Tổng cục Quản lý thị trường: "Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì"

16/09/2020 13:48
Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, dịch vụ bưu chính đang bị các đối tượng lợi dụng như 1 phương thức vận chuyển mới cho việc kinh doanh hàng giả, nhái.

Tại buổi họp sáng nay (15/9), Văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia đã bàn bạc với Tổng cục quản lý thị trường cách để nhận diện và ngăn chặn phương thức mới này.

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc hàng lậu được vận chuyển qua đường bưu chính

Mới đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã phát hiện cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong vận chuyển hàng lậu với quy mô lớn. Cơ sở nằm trong khuôn viên cảng ICD Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện hơn 100.000 sản phẩm gồm chăn ga, quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng các loại có dấu hiệu giả sở hữu trí tuệ, giả xuất xứ và các vi phạm khác. Số hàng hóa này được đóng trong các thùng các-tông, bao tải, túi ni lông, bên ngoài có dán các thông tin về chủ hàng, đang tập kết tại cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong để chuẩn bị chuyển phát.

Tổng cục Quản lý thị trường: Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì - Ảnh 1.

Kho hàng của cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong.

Ngày 7/7, cơ quan chức năng cũng phát hiện kho hàng lậu 10.000m2 tại Lào Cai. Theo thông tin ban đầu, cơ sở này livestream bán được vài chục nghìn đơn hàng mỗi tháng, doanh thu hàng chục tỷ đồng/tháng. Hình thức vận chuyển cho khách cũng là chuyển phát nhanh.

Bưu kiện vận chuyển qua bưu chính ít khi bị kiểm tra

Ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử ngày càng nhanh, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 , mọi người hạn chế ra ngoài, sẽ tăng cường mua sắm qua mạng. Cùng với việc này sẽ nảy sinh nhiều vấn đề, thương mại điện tử dễ dàng là kênh buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại.

Tổng cục Quản lý thị trường: Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì - Ảnh 2.

Ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường

"Chắc khoảng 3-5 năm nữa, một nửa lực lượng quản lý thị trường đi kiểm tra, bắt trên mạng mất", ông Linh chia sẻ.

Về việc các đối tượng dùng kênh bưu chính để vận chuyển hàng lậu, hàng giả, ông Linh cho rằng đây là một kẽ hở để các đối tượng xấu lợi dụng. Một số kho hàng lậu khi phát hiện, có cả xe của bưu chính đỗ tại cửa kho, nhân viên bưu chính mặc áo đồng phục, lấy hàng và chỉ cần 1 phiếu giao hàng rồi vận chuyển đi khắp nơi.

"Lực lượng quản lý thị trường hay công an, nhìn thấy xe của các hãng bưu chính, ít khi dừng để kiểm tra. Vì do luật bưu chính cũng có những cản trở nhất định trong việc giám sát. Chính vì điều này, các đối tượng đã lợi dụng kênh vận chuyển này để vận chuyển hàng giả, hàng lậu, thậm chí hàng cấm", ông Linh nói thêm.

Bưu kiện gửi qua bưu chính thì không ai biết trong đấy có gì

Chia sẻ về nội dung này, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục nghiệp vụ quản lý thị trường - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết hiện nay có quá nhiều đơn vị được cấp phép làm dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh. Khi gửi qua bưu chính, chỉ cần 1 phiếu giao nhận, thậm chí các đơn vị vận chuyển hành khách cũng có thể giao hàng.

Tổng cục Quản lý thị trường: Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì - Ảnh 3.

Nhiều mặt hàng được gửi qua bưu chính còn được người gửi bọc dán niêm phong, kẹp chì kỹ càng, do vậy gây khó cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra.

"Grab cũng được phép làm bưu chính. Ví dụ, tôi đặt giao hàng qua điện thoại, 1 nhân viên Grab nhận gói hàng và chuyển cho người nhận. Vậy trong cái bọc đấy chứa cái gì, chứa hàng giả, lậu, thậm chí thuốc nổ hay ma túy, cũng không có ai chịu trách nhiệm. Vì theo luật bưu chính, đơn vị vận chuyển không phải chịu trách nhiệm, người gửi phải chịu trách nhiệm. Trong khi địa chỉ của người gửi ở trên tờ giao nhận chỉ ghi chung chung, hoặc thậm chí sau khi xác minh địa chỉ còn không có thật", ông Lê chia sẻ.

Nhiều mặt hàng được gửi qua bưu chính còn được người gửi bọc dán niêm phong, kẹp chì kỹ càng, do vậy gây khó cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra. Nếu muốn kiểm tra, hàng hóa phải đưa về kho của đơn vị vận chuyển, có các bên cùng mở hàng. Do vậy, các ý kiến trong buổi họp đều cho rằng cần thiết phải có quy định chặt chẽ cho loại hình buôn bán qua thương mại điện tử.

Coi bán hàng qua mạng như bán hàng truyền thống

Hiện nay, Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định thay thế nghị định 52 quản lý về thương mại điện tử. Dự kiến tháng 11 năm nay sẽ trình Chính phủ và đầu năm 2021 sẽ chính thức ban hành. Dự thảo nghị định có có tăng thẩm quyền và thay đổi phương thức quản lý đối với các mô hình thương mại điện tử.

Tổng cục Quản lý thị trường: Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì - Ảnh 4.

Cơ sở livestream hàng lậu thu về mỗi tháng hàng chục tỷ đồng tại Lào Cai.

