Tổng thống Zelensky cảnh báo toàn thế giới nên "sẵn sàng" cho 1 viễn cảnh

16/04/2022 19:46
Washington Post (WaPo) cho biết tờ này đã được xem bản sao văn kiện.

Kiev bị tấn công, thị trưởng hối thúc người dân "cân nhắc"

Thị trưởng Kiev, Vitaly Klitschko, ra thông cáo cho biết, thủ đô Kiev của Ukraine "bị tấn công" vào sáng nay 16/4.

"Nhiều vụ nổ đã xảy ra tại quận Darnytsky ở ngoại ô thành phố", ông Klitschko nói, "Lực lượng cứu hộ và y tế hiện đang xử lý tình hình ở hiện trường. Thông tin về thương vong đang được làm rõ".

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh một số cư dân Ukraine đang quay trở lại Kiev sau khi lực lượng Nga rút khỏi đó. Ông Klitschko đã hối thúc người dân cân nhắc về kế hoạch quay trở lại thành phố ở thời điểm hiện tại.

"Tôi đề nghị các bạn hạn chế việc này [quay lại Kiev - PV] và lưu lại những địa điểm an toàn hơn", ông Klitschko nói.

Tổng thống Zelensky cảnh báo toàn thế giới nên sẵn sàng cho 1 viễn cảnh - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa dập lửa tại 1 tòa nhà bị đạn pháo đánh trúng tại Kiev ngày 15/3. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Maksym Kozytskyy, thống đốc vùng Lviv cho biết, các hệ thống phòng không đã hoạt động trong suốt thời gian còi báo động kêu từ 5h46 - 7h02 sáng nay (theo giờ địa phương).

BQP Ukraine: Nga chưa chiếm được hoàn toàn Mariupol

Trong cuộc họp báo mới đây, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk khẳng định, Nga chưa hoàn toàn chiếm được thành phố Mariupol.

"Tình hình ở Mariupol rất khó khăn và gian khổ. Giao tranh hiện đang diễn ra. Quân đội Nga liên tục kêu gọi các lực lượng bổ sung tấn công thành phố".

Nếu Moscow chiếm được Mariupol thì đây sẽ là thành phố lớn đầu tiên của Ukraine rơi vào vòng kiểm soát của Nga.

Thủ tướng Ukraine sẽ tới Mỹ

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và các quan chức tài chính hàng đầu Ukraine sẽ đến Washington vào tuần tới để tham gia các hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo nguồn tin của Reuters, ông Shmyhal và Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko cùng thống đốc ngân hàng trung ương Ukraine Kyrylo Shevchenko dự kiến sẽ có cuộc gặp song phương với các quan chức tài chính từ G7, tham gia thảo luận bàn tròn về vấn đề Ukraine do WB chủ trì.

Đây sẽ là lần đầu tiên các quan chức chủ chốt trong chính quyền Ukraine có dịp hội kiến trực tiếp với các quan chức tài chính đến từ các nền kinh tế phát triển kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine vào 24/2.

BNG Mỹ lên tiếng về công hàm ngoại giao của Nga

Khi được hỏi về công hàm ngoại giao mà Nga vừa trao cho Mỹ để phản đối việc Washington viện trợ quân sự cho Ukraine, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, "không gì có thể ngăn cản" chính quyền của ông Biden tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Tổng thống Zelensky cảnh báo toàn thế giới nên sẵn sàng cho 1 viễn cảnh - Ảnh 2.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: AP

"Người Nga có trao đổi riêng vài việc, họ cũng có một số tuyên bố công khai; nhưng không gì có thể cản trở chúng tôi thực hiện chiến lược mà chúng tôi đã tiến hành", ông Price nói với CNN.

Price cũng cho biết, ông "không thể xác nhận bất cứ trao đổi ngoại giao riêng tư nào".

Phát ngôn được ông Price đưa ra sau khi nhiều hãng truyền thông đưa tin: Nga đã trao công hàm cho Mỹ để phản đối việc Mỹ cùng đồng minh viện trợ quân sự cho Ukraine và cảnh báo về các "hậu quả khó lường" mà động thái này mang lại.

