lắp ráp khoảng 90% các mẫu iPhone của họ.

"Tôi đã nói với Tim: 'Tim này, chúng tôi đối xử với anh rất tốt. Chúng tôi đã chịu đựng tất cả nhà máy mà anh xây dựng ở Trung Quốc trong nhiều năm. Giờ anh phải xây dựng tại đây. Chúng tôi không quan tâm đến việc anh xây dựng tại Ấn Độ. Ấn Độ có thể tự lo cho mình'", ông nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định thêm rằng Apple sẽ "tăng" sản lượng tại Mỹ mà không tiết lộ thêm chi tiết.

Ông Trump đưa ra những bình luận về Apple trong bối cảnh Mỹ và Ấn Độ đang thỏa thuận rộng hơn về các mối quan hệ thương mại. Ông cho hay Ấn Độ là "một trong những quốc gia có mức thuế quan cao nhất thế giới", đồng thời nói thêm rằng quốc gia này đã đưa ra một thỏa thuận với Mỹ, trong đó "họ sẵn sàng không tính thuế cho chúng tôi".

Trước đó, ông Trump đã công bố áp mức thuế đối ứng 26% đối với hàng hóa của Ấn Độ. Mức thuế này đã được hạ tạm thời cho đến tháng 7.

Đối tác lắp ráp chính của Apple là Foxconn, đã nhận được sự chấp thuận từ chính phủ Ấn Độ hôm 12/5 để xây dựng một nhà máy bán dẫn tại đây, trong một liên doanh với HCL Group.

Apple đã dành nhiều thập kỷ để xây dựng chuỗi cung ứng của mình tại Trung Quốc, nhưng đã tìm đến các quốc gia khác như Ấn Độ, Việt Nam để mở rộng năng lực sản xuất.

Các chuyên gia có chung quan điểm rằng việc chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang Mỹ sẽ rất khó xảy ra. Các ước tính khác nhau cho thấy chi phí một chiếc iPhone có thể tăng từ 1.000 USD lên thành 3.500 USD nếu nó được sản xuất tại Mỹ.

Hiện tại, Apple sản xuất rất ít sản phẩm tại Mỹ, trong đó nổi bật là sản phẩm Mac Pro. Vào tháng 2, ông lớn này thông báo sẽ khai trương một cơ sở sản xuất tại Texas để sản xuất máy chủ cho hệ thống trí thông minh nhân tạo Apple Intelligence.


Tin mới

Cuộc dịch chuyển âm thầm của ngành logistic trong giai đoạn TMĐT chuyển đổi
9 giờ trước
Trong khi người dùng đang "nghỉ tay" mua sắm sau loạt chiến dịch siêu sale đầu năm thì các doanh nghiệp logistic đang bước vào một cuộc điều chỉnh âm thầm: từ giao hàng đúng giờ đến gia tăng giá trị cảm xúc cho khách hàng. Không còn là câu chuyện về tốc độ, ngành giao nhận đang chuyển mình theo hướng lấy trải nghiệm người dùng làm trung tâm – đặc biệt khi phục vụ nhóm khách hàng chủ lực là người bán online.
Người Việt chuộng ô tô nhập khẩu, hàng loạt xe giảm giá kỷ lục trong tháng 5
8 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam tháng 5/2025 chứng kiến hàng loạt chương trình giảm giá sâu từ các hãng xe và đại lý, trải rộng trên nhiều phân khúc.
Đơn hàng container từ Trung Quốc đến một quốc gia tăng 300%
7 giờ trước
Cú "bắt tay" tạm dừng áp thuế quan giữa 2 quốc gia là nguyên nhân chính cho sự gia tăng này.
BMW X7 giảm giá mạnh tại đại lý, cạnh tranh GLS bằng giá chỉ từ hơn 5 tỷ đồng, riêng tiền khuyến mãi đủ mua một chiếc Ranger
7 giờ trước
Nhiều đại lý giảm giá 550-800 triệu đồng đối với BMW X7.
Piaggio tung bộ đôi Vespa Primavera và Sprint 2025 tại Việt Nam, lấy cảm hứng từ Vespa cổ
6 giờ trước
Vespa Primavera tiêu chuẩn có giá bán từ 80 triệu đồng trong khi bản Sprint là từ 82,4 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

MEYGROUP sắp ra mắt tổ hợp căn hộ hạng sang tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
6 giờ trước
Tiếp nối hành trình kiến tạo những “Thành phố Tinh khiết”, sắp tới đây công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành - Meyland (MEYGROUP) sẽ mang tới thị trường Hà Nội tổ hợp căn hộ hạng sang tại cửa ngõ phía Nam.
Shein thuê một kho hàng diện tích bằng 26 sân bóng đá tại Việt Nam?
9 giờ trước
Nhà bán lẻ thời trang trực tuyến này thậm chí còn muốn thuê thêm các kho hàng khác nữa.
Xe hatchback cao cấp chuẩn bị mở bán: Trên hạng Morning, i10 mà giá quy đổi chỉ bằng 1 nửa
10 giờ trước
Mẫu xe mới sẽ chính thức lên kệ vào ngày 22/5.
Tập đoàn Việt có 7 nhà máy xe vừa xuất khẩu lô xe cao cấp đến công xưởng ô tô số 1 Đông Nam Á
11 giờ trước
Đây là tập đoàn lớn bậc nhất trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam.