Tổng cục Quản lý thị trường: "Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì"

16/09/2020 13:48
Cùng với sự phát triển của thương mại điện tử, dịch vụ bưu chính đang bị các đối tượng lợi dụng như 1 phương thức vận chuyển mới cho việc kinh doanh hàng giả, nhái.

Tại buổi họp sáng nay (15/9), Văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia đã bàn bạc với Tổng cục quản lý thị trường cách để nhận diện và ngăn chặn phương thức mới này.

Liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc hàng lậu được vận chuyển qua đường bưu chính

Mới đây, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) đã phát hiện cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong vận chuyển hàng lậu với quy mô lớn. Cơ sở nằm trong khuôn viên cảng ICD Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện hơn 100.000 sản phẩm gồm chăn ga, quần áo, mỹ phẩm, đồ gia dụng các loại có dấu hiệu giả sở hữu trí tuệ, giả xuất xứ và các vi phạm khác. Số hàng hóa này được đóng trong các thùng các-tông, bao tải, túi ni lông, bên ngoài có dán các thông tin về chủ hàng, đang tập kết tại cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong để chuẩn bị chuyển phát.

Tổng cục Quản lý thị trường: Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì - Ảnh 1.

Kho hàng của cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong.

Ngày 7/7, cơ quan chức năng cũng phát hiện kho hàng lậu 10.000m2 tại Lào Cai. Theo thông tin ban đầu, cơ sở này livestream bán được vài chục nghìn đơn hàng mỗi tháng, doanh thu hàng chục tỷ đồng/tháng. Hình thức vận chuyển cho khách cũng là chuyển phát nhanh.

Bưu kiện vận chuyển qua bưu chính ít khi bị kiểm tra

Ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cho biết tốc độ tăng trưởng của thương mại điện tử ngày càng nhanh, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 , mọi người hạn chế ra ngoài, sẽ tăng cường mua sắm qua mạng. Cùng với việc này sẽ nảy sinh nhiều vấn đề, thương mại điện tử dễ dàng là kênh buôn bán hàng lậu, gian lận thương mại.

Tổng cục Quản lý thị trường: Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì - Ảnh 2.

Ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường

"Chắc khoảng 3-5 năm nữa, một nửa lực lượng quản lý thị trường đi kiểm tra, bắt trên mạng mất", ông Linh chia sẻ.

Về việc các đối tượng dùng kênh bưu chính để vận chuyển hàng lậu, hàng giả, ông Linh cho rằng đây là một kẽ hở để các đối tượng xấu lợi dụng. Một số kho hàng lậu khi phát hiện, có cả xe của bưu chính đỗ tại cửa kho, nhân viên bưu chính mặc áo đồng phục, lấy hàng và chỉ cần 1 phiếu giao hàng rồi vận chuyển đi khắp nơi.

"Lực lượng quản lý thị trường hay công an, nhìn thấy xe của các hãng bưu chính, ít khi dừng để kiểm tra. Vì do luật bưu chính cũng có những cản trở nhất định trong việc giám sát. Chính vì điều này, các đối tượng đã lợi dụng kênh vận chuyển này để vận chuyển hàng giả, hàng lậu, thậm chí hàng cấm", ông Linh nói thêm.

Bưu kiện gửi qua bưu chính thì không ai biết trong đấy có gì

Chia sẻ về nội dung này, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục nghiệp vụ quản lý thị trường - Tổng cục Quản lý thị trường cho biết hiện nay có quá nhiều đơn vị được cấp phép làm dịch vụ bưu chính, chuyển phát nhanh. Khi gửi qua bưu chính, chỉ cần 1 phiếu giao nhận, thậm chí các đơn vị vận chuyển hành khách cũng có thể giao hàng.

Tổng cục Quản lý thị trường: Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì - Ảnh 3.

Nhiều mặt hàng được gửi qua bưu chính còn được người gửi bọc dán niêm phong, kẹp chì kỹ càng, do vậy gây khó cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra.

"Grab cũng được phép làm bưu chính. Ví dụ, tôi đặt giao hàng qua điện thoại, 1 nhân viên Grab nhận gói hàng và chuyển cho người nhận. Vậy trong cái bọc đấy chứa cái gì, chứa hàng giả, lậu, thậm chí thuốc nổ hay ma túy, cũng không có ai chịu trách nhiệm. Vì theo luật bưu chính, đơn vị vận chuyển không phải chịu trách nhiệm, người gửi phải chịu trách nhiệm. Trong khi địa chỉ của người gửi ở trên tờ giao nhận chỉ ghi chung chung, hoặc thậm chí sau khi xác minh địa chỉ còn không có thật", ông Lê chia sẻ.

Nhiều mặt hàng được gửi qua bưu chính còn được người gửi bọc dán niêm phong, kẹp chì kỹ càng, do vậy gây khó cho cơ quan chức năng trong việc kiểm tra. Nếu muốn kiểm tra, hàng hóa phải đưa về kho của đơn vị vận chuyển, có các bên cùng mở hàng. Do vậy, các ý kiến trong buổi họp đều cho rằng cần thiết phải có quy định chặt chẽ cho loại hình buôn bán qua thương mại điện tử.

Coi bán hàng qua mạng như bán hàng truyền thống

Hiện nay, Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định thay thế nghị định 52 quản lý về thương mại điện tử. Dự kiến tháng 11 năm nay sẽ trình Chính phủ và đầu năm 2021 sẽ chính thức ban hành. Dự thảo nghị định có có tăng thẩm quyền và thay đổi phương thức quản lý đối với các mô hình thương mại điện tử.

Tổng cục Quản lý thị trường: Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì - Ảnh 4.

Cơ sở livestream hàng lậu thu về mỗi tháng hàng chục tỷ đồng tại Lào Cai.

"Sẽ coi việc bán hàng trên mạng cũng như bán hàng truyền thống. Hiện nay quy định bán hàng trên mạng vẫn còn lỏng hơn so với bán hàng truyền thống. Ví dụ bán 1 chai nước ở ngoài, phải có tem, nhãn phụ, xuất xứ. Nhưng bán trên mạng, chưa có quy định gì cả. Dự thảo nghị định đã điều chỉnh và bổ sung quy định các phương thức quản lý kinh doanh trên mạng rõ hơn", ông Trần Hữu Linh khẳng định.

Ngoài ra, hiện nay Tổng cục quản lý thị trường cũng đã thành lập 1 nhóm cán bộ chuyên về giám sát, kiểm tra các hành vi buôn bán qua thương mại điện tử. Tổng cục cũng xác định chống buôn lậu, hàng giả qua thương mại điện tử là mặt trận mới nóng bỏng, cần phải có phương án bài bản nghiêm túc trong thời gian tới.

Sẽ có phương thức nhận diện đấu tranh với hàng giả qua thương mại điện tử

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia cho biết trên cơ sở đánh giá tình hình thực tế của vấn nạn lợi dụng thương mại điện tử để buôn lậu, bán hàng giả, gian lận thương mại, hiện nay Văn phòng thường trực đang tập hợp và tham mưu cho BCĐ 389 Quốc gia, xây dựng kế hoạch để nhận diện đấu tranh ngăn chặn tình trạng này. Hiện Văn phòng thường trực vẫn đang lấy ý kiến các bộ ngành liên quan và sẽ trình trưởng ban xem xét và ban hành trong thời gian tới.

Tổng cục Quản lý thị trường: Bưu kiện gửi qua bưu chính không ai biết trong đó chứa gì - Ảnh 5.

Ông Đàm Thanh Thế, Chánh văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia.


"Chúng ta phải có cách nhận diện để sớm ngăn chặn được tình trạng buôn bán hàng giả, hàng lậu qua kênh thương mại điện tử, để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp làm ăn chân chính", ông Thế cho hay.

8 tháng đầu năm nay, lực lượng QLTT trên cả nước đã phát hiện, xử lý trên 56.090 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 177.7 tỷ đồng.

Riêng tháng 8/2020, phát hiện, xử lý là 11.302 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 16,4 tỷ đồng.

Tin mới

Việt Nam lập kỷ lục xuất nhập khẩu, thị trường Trung Quốc và Mỹ chiếm 422 tỉ USD
3 giờ trước
Chiều 25-12, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) đã tổ chức lễ ghi nhận tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam cán mốc 900 tỉ USD.
Thị trường tiền số hôm nay, 25-12: Nhà đầu tư Bitcoin đang tranh thủ xả lỗ
2 giờ trước
Nhà đầu tư tiền số đang bán các tài sản thua lỗ để tối ưu nghĩa vụ thuế trước khi năm tài chính kết thúc.
Tuyết phủ trắng sa mạc, tạo nên “thiên đường mùa đông” hiếm có ở Saudi Arabia
2 giờ trước
Hiện tượng tuyết rơi hiếm gặp trong những ngày qua đã bao phủ nhiều khu vực miền Bắc Saudi Arabia.
Diễn biến mới tại Sacombank sau khi ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc
59 phút trước
Hai ngày sau khi công bố bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền tổng giám đốc, Sacombank thông báo đổi logo.
Siêu dự án đường sắt 67 tỷ USD bước vào vòng loại: Vì sao Vingroup bất ngờ rút lui?
54 phút trước
Tập đoàn Vingroup vừa xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam, trong khi siêu dự án này đang bước vào vòng loại.

Tin cùng chuyên mục

Động lực nào giúp xuất nhập khẩu cán mốc kỷ lục 900 tỷ USD?
50 phút trước
Kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam vừa chính thức cán mốc 900 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, mức tăng trưởng chủ yếu đến từ khối các doanh nghiệp FDI.
Việt Nam còn đang khởi động trạm đổi pin xe máy, quốc gia này đã khai trương trạm đổi pin xe tải hạng nặng: Quy trình mất đúng 5 phút, 5 năm nữa bao phủ toàn tuyến đường bộ
2 giờ trước
Qiji Energy (thuộc CATL) vừa khai trương trạm đổi pin cho xe tải trên tuyến cao tốc dài 1.250 km trên trục cao tốc Thượng Hải – Thành Đô, đi qua các khu vực Tứ Xuyên, Trùng Khánh và Hồ Bắc.
Việt Nam, Thái Lan chú ý: Quốc gia sản xuất gạo lớn thứ 3 thế giới tuyên bố quay lại nhập khẩu từ Ấn Độ, giá rẻ chưa từng thấy
4 giờ trước
Quốc gia này sẽ nhập khẩu 50.000 tấn gạo từ Ấn Độ với mức giá khoảng 355 USD/tấn.
Nóng: Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội tiết lộ đã xác định hơn 100 điểm có khả năng bố trí trạm/trụ sạc
21 giờ trước
Đại diện Sở Xây dựng thành phố Hà Nội nhấn mạnh việc triển khai hạ tầng trạm sạc xe điện là nội dung quan trọng và tiến hành rà soát các bãi đỗ xe đủ điều kiện như bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Nước Ngầm, Gia Lâm…