Ông Zelensky: Thế giới nên "sẵn sàng" cho khả năng Nga dùng vũ khí hạt nhân

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng, thế giới nên chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng Nga dùng tới vũ khí hạt nhân trong cuộc xung đột hiện thời ở Ukraine.

Trao đổi với CNN, ông Zelensky nhấn mạnh, dựa trên tình thế hiện thời, "không ai trong chúng ta có thể xem nhẹ nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc vũ khí hạt nhân hiệu suất thấp".

"Không phải chỉ tôi - mà cả thế giới, tất cả các nước phải lo ngại", ông Zelensky nói khi được đề nghị bình luận về phát ngôn mới đây của giám đốc CIA William Burns.

"Chúng ta nên nghĩ rằng, không phải sợ hãi, mà phải sẵn sàng", ông Zelensky nói thêm.

Trước đó, ông Burns cũng lên tiếng cho rằng, không nên xem nhẹ khả năng Nga dùng tới vũ khí hạt nhân.

Ukraine đề nghị Mỹ đưa Nga vào danh sách các nước tài trợ khủng bố

Trong cuộc điện đàm mới đây giữa hai nhà lãnh đạo Ukraine và Mỹ, Tổng thống Zelensky đã đề nghị Tổng thống Biden đưa Nga vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố, Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Theo nguồn tin của Washington Post, đề nghị này của ông Zelensky không khẩn thiết bằng yêu cầu các lãnh đạo phương Tây cung cấp thêm vũ khí và viện trợ tài chính nhưng nhà lãnh đạo Ukraine vẫn đưa ra như một phần trong nỗ lực gia tăng sức ép quốc tế nhằm vào Nga.

Tổng thống Zelensky cảnh báo toàn thế giới nên sẵn sàng cho 1 viễn cảnh - Ảnh 3.

Ông Biden chưa đưa ra bất cứ thỏa thuận chắc chắn nào liên quan tới đề xuất nêu trên của ông Zelensky. Tuy nhiên, trước đó, các quan chức Mỹ cũng không loại trừ khả năng đưa Nga vào danh sách các nước tài trợ khủng bố, hiện bao gồm: Triều Tiên, Syria, Cuba và Iran.

Nếu đưa Nga vào danh sách này thì đây sẽ là một động thái kịch tính làm gia tăng cấm vận kinh tế và gây tác động thứ phát tới các nước vẫn đang giao thương với Moscow.

Nhà Trắng lên tiếng sau tuyên bố "sẵn sàng tới Kiev" của Tổng thống Mỹ

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã lên tiếng khẳng định, Nhà Trắng hiện không có kế hoạch đưa Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Ukraine.

Chia sẻ với Pod Save America, bà Psaki cho hay, ông Biden "sẵn sàng với mọi thứ". Đề cập tới chuyến tàu 8 tiếng vào vùng chiến sự của Thủ tướng Anh Boris Johnson để gặp Tổng thống Zelensky hồi cuối tuần trước, bà Psaki nói: "Đó không phải là kế hoạch dành cho Tổng thống Mỹ".

Tuyên bố được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi ông Biden khẳng định bản thân sẵn sàng tới Kiev trong cuộc họp báo mới đây. Ông Biden cũng nói trước báo giới rằng, Nhà Trắng vẫn đang xem xét về khả năng đưa quan chức cấp cao của Mỹ tới Ukraine.

Hồi tháng trước, ông Biden đã tới Ba Lan và có mặt ở khu vực cách biên giới với Ukraine gần 100km. Trong chuyến công du, nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ sự thất vọng vì ông không thể băng qua biên giới và chứng kiến tận mắt cuộc khủng hoảng tại đó.

WaPo: Nga gửi công hàm phản đối Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine

Các hãng truyền thông mới đây đăng tải thông tin cho biết, Moscow đã chính thức trao công hàm phản đối việc Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine. Washington Post (WaPo) cho biết tờ này đã được xem bản sao văn kiện. Hãng thông tấn RIA Novosti cũng đưa tin về vụ việc.

