Toàn cảnh ngân hàng 2020 (kỳ 1): Tăng trưởng tổng tài sản giảm nhẹ so với cùng kỳ 2019

12/02/2021 17:01
23 ngân hàng lớn nhất hệ thống trong đó có các ngân hàng đã niêm yết và đưa cổ phiếu lên giao dịch trên thị trường, ngoài ra có Agribank trong big 4, là dữ liệu được theo dõi.

Theo dữ liệu ghi nhận từ 23 tổ chức đã có báo cáo tài chính hoặc ước số liệu tới quý IV/2020, riêng Agribank cập nhật báo cáo số liệu tới quý II/2020, tổng tài sản toàn ngành các nhóm TCTD lớn này đạt tới 10,4 triệu tỷ đồng, tăng 9.4% từ đầu năm.

Toàn cảnh ngân hàng 2020 (kỳ 1): Tăng trưởng tổng tài sản giảm nhẹ so với cùng kỳ 2019 - Ảnh 1.

Dữ liệu về 23 ngân hàng lớn tại 31/12 2020, AGR cập nhật tại quý 2/ 2020 (Nguồn: AWM. Fund)

Trong đó:

Huy động từ tiền gửi là 7,8 triệu tỷ, tăng 11,7%.

Vốn chủ sở hữu của toàn ngành theo nhóm đạt 762 ngàn tỷ, tăng 15,5%.

Tín dụng cho vay đạt 7,27 triệu tỷ đồng, tăng 11,2%.

Đầu tư trái phiếu Chính phủ đạt 1,16 triệu tỷ và cho vay doanh nghiệp dưới dạng trái phiếu tới 216 ngàn tỷ đồng.

Cũng theo dữ liệu của chúng tôi ghi nhận, hiện vốn hóa thị trường của toàn ngành ngân hàng đạt 53 tỷ USD, trong tổng 171 tỷ USD vốn hóa toàn thị trường, chiếm 31%.

Với mức tăng trưởng tổng tài sản toàn ngành theo nhóm 23 tổ chức này ở mức 10%, có thể thấy tăng trưởng tổng tài sản nhóm ngân hàng lớn đã có sự giảm nhẹ so với cùng kỳ 2019. Dữ liệu ghi nhận 24 tổ chức tín dụng lớn cuối 2019 của chúng tôi có mức tăng trưởng tổng tài sản đạt 13,4% tính từ đầu năm.

Đặc biệt ở năm 2020, nhóm big 4 với các ngân hàng như Vietinbank (HoSE: CTG) hay Vietcombank (HoSE: CTG) đều có mức tăng trưởng tổng tài sản thấp hơn bình quân toàn ngành theo nhóm 23 tổ chức tín dụng được theo dõi, với lần lượt 8% và 6%. Riêng BIDV tính tăng trưởng bình quân giai đoạn 2016-2020 là 10,4%.

Toàn cảnh ngân hàng 2020 (kỳ 1): Tăng trưởng tổng tài sản giảm nhẹ so với cùng kỳ 2019 - Ảnh 2.

HDBank dẫn đầu về tốc độ tăng quy mô tài sản

Năm 2020, trong nhóm các ngân hàng niêm yết, HDBank (HoSE: HDB) đã tăng quy mô nhanh nhất với tốc độ 39,1%. VietBank (UPCoM: VBB) cũng đặt tăng trưởng tổng tài sản tới 33% tính từ đầu năm. Bám sát là VIB (HoSe) với tăng trưởng tổng tài sản 32,6%. Eximbank (HoSE: EIB)  tăng trưởng âm 4%, với rất nhiều câu chuyện phức tạp về các nhóm cổ đông/ chủ sở hữu ngân hàng này.

Trong cơ cấu tài sản, dư nợ tín dụng vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với trên 70%. Tài sản có khác, bao gồm các khoản lãi phí dự thu tăng nhẹ về giá trị tuyệt đối 20.000 tỷ lên 360.000 tỷ. Nhưng số tương đối giảm mạnh từ 4% xuống 3% vào cuối 2020.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
3 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
2 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
2 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
45 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
15 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
14 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
15 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
17 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.