Tổng thống Trump "xuống nước", xem xét hoãn thời hạn chót đình chiến thương mại

13/02/2019 09:34
Với mong muốn "đạt được thỏa thuận thương mại thực sự với Trung Quốc", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang xem xét hoãn hạn chót của thỏa thuận ngừng bắn thương mại.

Trong cuộc gặp cuối năm ngoái giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nước đã ấn định ngày 1/3 là hạn chót của thỏa thuận ngừng bắn thương mại kéo dài 90 ngày. Nếu qua thời hạn này, ông Trump sẽ áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc từ mức 10%.

Tuy nhiên, khi vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị diễn ra ở Bắc Kinh, ông Trump đã phát đi một tín hiệu khả quan. Ngày 12/2, ông chủ Nhà Trắng cho biết ông sẽ xem xét hoãn thời hạn đánh thuế bổ sung với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 2/3 tới nếu hai bên có thể sớm đạt được thỏa thuận thương mại.

Ông Trump đã làm dịu lập trường của mình trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bằng tuyên bố sẵn sàng để hạn chót trôi qua mà không có động thái gia tăng căng thẳng nào dù "không muốn". Ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng Bắc Kinh "rất muốn có một thỏa thuận" và ông có "một đội tốt" ở Trung Quốc để tìm giải pháp.

Hạn chót ngày 2/3 được xem là rất quan trọng trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đang cùng với Đại diện Thương mại Robert Lighthizer tới Bắc Kinh để tham dự đàm phán cấp cao với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trọng tuần này. Đàm phán thương mại dường như vẫn còn khoản cách lớn khi hai bên chưa đạt được một thỏa thuận nháp về những vấn đề hai nước quan tâm.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow trước đó cho hay có "những khác biệt khá lớn cần phải vượt qua" trước khi Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận. Kudlow cũng chỉ ra rằng ông Trump khá "lạc quan với một thỏa thuận thương mại tiềm năng".

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính cũng nhấn mạnh các cuộc đàm phán "rất hiệu quả" dùng lưu ý rằng "một loạt các vấn đề" vẫn cần được giải quyết.

Những tín hiệu lạc quan, về cả chiến tranh thương mại và chính trường nước Mỹ đã giúp Dow Jones tăng 370 điểm trong phiên giao dịch vừa qua. Trước đó, các nhà đàm phán của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều cho biết họ đã đạt được những đồng thuận nhằm tránh cho Chính phủ Mỹ rơi vào tình trạng đóng cửa trở lại khi gói ngân sách tạm thời hết hạn vào ngày 15/2 tới.

Tuy nhiên, việc thiếu đi khoản tiền cho bức tường biên giới trong kế hoạch ngân sách mới nên việc chính phủ có đóng cửa hay không phụ thuộc vào quyết định của Tổng thống Trump, người từng không nhượng bộ trong suốt 35 ngày mặc chính phủ đóng cửa nhằm có được 5,7 tỷ USD để xây hàng rào ngăn cách Mỹ và Mexico.

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
7 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
7 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
7 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
6 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
6 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Tin cùng chuyên mục

Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
14 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
14 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.