Quan chức Fed tiết lộ

1 ngày trước
Theo vị quan chức này, Fed nên duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.
Quan chức Fed tiết lộ - Ảnh 1

Phát biểu tại một sự kiện ở Cincinnati ngày 13/12, Beth Hammack - Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, nhấn mạnh rằng lạm phát tại Mỹ vẫn đang ở mức cao và cần được kiểm soát mạnh mẽ hơn thông qua chính sách tiền tệ.

Theo bà, lãi suất hiện tại “ở mức trung lập”, và bà “muốn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt hơn một chút để tiếp tục tạo áp lực giảm lạm phát”.

Quan chức Fed tiết lộ - Ảnh 2

Beth Hammack - Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland.

Tuyên bố của Hammack xuất hiện chỉ vài ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiến hành đợt cắt giảm lãi suất lần thứ 3 liên tiếp, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn đang đối mặt với tình trạng lạm phát kéo dài.

Tuy nhiên, không phải ai trong nội bộ Fed cũng đồng thuận với quyết định này. 2 Chủ tịch của các chi nhánh Fed tại Chicago và Kansas City, Austan Goolsbee và ông Jeff Schmid, đã công khai phản đối, cho rằng nên giữ nguyên mức lãi suất. Ngoài ra, còn có ít nhất 6 nhà hoạch định chính sách khác cũng thể hiện sự bất đồng qua các dự báo cá nhân, cho thấy một lực cản ngày càng rõ rệt với việc cắt giảm lãi suất.

Mặc dù Hammack không có quyền biểu quyết chính sách trong năm nay nhưng sẽ được bỏ phiếu vào năm 2026, quan điểm của bà được xem là một tiếng nói quan trọng trong xu hướng ngày càng thận trọng của các chi nhánh Fed khu vực.

Khi được hỏi liệu bà có ủng hộ đợt hạ lãi suất gần đây hay không, bà không trả lời trực tiếp mà chỉ nói rằng “đó là một quyết định phức tạp” vì Fed đang bị kéo giữa hai trọng trách là duy trì ổn định giá cả và hỗ trợ thị trường lao động.

Hammack từng lên tiếng phản đối việc hạ lãi suất vào tháng 10 và cho rằng không có nhiều lý do để cắt giảm thêm trong tháng 12. Bà cũng từng cảnh báo rằng việc giảm lãi suất quá sớm có thể khiến lạm phát cao kéo dài lâu hơn, làm xói mòn niềm tin của thị trường và người tiêu dùng.

Hiện tại, lạm phát tại Mỹ vẫn dao động quanh mức 3%, cao hơn mục tiêu 2% mà Fed đề ra. Bà Hammack kỳ vọng trong những tuần tới, khi các dữ liệu kinh tế mới được công bố sau thời gian trì hoãn do chính phủ liên bang đóng cửa, các nhà hoạch định chính sách sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về xu hướng giá cả và việc làm.

Bà cũng lưu ý rằng một số biến chuyển cơ cấu trong nền kinh tế nằm ngoài tầm kiểm soát của công cụ chính sách tiền tệ thông thường của Fed, khiến việc ứng phó với lạm phát trở nên khó khăn hơn.

Tin mới

Cấu trúc kỳ lạ dưới ‘Tam giác quỷ’ Bermuda
55 phút trước
Các nhà khoa học phát hiện lớp đá kỳ lạ dày khoảng 20 km dưới lớp vỏ đại dương ở khu vực quần đảo Bermuda. Độ dày như vậy chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới đối với một lớp cấu trúc tương tự.
Vì sao Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án?
25 phút trước
Mùa cuối năm, Bất động sản Phát Đạt liên tục chuyển nhượng dự án, khiến nhà đầu tư đặt nghi vấn về giao dịch
Tỷ phú 35 tuổi đăng tin tìm bạn đời, dân mạng nghi ngờ động cơ thật sự
45 phút trước
Việc người đàn ông tự nhận là Liu Xin, nhà đầu tư có tài sản hơn 10 tỷ nhân dân tệ, đăng tin tìm bạn đời gây bão mạng, nhiều người nghi ngờ động cơ thật sự của anh.
Từ khoảng trống thị trường đến khởi nguyên tinh hoa tại cửa ngõ phía Nam Hà Nội
43 phút trước
Hơn một thập kỷ qua, khu Nam Hà Nội đã xác lập vị thế “cửa ngõ phát triển” của Thủ đô, quy tụ hạ tầng đồng bộ, phát triển vượt bậc và hứa hẹn dư địa tăng trưởng lớn.
Cây gỗ tại Việt Nam được thương lái Trung Quốc mua giá cao bất thường, một địa phương phải ra cảnh báo
19 phút trước
Loại gỗ này đang được thương lái Trung Quốc thu mua với giá khoảng 3 triệu đồng/kg, khiến người dân Quảng Trị ồ ạt khai thác và buộc chính quyền địa phương phải lên tiếng cảnh báo.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.012.508 VNĐ / tấn

173.70 JPY / kg

0.87 %

+ 1.50

Đường

SUGAR

8.658.295 VNĐ / tấn

14.93 UScents / lb

1.13 %

- 0.17

Cacao

COCOA

154.541.875 VNĐ / tấn

5,875.00 USD / mt

6.43 %

- 404.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.649.199 VNĐ / tấn

389.10 UScents / lb

2.04 %

- 8.10

Gạo

RICE

11.670 VNĐ / tấn

9.75 USD / CWT

1.12 %

- 0.11

Đậu nành

SOYBEANS

10.364.241 VNĐ / tấn

1,072.30 UScents / bu

0.05 %

+ 0.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.875.768 VNĐ / tấn

306.10 USD / ust

0.23 %

- 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ tăng cường nhập khẩu dầu cọ từ Đông Nam Á
9 phút trước
Nhập khẩu dầu cọ của Ấn Độ đã tăng nhẹ trong tháng 11 đồng thời giảm nhập khẩu dầu đậu nành và dầu hướng dương do chi phí cao.
Trụ cột mạnh nhất của kinh tế Trung Quốc chao đảo
25 phút trước
Khi bước sang những ngày cuối năm 2025, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang đối mặt với dấu hiệu suy yếu rõ rệt: sản lượng công nghiệp tăng chậm nhất trong 15 tháng, doanh số bán lẻ gần như không tăng trưởng. Đây là mức thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bất ngờ gỡ bỏ chính sách “zero-COVID” cuối năm 2022.
Trung Quốc chiết xuất nhiên liệu vũ khí siêu thanh từ nước biển
45 phút trước
Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển công nghệ chiết xuất boron từ nước biển, nguyên tố quan trọng phục vụ sản xuất nhiên liệu cho vũ khí siêu thanh.
Tìm thấy ‘công cụ’ mới giúp phát hiện đến 70.000 tấn vàng cùng hàng loạt khoáng sản, có thể xoay chuyển hoàn toàn công nghệ khai thác kim loại quý
21 phút trước
Sử dụng "công cụ" mới, các nhà khoa học đã tìm ra cách để xác định cực kỳ hiệu quả các mỏ vàng cùng nhiều loại khoáng sản quý ở lớp sâu nhất của Trái đất.