RIA dẫn nguồn truyền thông cho biết, công hàm đã được Đại sứ quán Nga tại Mỹ trao cho Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo WaPo, trong công hàm, phía Nga đã cảnh báo rằng, các lô vũ khí "nhạy cảm nhất" mà Mỹ và NATO chuyển giao cho Ukraine "đang đổ thêm dầu" vào cuộc xung đột tại đó và có thể mang đến "những hệ quả khó lường".

Tổng thống Zelensky cảnh báo toàn thế giới nên sẵn sàng cho 1 viễn cảnh - Ảnh 4.

Mỹ và đồng minh tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Sự việc xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông qua quyết định tăng cường phạm vi vũ khí viện trợ cho Kiev, gói viện trợ trị giá 800 triệu USD bao gồm cả lựu pháo 155mm - một bước nâng cấp đáng kể về pháo tầm xa lên mức tương xứng với các hệ thống của Nga - tàu phòng vệ không người lái, các phương tiện bọc thép, các loại vũ khí chống tăng, phòng không và đạn dược.

https://soha.vn/wapo-nga-gui-cong-ham-phan-doi-my-vien-tro-vu-khi-cho-ukraine-ra-canh-bao-nong-20220415230651982.htm

Tin mới

Sàn thương mại điện tử nộp thuế thay người bán hàng online từ 1/7
6 giờ trước
Theo Nghị định 117 của Chính phủ, các sàn thương mại điện tử phải khấu trừ, nộp thuế thay cho người bán từ ngày 1/7.
Vụ 'tố' thịt heo bệnh: Xử phạt 3 cửa hàng C.P Việt Nam
6 giờ trước
Thanh tra Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành quyết định xử phạt hơn 100 triệu đồng đối với 3 cửa hàng CP Fresh Shop thuộc Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam. Nguyên nhân do các cơ sở này kinh doanh thực phẩm khi giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.
Bất ngờ về số thuốc tân dược bị vứt bên đường ở Đà Nẵng
5 giờ trước
Số lượng lớn thuốc được phát hiện bên đường Xuân Thiều 21 – Đà Nẵng được xác minh là của Công ty CP Dược Trung ương 3
Phát hiện cơ sở 'phù phép' đậu tương, hạt bắp thành cà phê xay ở Huế
5 giờ trước
Cà phê của cơ sở sản xuất Gia Cát (Huế) bị phát hiện có hàm lượng caffeine rất thấp so với bản tự công bố; hạt bắp, đậu tương được dùng để pha trộn thành cà phê xay.
Hộ kinh doanh rục rịch tăng giá hàng hóa
4 giờ trước
Nhiều hộ kinh doanh rục rịch tăng giá hàng hóa với lí do phát sinh thêm chi phí về chứng từ, hóa đơn điện tử.

Tin cùng chuyên mục

Người Việt hiếm hoi cầm lái Suzuki Fronx: ‘Lái hay,  chất tốt nhưng cần điều này mới bán chạy’
17 giờ trước
Theo nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh, Suzuki Fronx sẽ gặp nhiều thách thức khi về Việt Nam, bởi thương hiệu còn yếu trong suy nghĩ của khách hàng trẻ.
Elon Musk rời Nhà Trắng, ai sẽ kiểm toán kho dự trữ vàng hơn 8.000 tấn, trị giá 425 tỷ USD của nước Mỹ?
21 giờ trước
Việc Elon Musk rời chính quyền Tổng thống Donald Trump khiến người ta đặt ra câu hỏi về lời hứa kiểm tra kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới.
Đề xuất giảm mức lệ phí trước bạ xe máy ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố từ 5% xuống 2%
3 ngày trước
Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10 năm 2022 của Chính phủ quy định về lệ phí trước bạ.
Giải mã siêu điện thoại được mệnh danh "ít phản bội" nhất, chạy song song 2 hệ điều hành
07/06/2025 07:55
Mỗi chi tiết trên thân chiếc điện thoại này đều được gia công hoàn toàn thủ công bởi những nghệ nhân hàng đầu thế giới.