Tổng thống Putin: Lạm phát ở Mỹ là do in tiền nhiều ‘chưa từng có’

05/06/2022 07:10
Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra chính sách in tiền với “sản lượng chưa từng có” của Mỹ và chính sách năng lượng “thiển cận” của EU.

Đài RT ngày 3/6 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng lạm phát ở Mỹ là hậu quả những sai lầm của các cơ quan tài chính Mỹ, trong khi ở EU, điều này liên quan nhiều hơn đến các chính sách năng lượng thiển cận ở Brussels. Theo ông, dù thế nào, nó không liên quan gì đến Moskva hoặc các hành động của Nga ở Ukraine.

Phát biểu trên được ông Putin đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sau cuộc gặp với người đứng đầu Liên minh châu Phi Macky Sall ở Sochi, nhằm đáp trả những nỗ lực đổ lỗi tình trạng hỗn loạn ở Ukraine khiến chi phí sinh hoạt ở phương Tây tăng vọt.

Hầu hết các chính phủ đều sử dụng biện pháp kích thích tài khóa để hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các lệnh phong toả chống đại dịch Covid-19. Ông Putin lập luận rằng Nga đã làm “cẩn thận và chính xác hơn nhiều” mà không làm ảnh hưởng đến bức tranh kinh tế vĩ mô và đẩy lạm phát tăng. Ngược lại, ở Mỹ, cung tiền đã tăng 38% - tương đương thêm 5,9 nghìn tỷ USD - trong vòng chưa đầy 2 năm, điều mà ông Putin gọi là “sản lượng chưa từng có” của việc in tiền.

Theo nhà lãnh đạo Nga, rõ ràng các cơ quan tài chính Mỹ đã cho rằng do đồng đô la là tiền tệ toàn cầu, "như thời xưa", lượng tiền đó sẽ “tiêu tan” trong toàn bộ nền kinh tế thế giới và sẽ không gây ra vấn đề gì ở Mỹ. Nhưng hóa ra không phải như vậy.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã làm một việc “tử tế” khi thừa nhận rằng bà đã sai về lạm phát - ông Putin nói. "Vì vậy, đây là một sai lầm của các cơ quan tài chính và kinh tế của Mỹ, nó không liên quan gì đến hành động của Nga ở Ukraine, không hề”, nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN hôm 31/5, bà Yellen cho biết bà không hiểu đầy đủ về “những cú sốc lớn và không lường trước được đối với nền kinh tế đã đẩy cao giá năng lượng và thực phẩm, cộng với việc tắc nghẽn nguồn cung” dẫn đến lạm phát.

Đối với EU, ông Putin cho rằng lạm phát ở khối này là do “chính sách thiển cận” của Ủy ban châu Âu về năng lượng, cụ thể là thúc đẩy “chương trình nghị sự xanh” vì những lo ngại về khí hậu. Ông Putin cho biết, châu Âu cũng từ chối các đề xuất của Nga về các hợp đồng khí đốt dài hạn, điều này đã làm tăng giá trên thị trường giao ngay.

“Mọi thứ đều có mối liên hệ với nhau”, nhà lãnh đạo Nga cho biết, đồng thời lưu ý rằng giá khí đốt tăng đã “đẩy” giá phân bón cùng nhiều mặt hàng khác lên cao, và khiến nhiều ngành công nghiệp không có lãi, buộc họ phải đóng cửa.

Ông cho rằng, với nhiều chính trị gia châu Âu, đây là một diễn biến hoàn toàn bất ngờ. “Nhưng chúng tôi đã cảnh báo về điều này, và điều này không liên quan đến bất kỳ hoạt động quân sự nào của Nga ở Donbass, không liên quan gì cả”, ông Putin tuyên bố.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
3 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
2 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
17 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
57 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
50 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.