Tổng thống Donald Trump áp thuế đối ứng, người Mỹ sắp phải trả thêm tiền cho một thức uống quen thuộc - Là sản phẩm Việt Nam được ưu đãi thuế nhập khẩu 0%

05/04/2025 01:38
Mỹ đang là nước nhập khẩu cà phê lớn nhất thế giới và tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới.

Người tiêu dùng Mỹ có thể phải chi trả nhiều hơn cho cà phê và sô cô la do mức thuế mới của Tổng thống Donald Trump áp lên các nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Các loại thuế này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu cà phê từ Brazil, Colombia và Việt Nam, khiến giá cả tại cửa hàng và quán cà phê tăng cao trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang khan hiếm.

Mỹ hiện nhập khẩu phần lớn cà phê từ Colombia và Brazil – hai nhà sản xuất hạt cà phê arabica hàng đầu thế giới. Theo chính sách thuế mới, hàng hóa của họ sẽ chịu mức thuế 10%. Trong khi đó, Việt Nam, nước sản xuất chính hạt robusta giá rẻ – thường dùng trong cà phê hòa tan – sẽ phải đối mặt với mức thuế 46%.

Tổng thống Donald Trump áp thuế đối ứng, người Mỹ sắp phải trả thêm tiền cho một thức uống quen thuộc - Là sản phẩm Việt Nam được ưu đãi thuế nhập khẩu 0% - Ảnh 1

Giá cà phê giảm sau khi đạt kỷ lục vào tháng trước.

“Khi Mỹ là nước nhập khẩu cà phê lớn nhất và tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới, người tiêu dùng sẽ là đối tượng chịu tác động hàng đầu,” Kona Haque, Giám đốc nghiên cứu tại ED&F Man, nhận định. Bà cho biết mức thuế này sẽ lập tức đẩy giá cà phê xanh lên cao đối với các nhà rang xay, và chắc chắn sẽ được chuyển sang cho người tiêu dùng. 

"Sô cô la và cà phê không giống ô tô hay đóng tàu, những ngành mà Tổng thống Donald Trump đang cố gắng khuyến khích sản xuất trong nước nhiều hơn", bà nói. "Hoa Kỳ đơn giản là không thể sản xuất những sản phẩm này".

Bên cạnh cà phê , các nhà sản xuất sô cô la cũng đang chịu áp lực lớn khi giá ca cao đã gần gấp ba lần trong năm qua do thời tiết khắc nghiệt và dịch bệnh tàn phá mùa màng. Việc Mỹ áp thuế 21% lên hàng nhập khẩu từ Bờ Biển Ngà và Ecuador dự kiến sẽ đẩy chi phí nguyên liệu lên cao hơn nữa.

Dirk Van de Put, CEO của Mondelēz – nhà sản xuất bánh quy Oreo và Toblerone – từng cảnh báo vào tháng 2 rằng công ty đang phải đối mặt với “tình trạng lạm phát giá ca cao chưa từng có”.

Trong khi đó, CEO của Starbucks , Brian Niccol, cũng bày tỏ lo ngại trong cuộc họp báo cáo thu nhập tháng 1, cho rằng giá nguyên liệu cao hơn có thể tác động tiêu cực đến doanh số, lợi nhuận và thói quen tiêu dùng của khách hàng. Cổ phiếu Starbucks đã giảm hơn 11% vào thứ Năm.

Mỹ chỉ sản xuất một lượng nhỏ cà phê và ca cao, chủ yếu ở Hawaii. Nhà phân tích hàng hóa Lucrezia Cogliati tại BMI đánh giá: “Do Mỹ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào cà phê nhập khẩu, mức thuế quan mới sẽ đẩy giá nội địa lên cao.” Bà nhấn mạnh rằng việc tăng thuế không thúc đẩy sản xuất trong nước mà chỉ khiến giá tiêu dùng leo thang, có thể ảnh hưởng đến nhu cầu thị trường.

Tổng thống Donald Trump áp thuế đối ứng, người Mỹ sắp phải trả thêm tiền cho một thức uống quen thuộc - Là sản phẩm Việt Nam được ưu đãi thuế nhập khẩu 0% - Ảnh 2

Giá ca cao tăng vọt từ năm 2024.

Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam , năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 81.000 cà phê sang Mỹ, tương đương 322,8 triệu USD, giảm 31,4% về lượng nhưng tăng 10,2% về kim ngạch. Việt Nam là nhà cung cấp cà phê Robusta số 1 cho Mỹ. Còn tính chung các loại cà phê khác (Arabica, Culi, Cherry, Moka...) thì Việt Nam đứng thứ 3 (sau Brazil và Colombia).

Cà phê Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ có mức thuế bằng 0. Tức cà phê đã rang hoặc chưa rang, hoặc đã khử caffein, các chất thay thế cà phê có chứa cà phê ở bất cứ dạng nào, đều có mức thuế xuất khẩu “free”.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
2 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
2 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
2 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
2 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
3 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.886.477 VNĐ / tấn

17.25 UScents / lb

1.65 %

- 0.29

Cacao

COCOA

231.032.673 VNĐ / tấn

8,887.00 USD / mt

0.04 %

- 4.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.166.123 VNĐ / tấn

406.83 UScents / lb

0.88 %

- 3.62

Gạo

RICE

15.312 VNĐ / tấn

12.95 USD / CWT

3.77 %

+ 0.47

Đậu nành

SOYBEANS

9.882.654 VNĐ / tấn

1,034.60 UScents / bu

0.01 %

- 0.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.512.401 VNĐ / tấn

297.05 USD / ust

0.12 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
7 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
1 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.