Tổng thống Mỹ đang biến chiến tranh thương mại thành chiến tranh tiền tệ?

20/06/2019 08:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mang cuộc chiến thương mại đến cho kinh tế toàn cầu. Giờ đây có nhiều dấu hiệu cho thấy ông đang sẵn sàng cho cuộc chiến tiền tệ.

Với một số dòng trạng thái trên Twitter trong ngày thứ Ba nhắm đến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng như tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu rằng ông này sẵn sàng hạ lãi suất cơ bản xuống dưới 0% để ứng phó với tình hình kinh tế châu Âu tăng trưởng chững lại, Tổng thống Trump đã đưa ra động thái can thiệp hiếm hoi của một Tổng thống vào chính sách tiền tệ của một nước khác.

Tổng thống Trump ghi trạng thái: “Ông Mario Draghi đã thông báo về khả năng sẽ có thêm chính sách kích thích tiền tệ, như vậy họ sẽ có thể cạnh tranh thiếu công bằng với Mỹ. Họ đã không ngừng làm điều này trong nhiều năm, giống như Trung Quốc và nhiều nước khác”.

Sau đó ông viết thêm rằng: “Chỉ số DAX của thị trường chứng khoán Đức đã tăng do tuyên bố về kích thích tiền tệ từ ông Mario Draghi. Thật không công bằng cho nước Mỹ”.

Đây không phải lần đầu tiên Tổng thống Trump đổ lỗi các hoạt động chính sách tiền tệ ở nước ngoài là nguyên nhân khiến cho đồng USD tăng giá, làm tăng chi phí xuất khẩu của Mỹ. Cho đến nay, ông là Tổng thống Mỹ duy nhất thay đổi quan điểm chính sách ủng hộ đồng USD mạnh, khác với tất cả những người tiền nhiệm.

Bằng việc nhắm trực tiếp đến ông Draghi và phản ứng ngay lập tức với chính sách của Ngân hàng Trung ương nhiều nước ở nước ngoài, Tổng thống Trump đang khiến cho tình hình trở nên nóng lên khi mà chính Cục dự trữ liên bang của Mỹ đang tiến gần hơn đến việc quyết định về định hướng chính sách lãi suất trong một quyết định dự kiến được công bố trong ngày thứ tư.

Tuyên bố được đưa ra không lâu trước hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Nhật, diễn biến mới nhất khẳng định cho quan điểm chính sách tiền tệ quyết liệt và vị thế của chính sách mà ông nhìn nhận trong chiến tranh thương mại.

Bộ trưởng Tài chính và người đứng đầu Ngân hàng Trung ương các nước đồng thuận rằng cuộc chiến tiền tệ, động thái đáp trả qua lại giữa các bên trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chững lại, sẽ chẳng mang đến lợi ích cho bên nào. Họ tái khẳng định lại cam kết đưa ra vào tháng 3/2018 về việc không cạnh tranh hạ giá đồng nội tệ.

Trong tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ đã tăng số lượng nước đưa vào diện theo dõi từ 12 lên 21, Mỹ bổ sung một số nước như Ireland, Italy và Singapore dựa trên tiêu chí chặt chẽ hơn. Mỹ cũng tạm không gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ.

Tin mới

Thông tin về bàn giao đất cho dự án điện khí hơn 2,2 tỷ USD ở Quảng Ninh
11 giờ trước
Các hộ dân có đất nằm trong giai đoạn 1 dự án Nhà máy điện khí LNG Quảng Ninh tại phường Cửa Ông đã ký biên bản nhận bồi thường và bàn giao đất cho chủ đầu tư để khởi công xây dựng nhà máy.
Đề xuất cơ chế đặc thù gỡ khó cho 7 dự án BOT điện tỷ USD
11 giờ trước
Bảy dự án BOT điện có tổng vốn hàng tỷ USD đang đứng trước nguy cơ phải nộp hơn 425 triệu USD thuế bổ sung khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu. Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đề xuất phương án "gỡ khó".
Bàn giải pháp thu hút 140.000 nhân lực chất lượng cao cho ngành đường sắt
11 giờ trước
Nếu không có kế hoạch phát triển nhân lực từ sớm, Việt Nam sẽ khó tiếp nhận, làm chủ công nghệ đường sắt tốc độ cao và sẽ tiếp tục phụ thuộc vào nước ngoài trong suốt vòng đời dự án...
Giảm thời gian cấp giấy miễn thị thực còn một ngày
10 giờ trước
Thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy miễn thị thực tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài từ 2 ngày làm việc xuống 1 ngày làm việc.
Khánh Phương trong MV “Anh em trước sau như một”: Từng là thành viên HĐQT một doanh nghiệp BĐS lớn, từng chịu mất mát lớn khi vợ bị khởi tố vì tội lừa đảo
10 giờ trước
Khánh Phương nổi tiếng với bản hit "Chiếc khăn gió ấm", tuy nhiên trong lĩnh vực bất động sản Khánh Phương được chú ý khiên liên quan đến vợ là bà Vũ Thị Thúy - Chủ tịch Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Bất động sản Nhật Nam (Nhật Nam Group).

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
9 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
6 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.