Tổng tài sản hệ thống ngân hàng biến động thế nào trong năm 2018?

14/03/2019 08:15
Tính đến hết tháng 12/2018, tổng tài sản có toàn hệ thống đã đạt 11,06 triệu tỷ đồng, tăng 10,62% so với mức đạt được hồi cuối năm 2017.

NHNN vừa công bố một số chỉ tiêu cơ bản trong hoạt động của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) năm 2018.

Theo đó, tính đến hết tháng 12/2018, tổng tài sản có toàn hệ thống đã đạt 11,06 triệu tỷ đồng, tăng 2,4% so với tháng 11 và tăng 10,62% so với mức đạt được hồi cuối năm 2017.

Trong đó, tổng tài sản có của khối NHTM Nhà nước (gồm AgriBank, VietinBank, Vietcombank, BIDV, Ngân hàng Xây dựng, Dầu khí Toàn cầu, ngân hàng Đại Dương) dù vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất (43,95%), đạt gần 4,9 triệu tỷ đồng nhưng có mức tăng trưởng chậm nhất trong các nhóm, với mức tăng 6,42% so với cuối năm trước.

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có tổng tài sản có tăng 13,07%, lên mức gần 4,6 triệu tỷ đồng trong khi tại nhóm ngân hàng liên doanh, nước ngoài cũng ghi nhận tài sản có tăng tới 19,12%, lên 1,1 triệu tỷ đồng.

Tổng tài sản hệ thống ngân hàng biến động thế nào trong năm 2018? - Ảnh 1.

Vốn tự có của toàn hệ thống cũng tiếp tục tăng nhẹ trong tháng 12. Cụ thể, đến cuối tháng 12, vốn tự có của toàn hệ thống đạt hơn 806,1 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6% so với tháng 11 và tăng 12,89% so với cuối năm 2017.

Đóng góp trong mức tăng này chủ yếu do vốn tự có của khối NHTMCP tăng 16,36%, đạt gần 338,2 nghìn tỷ đồng, của nhóm ngân hàng liên doanh, nước ngoài tăng 14,82%, đạt gần 162,9 nghìn tỷ đồng. Riêng vốn tự có của nhóm NHTM Nhà nước chỉ tăng 5,48% trong năm qua, lên gần 268,6 nghìn tỷ đồng.

Xét về vốn điều lệ , nhóm NHTM Nhà nước hầu như không có thay đổi trong năm qua, ở mức 147,89 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, vốn của nhóm NHTMCP lại tăng tới 24,42%, đạt 267,2 nghìn tỷ đồng, của nhóm ngân hàng liên doanh, nước ngoài đạt 113,4 nghìn tỷ, tăng 3,49% trong khi của nhóm công ty tài chính, cho thuê đạt 26,4 nghìn tỷ đồng, tăng tới 17,24% so với cuối năm trước.

Quy mô vốn điều lệ và vốn tự có của khối NHTM Nhà nước tính đến cuối năm 2018 thấp hơn nhiều so với nhóm NHTMCP nhưng quy mô tổng tài sản lại cao hơn. Điều này khiến cho tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của khối chỉ ở mức 9,52% vào cuối 2018, thấp hơn nhiều so với mức 11,24% của khối NHTMCP.

Tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của toàn hệ thống tính đến cuối năm ở mức 28,41%, trong đó, tỷ lệ này của nhóm NHTM Nhà nước là 30,7%, của nhóm NHTMCP là 32,67% và của công ty tài chính, cho thuê là 34,9%.

Trong khi đó, về khả năng sinh lời của các nhà băng, số liệu cập nhật đến hết quý III/2018 cho thấy, tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) cao nhất thuộc về nhóm công ty tài chính, cho thuê với 3,02%, đứng thứ hai là Ngân hàng chính sách xã hội với ROA đạt 1,02%.

ROA của nhóm NHTM Nhà nước ở mức khá thấp, đạt 0,52%, chỉ đứng trên Ngân hàng Hợp tác xã (0,42%) và thấp hơn ROA trung bình của toàn hệ thống là 0,7%. ROA của nhóm NHTMCP đạt 0,76% và của ngân hàng Liên doanh, nước ngoài là 0,88%.

Đối với chỉ tiêu tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE), nhóm các công ty tài chính, cho thuê cũng đang dẫn đầu với 13,83%, tiếp đến là Quỹ tín dụng nhân dân với mức 12,95%.

ROE của các ngân hàng thương mại Nhà nước đạt 10,21% và của khối NHTMCP là 9,88%, cao hơn mức ROE trung bình toàn ngành là 9,06%.


Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
1 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
20 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
2 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
4 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
5 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.