[TÔI MẤT TIỀN] Cứ mua là lỗ, có nên nghỉ chơi?

04/03/2019 18:03
Nhà đầu tư Đinh Thành Trung đã có lúc suy sụp vì thua lỗ liên tục, lỗ nhiều lãi ít. Kinh nghiệm thì có thu được, nhưng tiền mất đi thì phải rất khó khăn mới gỡ lại được.

Trong đầu tư cổ phiếu, có một giai đoạn mà nhiều người phải trải qua, đó là “cứ mua là lỗ”. Khi gặp tình trạng đó, chúng ta hay phân vân “có nên ở lại”.

Lúc đó, quyết định của tôi là ở lại và đã sai lầm. Số tiền mất đi lúc đó đã quá 60% số vốn tôi bỏ ra để mua cổ phiếu. Tôi vẫn còn phần tiền rút ra để phòng thị trường giảm sâu, nhưng vẫn quyết định không bán cổ phiếu để chờ thời, dù đã lỗ khá nhiều.

Đó là sai lầm nghiêm trọng khiến tôi mất tiền nhiều hơn. Trạng thái tâm lý của tôi lúc đó thật khó tả, tiền thì vẫn còn, vẫn muốn mua tiếp vì nghĩ rằng thị trường đã giảm quá sâu rồi, không thể giảm được nữa. Nhưng thật lạ, nhìn mấy cố phiếu bất động sản "có vẻ rất ngon". Thị trường chỉ gần 500 điểm thì ai mua gì nữa? Đó là lời mà ai cũng nói. Trên sàn ở công ty chứng khoán, các môi giới lắc đầu ngán ngẩm mỗi khi được hỏi "có nên vào thị trường không". Quả thật, đó là không khí mà ai cũng muốn quên.

Nhưng rồi bất ngờ, VN-Index hồi lên vài chục điểm, có những cổ phiếu nhỏ tăng giá trần vài phiên liên tiếp, cổ phiếu lớn thì xanh từ từ. Thanh khoản vẫn ở mức thấp nên ít người dám mạo hiểm bây giờ. Tôi thì khác, vì tôi nóng lòng muốn gỡ lại số tiền đã mất. Một hành động dại dột và vài trăm triệu phải ra đi.

Sau lần mất tiền đó, tôi bắt đầu nghĩ quẩn, nghĩ rằng mình không có duyên đầu tư, nên rút khỏi thị trường chứng khoán để đầu tư và nhà đất sẽ an toàn hơn. Nhưng rồi, môi trường đã lại khiến tôi không thể rời bỏ, và lại tiếp tục mất tiền.

Lần quay lại này tôi đã chuẩn bị kỹ càng hơn trước, khi thị trường tăng từ từ và thanh khoản tăng. Nhiều người dự đoán con sóng lớn sắp ập đến, họ tỏ ra rất hào hứng, xuống tiền liên tục. bị hòa vào cảm xúc của đám đông, tôi rút tiền ở mấy chỗ khác rồi chuẩn bị mua cổ phiếu. tôi đã nhắm sẵn 3 mã tốt để xuống tiền, Quyết tâm lấy lại những gì đã mất.

Tôi hằng ngày xem bảng, phân tích đủ kiểu, nhưng cơ bản nhất là điểm tăng và thanh khoản tăng, đó là cơ sở để tin vào sóng này. Lúc đó tôi nghĩ với đà tăng thế này thì dù ít cũng ăn được 15-20% rồi rút ra quan sát. 3 cổ phiếu của tôi cũng không phải dạng dễ làm giá, vì vậy tôi tự tin mua, và rú kinh nghiệm từ lần thua đau trước, tôi tránh xa với đòn bẩy.

Tôi đã được thưởng vì vào đúng sóng. Tuy không gỡ hết số tiền lỗ lúc trước nhưng vậy là đủ để tôi tự tin hơn, dồn thêm tiền vào mua tiếp. Đến lúc này sai lầm bắt dầu lộ ra. Thanh khoản tăng nhưng vĩ mô không có gì nổi bật, tin ngành cũng không có gì tốt. Khối ngoại lại bán ròng liên tục như kiểu chốt lãi. Biết vậy nhưng vì nóng lòng gỡ lỗ nên tôi tiếp tục mua, và thị trường xuống mạnh.

Lần đó, tôi suy sụp vì thua lỗ liên tục, lỗ nhiều lãi ít. Kinh nghiệm thì có thu được, nhưng tiền mất đi thì phải rất khó khăn mới gỡ lại được.

- Không bao giờ mua theo cảm hứng

- Khi khối ngoại bán ròng thì nên cẩn thận, và xem tín hiệu thị trường có ủng hộ các cổ phiếu đó không.

- Không mua theo người khác

- Khi cổ phiếu đã có sóng thì nên cẩn thận, hạn chế mua vào các cổ phiếu nhóm ngành tăng không rõ nguyên nhân.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
22 phút trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Thị trường tiền số hôm nay, 3-11: Bitcoin sắp gặp sóng gió
20 phút trước
Một số chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể còn lùi về vùng 98.500 USD trước khi ổn định trở lại.
Một cổ phiếu ngược dòng tăng bốc đầu, vốn hóa vượt xa Vinamilk, Masan và nhiều ngân hàng
17 phút trước
Cổ phiếu này đang có kế hoạch niêm yết HoSE và có khả năng lọt các rổ chỉ số quan trọng sau khi chuyển sàn.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
6 phút trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Phát Đạt bán toàn bộ vốn công ty con trị giá hơn 1.408 tỉ đồng
3 phút trước
HĐQT Bất động sản Phát Đạt thông qua chủ trương bán toàn bộ vốn tại công ty con thu về hơn 1.408 tỉ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.