Tổng giám đốc Trung Nam Group: Các nhà đầu tư điện gió đang bị o ép cả về giá và tiến độ sản xuất

22/07/2020 17:03
"Nếu như 2021 đã xóa bỏ ưu đãi với điện gió thì tôi e rằng sẽ khó thu hút các nhà đầu tư" - ông Nguyễn Tâm Tiến nói. Điện gió lợi ích hơn vì giờ phát đều đặn hơn mặt trời, diện tích đất sử dụng ít hơn.

Ông Nguyễn Tâm Tiến - Tổng Giám đốc Tập đoàn Trung Nam phát biểu: Trung Nam bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo năm 2011. Đúng thời điểm Chính phủ mở cửa, có nhiều khuyến khích cho năng lượng tái tạo.

Hiện nay, Trung Nam đã làm được Nhà máy điện gió 45 trục và nhà máy điện mặt trời 204 MW ở Ninh Thuận. Ông Nam chia sẻ, về điện gió, Ngân hàng Thế giới (WB) hay các chương trình của Úc và Hà Lan cũng tài trợ rất nhiều để chúng ta nghiên cứu về tiềm năng điện gió.

Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm với offshore và onshore (trên bờ) cũng đang "vật lộn", cũng đang đua với nearshore (gần bờ). Trung Nam đã nghiên cứu rất nhiều về vấn đề này.

Đến năm 2021 thì điện gió cũng đã hết hạn hưởng ưu đãi giá 8,5 cent. Thông thường một nhà máy điện mặt trời làm trong khoảng từ 6-8 tháng tùy vào tiến độ giải tỏa. Nhưng muốn làm nhà máy điện gió thì phải mất tới 1 năm làm thiết bị. 

Ông Tâm Tiến chia sẻ, để chạy đua với hạn năm 2021, Trung Nam đã phải mua 57 cần cẩu siêu trường siêu rộng để chuẩn bị cho việc lắp đặt một loạt thiết bị trong năm 2021-2022-2023. Một số dự án nearshore của Trung Nam có công suất lên tới 2.700 MW, trước mắt sẽ lắp đặt 700 MW ở Trà Vinh.

Trung Nam cũng phải mua 3 chiếc tàu chuyên dụng có giá trị gần 250 triệu đô. Những tàu này làm ở mực nước sâu 10-12m, quá nguy hiểm, cũng khó có thể thuê ở nước bạn vì nhạy cảm an ninh biển đảo.

"Các nhà đầu tư đang bị o ép cả về giá và tiến độ sản xuất" - ông Nguyễn Tâm Tiến nhấn mạnh.

Ông Tâm Tiến đề nghị: "Hãy giúp các nhà đầu tư có kiến nghị với Chính phủ kéo dài thời hạn hưởng giá FIT". Để xây dựng một nhà máy điện gió trên biển chi phí rất đắt, khoảng 2,2 triệu đô cho 1 MW, cáp đi dưới biển đắt và chi phí OM trên biển cũng rất đắt vì độ ăn mòn của kim loại ở biển gấp 10 lần trên bờ.

"Nếu như 2021 đã xóa bỏ ưu đãi thì tôi e rằng sẽ khó thu hút các nhà đầu tư" - ông Tâm Tiến nói. Điện gió lợi ích hơn vì giờ phát đều đặn hơn mặt trời, diện tích đất sử dụng ít hơn.

Tổng Giám đốc Trung Nam nhấn mạnh: thiết bị lắp đặt siêu trường siêu rộng của Việt Nam rất kém, đường xá cũng chưa đảm bảo tải để vận chuyển thiết bị điện gió. Trung Nam chỉ có con đường đầu tư để tự làm.

Đại diện Trung Nam kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định giá FIT. Nên giữ giá nearshore 9,8 cent đến năm 2030 để thu hút đầu tư. Chính phủ cũng nên có đánh giá tiềm năng gió onshore và offshore cho từng vùng.

Đồng thời, Chính phủ cần quy hoạch truyền tải kết nối điện lưới quốc gia và ưu tiên cho các nhà đầu tư thực hiện gự án đầu tư nguồn năng lượng kèm đầu tư đường dây nhằm giải tỏa công suất.

Ông Tiến cũng đề nghị Chính phủ xem xét đồng ý bổ sung công suất đối với các nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại nhất mà không làm thay đổi tổng số trụ và diện tích đang được sử dụng.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
5 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
3 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.704.371 VNĐ / thùng

64.77 USD / bbl

0.62 %

+ 0.40

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.604.640 VNĐ / thùng

60.98 USD / bbl

0.68 %

+ 0.41

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.940.451 VNĐ / m3

4.12 USD / mmbtu

4.25 %

+ 0.17

Than đá

COAL

2.874.826 VNĐ / tấn

109.25 USD / mt

0.32 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Miễn nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hòa Bình
2 giờ trước
Ông Lê Văn Nam được Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình miễn nhiệm kể từ ngày 31/10 - sau hơn 2 năm ngồi vị trí này. Ông Lê Viết Hiếu - Phó Tổng Giám đốc thường trực - được giao điều hành hoạt động công ty cho đến khi bổ nhiệm nhân sự mới.
Doanh nghiệp hàng hải lãi lớn, nhưng sóng gió chưa dừng lại
4 giờ trước
Kết thúc quý III năm nay, bức tranh kinh doanh của ngành hàng hải Việt Nam ghi nhận nhiều gam màu sáng. Tuy nhiên, giá cước có dấu hiệu giảm, áp lực dư cung đang đặt ra thách thức lớn cho giai đoạn cuối năm.
Tăng mạnh dòng vốn đổ vào bất động sản
4 giờ trước
Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng bất động sản khoảng 4,1 triệu tỷ đồng. Tổng giá trị trái phiếu phát hành tăng tăng 44% so với cùng kỳ năm 2024...
Xiaomi lần đầu mở bán máy giặt sấy tại Việt Nam, giá từ 12,5 triệu đồng
4 giờ trước
Mẫu máy giặt sấy Mijia Front Load Washer Dryer 10.5kg trang bị giặt hơi nước diệt khuẩn 99,99%, lồng giặt lớn 525mm và kết nối thông minh qua ứng dụng Xiaomi Home.