Tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) bước vào “trạng thái thời chiến” chống lũ

12/07/2020 15:07
Tỉnh Giang Tây, Trung Quốc ngày 11/7 đã chính thức khởi động cơ chế phản ứng khẩn cấp phòng lũ cấp 1.

Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc ngày 11/7 đã chính thức khởi động cơ chế phản ứng khẩn cấp phòng lũ cấp 1. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2010 đến nay tỉnh này phải kích hoạt cơ chế phản ứng phòng lũ cấp cao nhất và cũng là tỉnh đầu tiên ở Trung Quốc khởi động cơ chế này kể từ đầu mùa lũ năm nay đến nay.

Tỉnh Giang Tây (Trung Quốc) bước vào “trạng thái thời chiến” chống lũ - Ảnh 1.

Mưa ngập tại huyện Phàn Dương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: mạng Tin tức Thượng Du.

Sáng sớm ngày (12/7), mực nước hồ Phàn Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc tại tỉnh này đã chính thức vượt mức đỉnh của trận "Đại hồng thủy" năm 1998, thiết lập mực nước cao nhất trong lịch sử. Lưu vực hồ Phàn Dương đang phải đối mặt với tình hình chống lũ nghiêm trọng nhất kể từ năm 1998 đến nay. Tính đến 17h ngày 11/7 (giờ địa phương), mưa lũ đã làm cho hơn 5,2 triệu người thuộc khu vực hồ này bị ảnh hưởng. 14 đê bao tại huyện Phàn Dương đứng trước nguy cơ tràn nước vỡ đê.

Trong cuộc thị sát ngày 11/7 tại khu vực hồ Phàn Dương, Bí thư Tỉnh ủy Giang Tây Lưu Kỳ tuyên bố, "công tác phòng lũ trong toàn tỉnh đã bước vào trạng thái thời chiến". Ông Lưu Kỳ yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong tỉnh dốc toàn lực phòng chống các trận lũ lớn, làm tốt công tác cứu trợ thiên tai.

Cục Thủy văn tỉnh Giang Tây trong khi phát đi báo động đỏ về lũ đã dự báo, trong vòng 5 ngày tới, do ảnh hưởng của mưa lớn và nước đổ về từ trung lưu sông Trường Giang, mực nước ở hồ Phàn Dương sẽ tiếp tục dâng cao và có thể xảy ra lũ lớn thiết lập mức đỉnh trong lịch sử.

Trong khi đó, mực nước trên sông Phú, một nhánh của sông Trường Giang trên địa phận tỉnh Hồ Bắc cũng đã vượt đỉnh năm 1998 và phải xả lũ khẩn cấp. 3 trong số 5 sông hồ lớn tại tỉnh này đã vượt mức báo động, 10 đập nước lớn tại đây đã vượt mực nước giới hạn lũ, trong đó lớn nhất là đập Tam Hiệp vượt 5,35 m.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã phải trích hơn 300 triệu nhân dân tệ (gần 43 triệu USD) từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ khẩn cấp để khôi phục cơ sở hạ tầng cho các tỉnh, thành bị ảnh hưởng mưa lũ nghiêm trọng, như An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc và Trùng Khánh.

Được biết, tính đến 14h ngày 10/7 (giờ địa phương), mưa lũ ở miền Nam Trung Quốc đã gây ảnh hưởng tới gần 34 triệu lượt người ở 27/31 tỉnh, thành và khu tự trị ở nước này./.

Tin mới

Chủ tịch FED: Ngày tận thế việc làm là có thật, AI khiến việc làm tạo ra gần như bằng không
10 giờ trước
Đây là lần hiếm hoi một quan chức cấp trong chính phủ Mỹ thừa nhận tác động tiêu cực của công nghệ AI với thị trường lao động.
Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
9 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Bức tranh rộng gần 4 m, cao gần 2 m chỉ toàn màu xanh được mua với giá 21 triệu USD: Bí mật nằm ở đâu?
9 giờ trước
Chỉ là một bức tranh với mảng xanh thẳm, vì sao có người chi tới 21 triệu USD để sở hữu?
Chuyên gia review: "Không iPhone hay Samsung, tôi dùng mẫu điện thoại này 1 tuần mà chỉ phải sạc có 4 lần"
8 giờ trước
Trong khi các mẫu điện thoại khác như iPhone, Samsung phải sạc liên tục hàng ngày, Oppo Find X9 Pro có thời lượng pin kinh ngạc.
Hơn 3.000 người chạy cùng Phở Đệ Nhất, lan toả tinh hoa phở Việt
8 giờ trước
Lần đầu tiên, một sự kiện thể thao cộng đồng kết hợp tôn vinh văn hóa ẩm thực được tổ chức tại Hà Nội, khi Acecook Việt Nam đưa "phở" ra khỏi bàn ăn, trở thành biểu tượng gắn kết người Việt.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
1 ngày trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.