"Sẽ coi việc bán hàng trên mạng cũng như bán hàng truyền thống. Hiện nay quy định bán hàng trên mạng vẫn còn lỏng hơn so với bán hàng truyền thống. Ví dụ bán 1 chai nước ở ngoài, phải có tem, nhãn phụ, xuất xứ. Nhưng bán trên mạng, chưa có quy định gì cả. Dự thảo nghị định đã điều chỉnh và bổ sung quy định các phương thức quản lý kinh doanh trên mạng rõ hơn", ông Trần Hữu Linh khẳng định.

Ngoài ra, hiện nay Tổng cục quản lý thị trường cũng đã thành lập 1 nhóm cán bộ chuyên về giám sát, kiểm tra các hành vi buôn bán qua thương mại điện tử. Tổng cục cũng xác định chống buôn lậu, hàng giả qua thương mại điện tử là mặt trận mới nóng bỏng, cần phải có phương án bài bản nghiêm túc trong thời gian tới.

Sẽ có phương thức nhận diện đấu tranh với hàng giả qua thương mại điện tử

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia cho biết trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế của vấn nạn lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, bán hàng giả, gian lận thương mại, hiện nay Văn phòng thường trực đang tập hợp và tham mưu cho BCĐ 389 Quốc gia, xây dựng kế hoạch để nhận diện đấu tranh ngăn chặn tình trạng này. Hiện Văn phòng thường trực vẫn đang lấy ý kiến các bộ ngành liên quan và sẽ trình trưởng ban xem xét và ban hành trong thời gian tới.

Tổng cục Quản lý thị trường: Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì - Ảnh 5.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia.


"Chúng ta phải có cách nhận diện để sớm ngăn chặn được tình trạng buôn bán hàng giả, hàng lậu qua kênh thương mại điện tử, để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính", ông Thế cho hay.

8 tháng đầu năm nay, lực lượng QLTT trên cả nước đã phát hiện, xử lý trên 56.090 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 177.7 tỷ đồng.

Riêng tháng 8/2020, phát hiện, xử lý là 11.302 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 16,4 tỷ đồng.

Tin mới

Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bắt tay với Bamboo Airways của FLC
8 giờ trước
Sáng 19/1 tại Hà Nội, Bamboo Airways và Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, thống nhất triển khai các chương trình hợp tác chiến lược trong năm 2026.
Rộ tin VinFast làm mô tô điện phân khối lớn, động cơ ngang ngửa Honda CB1000
6 giờ trước
Một số đồn đoán cho biết nhiều khả năng VinFast sẽ ra mắt 4 mẫu mô tô điện mạnh tương đương xe 1.000cc trong năm 2026.
Hy vọng tìm thấy MH370 bị dập tắt?
6 giờ trước
Công cuộc mới tìm kiếm máy MH370 đang được cả thế giới theo dõi.
NASA tiết lộ ngày ‘tận thế’ của trái đất, yếu tố sống còn cho hành tinh đang đếm ngược đến lúc cạn kiệt
5 giờ trước
Một nghiên cứu của NASA đã ước tính thời điểm Trái Đất sẽ cạn kiệt oxy, đồng nghĩa với ngày “sự sống kết thúc”.
Siêu Giải Pháp Thanh Toán VPBank: Bứt phá trải nghiệm – Tối ưu mọi hành trình chi tiêu
5 giờ trước
Loa Soundbox, Shop Thịnh Vượng, gói BION, thanh toán Tap&Pay, thẻ hay QR code… cùng loạt giải pháp thanh toán "chạm" đã ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của VPBank trong hành trình kiến tạo hệ sinh thái thanh toán đồng hành cùng nhịp giao dịch đời sống trong kỷ nguyên không tiền mặt.

Tin cùng chuyên mục

Mercedes-AMG GLS 63 'phủ bụi' gần một thập kỷ tại cảng tái xuất: Xe mới 100%, giá rẻ bất ngờ cho dân chơi sưu tầm
4 giờ trước
Sau gần 8 năm “đắp chiếu” tại cảng Hải Phòng, chiếc Mercedes-AMG GLS 63 hiếm hoi tại Việt Nam cuối cùng cũng được đưa ra thị trường, thu hút sự chú ý khi vẫn giữ tình trạng xe mới và có mức giá rao bán gây bất ngờ.
VinFast VF MPV 7 nhận cọc: Giá dự kiến 819 triệu đồng, mua sớm rẻ hơn, chênh 70 triệu với bản dịch vụ nhưng thêm loạt trang bị xịn
4 giờ trước
Trên mạng xã hội đang xôn xao khi các đại lý hé lộ VinFast VF MPV 7 - phiên bản cao cấp giá dự kiến 819 triệu đồng, hướng tới gia đình, được bán song song với Limo Green.
Nhà ở ngày càng khép kín, nhu cầu máy hút ẩm tăng mạnh
56 phút trước
Không gian sống của các gia đình Việt ngày càng khép kín theo quá trình đô thị hóa và lối sống hiện đại, khiến chất lượng không khí trong nhà trở thành mối quan tâm lớn. Trong bối cảnh đó, máy hút ẩm dần trở thành thiết bị thiết yếu, mở ra cơ hội kinh doanh ổn định cho các đại lý thiết bị gia dụng trên toàn quốc.
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cầm lái ‘hàng hiếm’ Mercury Cougar 1968 xuống phố: Gần 60 năm tuổi vẫn chạy bốc, mảnh ghép mới trong bộ sưu tập 4.000 tỷ đồng
20 giờ trước
Mẫu xe cơ bắp Mỹ hơn nửa thế kỷ tuổi vừa được ông Đặng Lê Nguyên Vũ đưa ra đường không chỉ gây chú ý bởi độ hiếm, mà còn bởi giá trị lịch sử và triết lý chế tác đặc trưng của ô tô Mỹ thập niên 1960.