Tổng thống Trump đe dọa biến Giáng sinh của người Mỹ trở nên đắt đỏ hơn

16/10/2018 10:07
Mức thuế mà Chính phủ Mỹ áp lên hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc có thể khiến người Mỹ đón một Giáng sinh đắt đỏ.

Trời mưa rào, bầu trời u ám trong ngày đầu khai mạc Hội chợ Canton lần thứ 124 ở Quảng Châu, Trung Quốc báo hiệu một tương lai ảm đạm. Đây được xem là triển lãm thương mại hàng đầu với các nhà xuất khẩu Trung Quốc nhưng bầu không khí ảm đảm của cuộc chiến tranh thương mại khiến mọi thứ trở nên trầm lựng.

Hàng nghìn công ty trên khắp Trung Quốc đã vội vã dựng những gian hàng để trưng bày sản phẩm nhằm thu hút khách hàng tới từ khắp nơi trên thế giới. Diễn ra ngay trước mùa Giáng sinh, hội chợ cũng là cơ hội để người mua và người bán các mặt hàng trang trí gặp gỡ và hiện thực hóa các hợp đồng được mong đợi.

Đồ trang trí ngày lễ là loại hàng hóa tiêu dùng có tỷ suất lợi nhuận thấp, tốn nhiều lao động. Các công ty sản xuất mặt hàng này chắc chắn sẽ hứng chịu những thiệt hại to lớn khi bị đánh thues nhập khẩu vào Mỹ. Cho đến thời điểm hiện tại, tập đoàn Zhuguang Sanmen Christmas Arts & Crafts Co. của Trung Quốc vẫn chưa nằm trong diện đánh thuế nhưng Haze Jiang, lãnh đạo công ty, lo ngại điều tồi tệ sẽ đến khi Tổng thống Trump đánh thuế 100% lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Jiang, người chịu trách nhiệm bán hàng ở khu vực Bắc Mỹ, cho biết ngành công nghiệp này của Trung Quốc đang phải vật lộn vì chi phí lao động tăng cao. Trong khi đó, các công ty cũng gặp khó trong việc xây dựng năng lực cạnh tranh đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Trong khi đó, lợi nhuận của ngành này chỉ đạt 5-10%, quá ít để các nhà sản xuất có thể cạnh tranh về giá.

Trong trường hợp Mỹ tiến hành đánh thuế các mặt hàng trang trí Giáng sinh từ Trung Quốc, chắc chắn tăng giá sẽ là biện pháp duy nhất được áp dụng và người Mỹ sẽ phải đón những Giáng sinh đắt đỏ hoặc tẻ nhạt vì không có đồ trang trí.

Đồ trang trí Giáng Sinh chắc chắn không phải nạn nhân duy nhất đang có mặt tại Hội chợ Canton lần thứ 124. Cash Liu là người phụ trách gian hàng của Công ty Sứ Shenzhen Kingston chuyên sản xuất bồn tắm của Trung Quốc. Với 95% doanh thu tới từ xuất khẩu, Shenzhen Kingston vẫn gần như không bị ảnh hưởng bởi thuế quan Mỹ vì 80% hàng hóa của họ bán ở châu Âu và 20% bán ở Australia. Tuy nhiên, việc Trung Quốc đánh thuế đáp trả Mỹ khiến công ty phải nhập hệ thống kiểm soát và vật liệu từ Mỹ với giá rất cao.

Khó khăn khiến công ty chuyển hướng nhập hệ thống kiểm soát từ Canada và dùng vật liệu sản xuất tại Trung Quốc để thay thế nhưng 40% lượng khách hàng của họ vẫn thích sản phẩm có những bộ phận cấu thành được nhập từ Mỹ. Ba quý đầu tiên năm 2018. Shenzhen Kingston làm ăn rất tốt nhưng đang khởi đầu quý thứ 4 một cách chậm chạp và sự suy giảm của IMF về dự báo tăng trưởng toàn cầu khiến công ty có phần lo lắng. Ba tháng đầu năm 2019 dự báo sẽ khó khăn hơn khi những tác động từ chiến tranh thương mại được thể hiện rõ.

Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
3 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
2 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
2 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
39 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
35 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
53 phút trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
21 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.