Tổng thống Trump tuyên bố sẽ tạm hoãn áp thuế bổ sung với Trung Quốc trong 2 tuần, vì nước này "đã bày tỏ thiện chí"

12/09/2019 07:49
Theo dòng tweet của ông Trump, Washington quyết định sẽ hoãn áp thuế bổ sung với Trung Quốc trong thời gian chuẩn bị cho các cuộc đàm phán thương mại.

Sáng ngày 12/9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ trên Twitter rằng ông sẽ tạm hoãn việc áp thuế bổ sung với 250 tỷ USD hàng hoá của Trung Quốc đến ngày 15/10, lịch dự kiến trước đó là 1/10. Ông chỉ ra rằng việc đưa ra động thái này là để phản hồi "sự thiện chí" từ phía Trung Quốc.

Ông nói rằng quyết định hoãn áp thuế được đưa ra "theo yêu cầu của của Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và do thực tế là Đảng Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa sắp tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm."

Theo tuyên bố trước đó, thuế quan sẽ tăng từ 25% lên 30%. Dự kiến, ông Trump sẽ có mặt ở Washington để đàm phán với Trung Quốc vào đầu tháng 10 tới. Theo đó, hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng hơn 0,5% sau thông tin này.

Hồi tháng 8, Tổng thống Trump cho biết muốn nâng thuế quan với hàng hoá Trung Quốc lên gấp đôi, sau khi Bắc Kinh tung đòn trả đũa, theo một số nguồn tin tiết lộ với CNBC. Ông Trump đã rất tức giận sau khi nhận được thông tin rằng Trung Quốc sẽ áp thuế với 75 tỷ USD hàng hoá Mỹ vào ngày 1/9.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer sau đó đã tập hợp các CEO từ nhiều công ty để kêu gọi và cảnh báo ông Trump về hậu hoạ của động thái như vậy đối với thị trường chứng khoán, cũng như nền kinh tế.

Ông Trump quyết định tăng thuế 5% với 550 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, đây là một tuyên bố được đưa ra vào ngày 23/8 sau khi thị trường kết thúc phiên giao dịch. Trong những ngày tiếp theo, cả ông Mnuchin và thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham cho biết ông Trump tiếc vì đã không nâng thuế lên cao hơn.

Hồi đầu tháng này, ông Mnuchin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã có một thoả thuận "cơ bản" đối với những vấn đề về thực thi, nhấn mạnh sự tiến triển tích cực có được trong những cuộc đàm phán thương mại. Ông còn cảnh báo rằng: Tổng thống Donald Trump không ngại giữ mức thuế cao với Bắc Kinh nếu 2 nước không đạt được thoả thuận.

Tin mới

Chủ xe "rối não" không biết mua ghế an toàn nào cho trẻ
33 phút trước
Ghế an toàn cho trẻ em trên ô tô được bán đầy trên thị trường, giá bán chỉ vài ba trăm ngàn đồng cho đến hàng chục triệu đồng.
Gần 50 triệu thùng dầu Nga 'trôi nổi' trên biển: Chuyện gì đang xảy ra?
58 phút trước
Hàng chục tàu chở dầu Nga đang lênh đênh giữa đại dương, tìm đường cập cảng trong những giờ cuối cùng trước khi lệnh trừng phạt mới của Mỹ có hiệu lực vào thứ Sáu (giờ Mỹ). Nếu không tìm được người mua, gần 48 triệu thùng dầu thô của Rosneft và Lukoil có thể bị “mắc kẹt” trên biển.
Bộ Công Thương từ chối đề xuất của VinEnergo về ưu tiên ký hợp đồng mua bán điện từ dự án pin lưu trữ năng lượng BESS
2 giờ trước
Hệ thống pin lưu trữ năng lượng (Battery Energy Storage System-BESS) là hệ thống bao gồm pin, bộ sạc, hệ thống điều khiển và các thiết bị khác đấu nối vào lưới điện để lưu trữ điện năng trong pin trong quá trình sạc và xả điện năng lưu trữ để phát điện khi cần thiết.
Doanh nghiệp Nhà nước kiến nghị 'cơ chế riêng' để dẫn dắt, đi đầu
2 giờ trước
Đại diện các doanh nghiệp Nhà nước như Vietnam Airlines, Mobifone đều kiến nghị có cơ chế riêng, đặc thù và linh hoạt hơn trong phê duyệt đầu tư... để phát huy vai trò doanh nghiệp dẫn dắt, đi đầu các lĩnh vực.
Hơn 200 showroom xe Trung Quốc đóng cửa tại Nga, doanh số 'bốc hơi' 50%: Chuyện gì đang diễn ra?
2 giờ trước
Cái gọi là “thời kỳ tăng trưởng nóng” đó đã vấp phải nhiều trở ngại và dẫn tới một cú sụt mạnh,

Tin cùng chuyên mục

Khách mang 252 triệu đồng tiền lẻ mua xe, đại lý phải huy động 3 người khiêng
6 giờ trước
Người đàn ông ở Lạng Sơn mang theo thùng tiền mệnh giá nhỏ, thanh toán gần nửa giá trị chiếc Toyota Raize, đại lý phải nhờ ngân hàng kiểm đếm.
Từ 1/6/2026 sẽ phân phối rộng rãi loại xăng này toàn quốc, ấn định "số phận" RON92
1 ngày trước
Đó là xăng E10.
Đi ngược tâm lý sợ hãi của toàn thị trường, Tổng thống El Salvador vừa ‘khoe’ bắt đáy thành công 1.098 Bitcoin
2 ngày trước
Hiện El Salvador đã có tổng cộng 7.474 Bitcoin trong "kho bạc số".
20% internet đang sập!
2 ngày trước
Sự cố mạng toàn cầu của Cloudflare đã khiến nhiều dịch vụ trực tuyến như X, Spotify, Amazon và cả OpenAI bị gián đoạn.